Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ủy ban đánh giá Liên đoàn bóng đá châu Á bắt đầu kiểm tra các địa điểm tổ chức Cúp bóng đá châu Á 2027 được đề xuất ở Ả Rập Xê-út

Ủy ban đánh giá của Liên đoàn bóng đá châu Á đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài năm ngày để đánh giá khả năng đăng cai tổ chức Cúp bóng đá châu Á 2027 của Ả Rập Xê Út.

Nhóm gồm 11 người đã được nghe thuyết trình và tham quan các địa điểm được đề xuất ở Riyadh, Jeddah và Dammam được mô tả là “ba thành phố lịch sử, thú vị và độc đáo”. Dù Ả Rập Xê-út đã 3 lần vô địch Cúp bóng đá châu Á nhưng chưa bao giờ đăng cai sự kiện túc cầu danh giá nhất châu lục này.

10 sân vận động trong hồ sơ dự thầu của Ả Rập Xê Út bao gồm Sân vận động mang tính biểu tượng King Fahd, được biết đến với mái vòm đặc biệt và có biệt danh là “Hòn ngọc”. Sân vận động được xây dựng ban đầu vào năm 1988 sau khi hiện đại hóa để tuân thủ các quy định hiện hành của Liên đoàn bóng đá quốc tế và Liên đoàn bóng đá châu Á nhưng sẽ vẫn giữ được nhiều đặc điểm ban đầu.

Sân vận động hiện có sức chứa 58.000 người nhưng sẽ được mở rộng khu vực trên và dưới các khán đài hiện có. Đường chạy điền kinh sẽ bị dỡ bỏ hoàn toàn để thay thế đường chạy mới. Sức chứa sẽ tăng lên 80.000 người và các hạng mục thi công dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025.

Sân vận động King Fahd sẽ là nơi tổ chức Lễ khai mạc và trận chung kết của Cúp bóng đá châu Á 2027 được ấn định vào tháng 1/2027. Người hâm mộ sẽ được khuyến khích sử dụng ga tàu điện ngầm gần đó để đến sân vận động, cách trung tâm thành phố Riyadh 20 km.

Phái đoàn Liên đoàn bóng đá châu Á đã đến thăm Sân vận động Đại học King Saud nay được gọi là Sân vận động Mrsool. Sân vận động Mrsool từng tổ chức trận bán kết Champions League toàn Ả Rập Xê Út thuộc hệ thống giải của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Hạng mục thi công tại ba địa điểm Riyadh, Jeddah và Dammam được lên kế hoạch bắt đầu vào năm 2022.

Đối với cụm Riyadh, Ban tổ chức dự kiến xây một sân vận động cạnh vách đá ngoạn mục tại Qiddiya, cách trung tâm thành phố khoảng 22 km. Sân vận động này cũng dự kiến sẽ nằm trong khu phức hợp giải trí mới. Sân vận động mới Riyadh, cách sân bay 7 km, sẽ được xây dựng trong vòng chưa đầy hai năm.

Một địa điểm nhỏ hơn với sức chứa dự kiến ​​là 21.082 người, sẽ được các câu lạc bộ của Riyadh sử dụng luân phiên trong khi công việc thi công được tiến hành trên các sân vận động khác và cũng góp phần tránh làm gián đoạn các cuộc thi bóng đá trong nước. Các đội cũng có thể sẽ sử dụng khu liên hợp đào tạo thể thao tại Học viện Thể thao Mahd, nơi các cơ sở tập luyện bóng đá mới sẽ được mở rộng trong quá trình thi công các địa điểm chính.

Hai địa điểm ở Jeddah bao gồm sân vận động lâu đời là Sân vận động Prince Abdullah Al-Faisal, được xây dựng ban đầu vào năm 1970 và sân vận động mới có sức chứa 47.000 người ở Dammam, một thành phố ven sông trên Vịnh Ả Rập cũng sẽ được xây dựng trong ba năm tới.

Nếu thành công, Liên đoàn bóng đá Ả Rập Xê-út sẽ lên kế hoạch tổ chức một sự kiện thử nghiệm nhằm đưa tất cả các địa điểm vào sử dụng trong tháng 1 năm 2026, một năm trước khi giải đấu chính thức diễn ra.

Các thanh tra viên của Liên đoàn bóng đá châu Á cũng sẽ đến thăm Iran, Ấn Độ và Qatar để lập hồ sơ về từng thành phố ứng cử viên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2022.

Các quan chức Ả Rập Xê Út đã xác nhận rằng việc xây dựng thành phố mới sẽ được tiến hành cho dù Ả Rập Xê Út có được quyền đăng cai giải đấu hay không.

Việc tham gia vận động đăng cai giải đấu cũng được coi là chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của bóng đá nữ.  

Giám đốc điều hành đấu thầu Ibrahim Alkassim bày tỏ sự vui mừng chào đón phái đoàn của Liên đoàn bóng đá châu Á đến Vương quốc Ả Rập Xê-út. Nhóm nghiên cứu năm 2027 của Ả-rập Xê-út đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu nhằm cung cấp cho phái đoàn về các kế hoạch nổi bật nhất của Vương quốc cho năm 2027.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao