Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Armand Duplantis: Hành trình vượt qua cái bóng của chính mình

Năm 2020 là một năm khó khăn chung với thể thao toàn thế giới nhưng Duplantis vẫn xuất sắc thiết lập chuỗi kỷ lục đáng nể. Điều này cho thấy dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến tinh thần luyện tập của nhiều VĐV bị giảm sút đáng kể thì Armand Duplantis vẫn đang cố gắng từng giờ từng phút với mong muốn vượt lên chính mình.

Cha là người thầy đặc biệt

Armand Duplantis sinh ra trong một gia đình thể thao. Cha của anh, ông Greg, là một cựu VĐV nhảy sào người Mỹ, đồng thời cũng là HLV của anh, trong khi mẹ anh là bà Helena là một VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp. Được sinh trưởng và nuôi dưỡng trong môi trường thể thao, Duplantis đã sớm tiếp xúc với bộ môn nhảy sào. Quá trình luyện tập được diễn ra ngay từ khi nam VĐV còn là một cậu bé tiểu học. Khi các bạn cùng trang lứa còn mải tham gia các hoạt động vui chơi dành cho trẻ nhỏ thì Duplantis đã dành phần lớn thời gian ở khu vườn sau nhà để tập luyện. 

HLV đầu tiên của anh không ai khác chính là cha. Là một VĐV nhảy sào nhiều năm kinh nghiệm, ông Greg đã xây dựng chương trình rèn luyện tương đối khắc nghiệt dành cho con trai. Mặc dù phải hy sinh thời gian vui chơi cùng bạn bè từ những ngày thơ bé nhưng thành quả mà Duplantis đạt được vô cùng xứng đáng với công sức bỏ ra. Khi vừa lên 10 tuổi, anh đã thành thạo bộ môn nhảy sào với kỹ năng cơ bản không thua kém gì một VĐV chuyên nghiệp. Câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim” đặc biệt đúng với trường hợp của Armand Duplantis. Thành tích hiện nay mà anh đạt được nhờ một phần lớn công sức luyện tập của bản thân và sự dẫn dắt, chỉ bảo của người thầy đặc biệt. Chính nam VĐV cũng từng chia sẻ cha là người có sức ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp thể thao của anh. 

Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng bản thân

Năm 2020 là một năm khó khăn chung với thể thao toàn thế giới nhưng Duplantis vẫn xuất sắc thiết lập chuỗi kỷ lục đáng nể. Điều này cho thấy dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến tinh thần luyện tập của nhiều VĐV bị giảm sút đáng kể thì Armand Duplantis vẫn đang cố gắng từng giờ từng phút với mong muốn vượt lên chính mình. Danh hiệu là điều bất kỳ VĐV chuyên nghiệp nào cũng khao khát. Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn của những chiếc huy chương. Nhưng trước khi có thể chinh phục khán giả, các VĐV phải chiến thắng được bản thân. Chính với suy nghĩ đó, đôi chân vàng của của điền kinh thế giới mới có thể chạm tới những kỷ lục đã rất lâu chưa ai có thể xô đổ.

Cụ thể, Armand Duplantis đã chinh phục thành công mức sào 6m18 ở giải điền kinh trong nhà được tổ chức tại Glasgow, Scotland vào tháng 1/2020. Điều đáng nói là Duplantis đã tự phá kỷ lục của chính mình lập cách thời gian này chỉ một tuần. Vào thứ bảy tuần trước đó tại Torun (Ba Lan), anh đã vượt qua kỷ lục 6m16 được Renaud Lavillenie lập tháng 2/2014. “Có nhiều lý do để tôi có được cú nhảy này. Đây là một giải đấu quan trọng nhưng tôi vẫn giữ được sự thoải mái. Hơn thế nữa, tôi luôn thi đấu tốt ở trong nhà” – Duplantis chia sẻ với BBC sau khi chinh phục kỷ lục mới. Duplantis đã nhận được phần thưởng trị giá 30.000 USD từ Liên đoàn điền kinh Anh – đơn vị tổ chức giải điền kinh trong nhà Glasgow vì thành tích ấn tượng vừa đạt được. 

Đến tháng 9/2020, tại sự kiện điền kinh Golden Gala Pietro Mennea (còn gọi là Rome Diamond League) diễn ra ở Ý, Duplantis đạt mức sào 6m15. Thành tích này giúp Duplantis xô đổ kỷ lục thế giới tồn tại suốt 26 năm qua ở nội dung nhảy sào ngoài trời. Trước đó nắm giữ kỷ lục này là VĐV người Ukraine Sergey Bubka, khi ông đạt thành tích 6m14 vào năm 1994. Trước đó từng chia sẻ có khả năng thi đấu tốt hơn trong nhà nhưng thành tựu đạt được khi trình diễn ngoài trời này của Duplantis đã cho thấy nỗ lực vượt qua bản thân của nam VĐV người Thụy Điển. Dù chỉ mới 20 tuổi nhưng chàng trai trẻ này đã cho thấy sự chững chạc, bản lĩnh đến khó tin khi anh không bao giờ muốn giới hạn bản thân mình ở một mức sào cố định. “Tôi cố gắng không đặt ra giới hạn cho bản thân. Không phải vì tôi đã biết chắc chắn mình có thể nhảy cao hơn nhưng tôi cảm thấy rằng không có lý gì mình không thể làm được tốt hơn so với bây giờ” – Duplantis từng chia sẻ với CNN.

Xem thêm Thể thao