Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nga phối hợp với Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi trong việc cung cấp vắc xin Covid-19 trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Ủy ban Olympic Nga cho biết tổ chức này đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi về việc cung cấp vắc xin COVID-19 cho các VĐV của châu lục này trước khi tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Bộ trưởng Thể thao Nga Oleg Matytsin tháng trước cũng đã đưa ra đề nghị tiêm vắc xin COVID-19 của nước này cho các VĐV châu Phi trong cuộc gặp ở Senegal. Theo đó, Ủy ban Olympic Nga đã tiến hành một cuộc họp với Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi vào tháng 3, với sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach, về khả năng hợp tác để đảm bảo nhu cầu vắc xin.

olympic-tokyo-2020
Tiêm phòng COVID-19 là chủ đề chính trong quá trình chuẩn bị hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Cũng theo Ủy ban Olympic Nga, Bộ Thể thao sẽ chịu trách nhiệm cũng như xác định việc cung cấp vắc xin Sputnik V cho các VĐV ở các nước châu Phi. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, Stanislav Pozdnyakov cho biết tổ chức này đang khẩn trương làm việc trực tiếp với Chính phủ Liên bang Nga về vấn đề này. Ủy ban Olympic Nga sẽ là tổ chức chịu trách nhiệm với các Ủy ban Olympic quốc gia và các  hiệp hội thể thao châu lục liên quan tới vấn đề thủ tục. Sau khi nhận được yêu cầu, phía Nga sẽ thu thập thông tin chi tiết liên quan tới số liều cho từng loại và thảo luận các vấn đề liên quan đến việc cung cấp vắc xin thông qua cơ quan ngoại giao của quốc gia đó. Cho đến nay, vắc xin Sputnik V đã được phê duyệt ở 55 quốc gia.

Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi Mustapha Berraf cho biết, cùng với các đồng nghiệp đến từ Nga, chúng tôi đã tiến tới giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán. Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi là tổ chức đưa ra ý tưởng này và đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của ban lãnh đạo Ủy ban Olypic quốc tế cũng như Quỹ Đoàn kết Olympic. Việc cần làm sắp tới là xác định các điều khoản và điều kiện của việc cung cấp vắc xin.

Chủ tịch Mustapha Berraf cũng bày tỏ lời cảm ơn các nhà chức trách Nga, Ủy ban Olympic Nga và Chủ tịch Ủy ban Olypic quốc tế đã hợp tác chia sẻ mối quan tâm của cũng như ủng hộ rộng rãi về vấn đề này.

Một lời đề nghị tương tự đã được đưa ra bởi Ủy ban Olympic Trung Quốc. Chủ tịch Ủy ban Olympci quốc tế Thomas Bach đã thông báo rằng Ủy ban Olympic Trung Quốc đã đề nghị bổ sung tiêm chủng cho các VĐV tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và Bắc Kinh 2022. Đề nghị chỉ dành cho các Ủy ban Olympic quốc gia ở các lãnh thổ đã cho phép sử dụng vắc xin của Trung Quốc.

Tiêm phòng COVID-19 là chủ đề chính trong quá trình chuẩn bị hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao