Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Tổng cục TDTT nhiệm kỳ 2022 – 2027

Chiều ngày 22/06/2022, trong không khí long trọng tại Trung tâm thể thao Ba Đình đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Tổng cục TDTT nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Toàn cảnh Đại hội (Ảnh: QB)

Đến dự Đại hội có Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Đặng Hà Việt; Phó tổng cục trưởng – Lê Thị Hoàng Yến; Phó Bí thư Đoàn TNCSHCM Bộ VHTTDL – Quản Văn Hải và gần 50 đoàn viên, thanh niên ưu tú đại diện các Chi đoàn trong Tổng cục.

Thay mặt BCH, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu – Phó Bí thư Đoàn Tổng cục TDTT trình bày vắn tắt báo cáo đánh giá tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 – 2027. Trong báo cáo đồng chí có nêu rõ những thành tích cũng như những hạn chế mà trong những năm qua Đoàn Tổng cục đã làm được và gặp phải.

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra trọng hối cảnh cả nước phải chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề nói chung và đặc biệt là thể dục thể thao nói riêng, song với sự cố gắng, nỗ lực toàn ngành thể thao đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 08-NQ/TW, Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến 2020.

Thể thao thành tích cao có sự bứt phá và phát triển vượt bậc, lần đầu tiên trong lịch sử thể thao nước nhà, đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam giành vé tham dự World Cup bóng đá nữ vào năm 2023; đội tuyển Bóng đá nam giành HCV SEA Games 30 tại Philippines, đội tuyển Bóng đá nam U23 giành HCV giải Vô địch U23 Đông Nam Á. Thể dục thể quần chúng ở cơ sở ngày càng phát triển rộng trên tất cả các đối tượng và địa bàn theo hướng xã hội hóa với nhiều hình thức đa dạng; chất lượng phong trào từng bước được nâng lên. Đứng trước bối cảnh đó, tuổi trẻ Tổng cục TDTT không ngừng nỗ lực, phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên góp phần vào thành công chung trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tổng cục TDTT.

Với đặc điểm đa dạng về thành phần, phong phú về nghề nghiệp; năng động, sáng tạo, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng; tích cực học tập rèn luyện, công tác để lập thân, lập nghiệp, đại đa số hăng hái nhiệt tình tham gia các hoạt động, các phong trào do Đoàn tổ chức, phát động; luôn được lãnh đạo, Đảng uỷ Tổng cục tạo điều kiện và thường xuyên nhận được sự chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả của Đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, Đoàn Tổng cục có một số khó khăn như: các Chi đoàn phân tán ở nhiều địa điểm cách xa nhau, số lượng đoàn viên không nhiều lại thường xuyên phải công tác nên việc tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động không được đầy đủ, kinh phí dành cho các hoạt động của Đoàn rất ít, chủ yếu là từ sự đóng góp của Đoàn viên, đội ngũ cán bộ Đoàn kiêm nhiệm, bận nhiều công việc chuyên môn, do đó chưa tập trung nhiều cho các hoạt động của Đoàn.

Tổng cục trưởng -Đặng Hà Việt phát biểu tại Đại hội (Ảnh: QB)

Kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 đạt được những thành tích nổi bật như:

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên được Đoàn Tổng cục xác định là một trong những nhiệm vụ lớn, trọng tâm của tổ chức Đoàn. Thực hiện chương trình công tác hàng năm, Ban thường vụ Đoàn tổng cục xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng các ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước, của ngành và của tổ chức đoàn.

Công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên được đẩy mạnh theo hướng chú trọng về chất lượng giáo dục, hướng đoàn viên, thanh niên vào các hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo cơ hội cho tuổi trẻ thể hiện, phấn đấu, khẳng định và góp sức mình vào các phong trào chung của đoàn, của cơ quan. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Phối hợp với các đơn vị đoàn bạn, chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sôi nổi. Đặc biệt, trong những đợt cao điểm Tháng Thanh Niên, Ngày truyền thống ngành TDTT, ngày 26/3… tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như mít tinh, sinh hoạt chính trị, chuyên đề, tổ chức các chương trình tình nguyện, các hoạt động về nguồn, thăm di tích lịch sử cách mạng…

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác củng cố xây dựng tổ chức Đoàn, các cấp bộ Đoàn của Đoàn Tổng cục thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, trong đó chất lượng cán bộ đoàn là trọng tâm, nâng cao chất lượng cơ sở đoàn là đột phá”. Trong nhiệm kỳ qua, được sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ và của Đoàn cấp trên, BCH Đoàn Thanh niên Tổng cục Thể dục thể thao đã tiến hành tiếp nhận và sáp nhập thêm Chi đoàn Khu Liên hợp thể thao quốc gia và Chi đoàn Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TPHCM về trực thuộc Đoàn Thanh niên Tổng cục TDTT; luôn quan tâm lựa chọn các đoàn viên xuất sắc, nhiệt tình và có ý thức trách nhiệm đối với các hoạt động của Đoàn để bồi dưỡng thành cán bộ Đoàn. Song song với việc tạo nguồn, lựa chọn cán bộ, công tác tập huấn, bồi dưỡng cũng được tiến hành thường xuyên và có chất lượng hơn so với trước đây. Việc cử cán bộ Đoàn tham gia các lớp bỗi dưỡng, tập huấn do Đoàn Bộ tổ chức được thực hiện nghiêm túc, cán bộ đi học thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích về kỹ năng, nghiệp vụ công tác đã giúp cho phong trào của đơn vị ngày càng tiến bộ, chất lượng đoàn viên được nâng cao.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội (Ảnh: QB)

