Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ukraine mong muốn đăng cai Thế vận hội Olympic trẻ Mùa đông 2028 và Thế vận hội Olympic Mùa đông 2030

Bộ trưởng Thể thao Ukraine Vadym Huttsait đã bày tỏ quan điểm mong muốn đăng cai tổ chức cả Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông 2028 và Thế vận hội Olympic mùa đông 2030.

Ukraine mong muốn đăng cai Thế vận hội Olympic trẻ Mùa đông 2028 và Thế vận hội Olympic Mùa đông 2030

Bộ trưởng Vadym Huttsait khẳng định Ukraine đã xây dựng kế hoạch tổ chức hai sự kiện thể thao đa môn lớn trong vòng 9 năm tới. Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cũng cho biết:Ukraine đã bắt đầu giai đoạn đối thoại với Ủy ban Olympic quốc tế với quyết tâm trở thành nước chủ nhà của một kỳ Thế vận hội Olympic Mùa đông trong cuộc gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach.

Bộ trưởng Vadym Huttsait bày tỏ tham vọng của Ukraine trong việc phát triển các môn thể thao mùa đông và nhấn mạnh kế hoạch của quốc gia để đăng cai Thế vận hội trong tương lai. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Ukraine đang tiến hành phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất trong toàn bộ lịch sử độc lập của mình.

Đăng cai Thế vận hội Olympic đồng nghĩa với việc thu hút các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội mới, cơ sở hạ tầng thể thao mới. Càng có nhiều cơ sở hạ tầng thể thao thì cơ hội thu hút trẻ em tham gia và tập luyện sẽ càng nhiều. Kết quả có thể không nhìn thấy trong hôm nay hoặc ngày mai nhưng sẽ được chứng minh rõ ràng sau 10 năm nữa.

Trong một tuyên bố do Tổng thống Ukraine và Ủy ban Olympic quốc tế đưa ra, Chủ tịch Thomas Bach hoan nghênh ý tưởng đăng cai của Ukraine; đồng thời bày tỏ sự ấn tượng về cơ sở hạ tầng thể thao và thể thao của Ukraine trong thời gian gần đây.

Mối quan tâm đến việc tổ chức Thế vận hội mùa đông 2030 đang ngày một tăng khi  Ủy ban Olympic Tây Ban Nha thành lập một cuộc họp đấu thầu cho Thế vận hội với các ứng cử viên Barcelona và Pyrenees. Thành phố Salt Lake ở Hoa Kỳ, Sapporo ở Nhật Bản và Vancouver ở Canada là những ứng cử viên tiềm năng khác cho phiên bản năm 2030.

Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ đã quyết tâm hỗ trợ các nỗ lực để Thành phố Salt Lake tổ chức một Thế vận hội mùa đông khác “sớm nhất là vào năm 2030. Ủy ban Olympic Canada tập trung cho các ứng cử viên Vancouver và Whistler để thực hiện mục tiêu đưa Thế vận hội mùa đông trở lại với đất nước này sau 20 năm kể từ lần Vancouver đăng cai tổ chức sự kiện này.

Lviv ở Ukraine đã đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022, nhưng đã rút lui vào tháng 6/2014 vì những khó khăn chính trị ở đất nước. Ukraine đã tham gia tranh tài tại mọi kỳ Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông kể từ năm 1994 và đã giành được tổng cộng tám huy chương Thế vận hội Mùa đông.

Phiên bản tiếp theo của Thế vận hội Olympic và Paralympic trẻ Mùa đông dự kiến được tổ chức tại Gangwon, Hàn Quốc vào năm 2024.

Theo TTVN

Xem thêm Thể thao