Hoạt động tiêu biểu của một số Chi đoàn

Các Chi đoàn đã chủ động tích cực đề xuất với lãnh đạo đơn vị đảm nhận các công trình phần việc thanh niên tình nguyện, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tiêu biểu là các công trình, phân việc:

Chi đoàn Khối 36 Trần Phú tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; tham gia công tác chuẩn bị và đóng góp đáng kể vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới, đặc biệt là công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

Chi đoàn Trung tâm Thông tin Thể dục thể thao đã chủ động đề xuất và đảm nhận việc chuẩn bị nội dung tin, bài, ảnh và xuất bản kịp thời các tin tức về các sự kiện thể thao trong và ngoài nước. Đồng thời đoàn viên chi đoàn là lực lượng xung kích trong việc viết tin, bài về hoạt động của Bộ, ngành, tổng hợp tin tức hàng ngày gửi lãnh đạo Bộ. Đặc biệt trong kỳ SEA Games 31 vừa qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên Trung tâm Thông tin Thể dục thể thao đã sản xuất hàng trăm tin, bài ảnh phục vụ cho Website của ngành và Ban tổ chức, là lực lượng chính phục vụ tích cực tại Trung tâm Báo chí của Đại hội.

Chi đoàn Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn là tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ các môn thể thao và đào tạo tài năng thể thao thì cũng đã tổ chức thành công chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) nhằm động viên, khích lệ tinh thần các VĐV thi đấu tốt và đạt thành tích cao; tham gia phát khẩu trang miễn phí và nước sát khuẩn cho các cán bộ, viên chức, người lao động, vận động viên, huấn luyện viên. Ngoài ra đoàn viên, thanh niên Chi đoàn còn đảm nhận việc vệ sinh lao động làm sạch đẹp cơ quan; phối hợp với phòng công tác chính trị để tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho VĐV, HLV.

Chi đoàn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã tham gia vào việc tổ chức thành công nhiêu sự kiện Bóng đá trong nước cũng như khu vực, châu lục diễn ra tại Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành Đoàn Tổng cục sẽ phát huy hơn nữa các kết quả đã đạt được, tạo những chuyển biến mới trong phong trào thanh niên tình nguyện; Tập trung củng cố nâng cao chất lượng đoàn viên, tổ chức cơ sở đoàn, góp phân xây dựng Đảng; phối hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Phấn đấu 100% cán bộ đoàn các cấp được học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng, pháp luật và các văn bản của Đoàn, được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên hàng năm.

100% các Chi đoàn đăng ký và thực hiện “Công trình thanh niên” gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Phấn đấu 50% tỷ lệ đảng viên được kết nạp hàng năm là đoàn viên thanh niên.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng cục trưởng- Đặng Hà Việt đã đánh giá cao và biểu dương những kết quả Đoàn Thanh niên Tổng cục đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đóng góp vào sự phát triển chung của Tổng cục TDTT. Tổng cục trưởng cũng yêu cầu Đoàn Thanh niên cần chủ động và sáng tạo trong tổ chức các hoạt động tuổi trẻ, tạo lập phong trào thanh niên, tạo môi trường cho đoàn viên được khẳng định và trưởng thành. Đoàn viên thanh niên cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích và sức trẻ của mình trong công tác chuyên môn và các hoạt động xã hội; Xây dựng Ban Chấp hành Đoàn đủ mạnh, có uy tín, tâm huyết với phong trào và sáng tạo trong hoạt động, phát huy được vai trò của người đứng đầu để hoạt động Đoàn phát triển hơn nữa.

Đến dự Đại hội, đồng chí Quản Văn Hải – Phó Bí thư Đoàn bộ VHTT&DL cũng đã đánh giá cao hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Cục TDTT trong thời gian qua và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ những đề xuất đối với phương hướng hoạt động đoàn trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị thúc đẩy hoạt động Đoàn thanh niên Tổng cục TDTT với nhiều hoạt động như đổi mới vai trò của Ban chấp hành Đoàn, tận dụng lợi thế hoạt động chuyên môn để lồng ghép và phát huy trong hoạt động Đoàn cũng như phát huy sức mạnh của các cá nhân để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Sau những giờ làm việc nghiêm túc và khẩn trương Đại hội đã kết thúc thành công và bầu ra được BCH Đoàn Tổng cục TDTT nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 09 đồng chí, trong đó gồm 01 Bí thư, 01 Phó Bí thư và 07 ủy viên.

Thùy Anh

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thời sự Thể thao