Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Giải pháp “tình thế” của TP.HCM, vẫn đặt an toàn của người dân lên hàng đầu

Về việc tiêm trộn Moderna với Pfizer, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, kể cả tiêm thay thế thì ngành y tế TP cũng sẽ chọn loại vaccine phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân. Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng việc này.

Việt Nam không phải “ngoại lệ” trong việc tiêm trộn vaccine

Ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, hiện nay trên thế giới có 4 công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm được sử dụng tiêm chủng tại điểm tiêm số 1 Huyền Trần Công Chúa (Quận 1).
Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho rằng có thể tiêm kết hợp vắc xin của Pfizer và Moderna trong “các tình huống ngoại lệ”.

Thứ nhất, công nghệ sử dụng vaccine vector virus, gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson (Mỹ), Sputnik V (Nga).

Thứ hai là công nghệ vaccine mã di truyền, tức sử dụng mRNA và DNA, sử dụng 1 loại mã di truyền của virus, có vaccine Pfizer và Moderna của Mỹ.

Thứ ba là công nghệ vaccine sử dụng 1 phần virus, tức sử dụng 1 đoạn protein, gồm Novavax (Mỹ), và hiện nay vắc xin Nano Covax của Việt Nam do Nanogen sản xuất cũng đang sản xuất theo công nghệ này.

Thứ tư là vaccine sử dụng virus gây bệnh nhưng giảm độc lực gồm của Sinopharm, Sinovac.

Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã thực hiện việc tiêm trộn 2 loại vaccine cho 2 mũi. Canada là một ví dụ đáng chú ý với trường hợp tiêm kết hợp vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna và Pfizer.

Đầu tháng 6, Ủy ban Cố vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) của Canada đã cập nhật hướng dẫn của họ về vấn đề tiêm kết hợp vaccine. Theo đó cho phép sử dụng vaccine Hãng Moderna và Pfizer thay thế cho nhau bởi vì cả hai loại vắc xin này đều sử dụng công nghệ mRNA tương tự nhau.

Tại Mỹ, vào tháng 1/2021, theo kênh CNBC, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã lặng lẽ cập nhật hướng dẫn của họ về tiêm vaccine Covid-19. Họ nói rằng có thể tiêm kết hợp vắc xin của Pfizer và Moderna trong “các tình huống ngoại lệ”.

Người dân đồng lòng, không lo lắng

Cũng theo ông Nam, hướng dẫn của Bộ Y tế, người tiêm mũi 1 là vắc xin AstraZeneca thì mũi 2 cũng tiêm AstraZeneca, trong trường hợp thiếu vaccine thì có thể sử dụng Pfizer.

Vắc xin Sputnik Light
Kết quả thử nghiệm tiêm trộn AstraZeneca và Sputnik Light cho khả năng miễn dịch cao

Hiện nay trong tất cả các hướng dẫn thì chúng ta sử dụng những loại vaccine tương đồng để sử dụng tiêm cho người dân. Trước tình hình khan hiếm vaccine, một số nước đã áp dụng việc tiêm trộn khác loại vẫn đem lại hiệu quả tốt và chưa ghi nhận tai biến nào xảy ra.

Hiện nay các quận huyện đang tiêm mũi 2 những loại vắc xin phù hợp cho người đã tiêm mũi 1. Chúng ta sử dụng vaccine phù hợp nhất để tiêm cho người dân, làm sao cho người dân được phủ vaccine tối đa.

Các quận huyện ở TP.HCM như Q.11, Q.Bình Thạnh, TP Thủ Đức… đã tổ chức tiêm ngừa vắc xin mũi 2 là Pfizer cho những người dân trước đó đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna.

TP.HCM cũng khoán triệt, việc tiêm vắc xin mũi 2 cũng dựa theo sự tự nguyện của người dân. Nhiều người cho biết đã đồng ý tiêm và không quá lo lắng khi tiêm 2 loại vaccine khác nhau. 

Đại diện UBND quận 11 cho biết trong ngày 6/9, tại điểm tiêm nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận tổ chức tiêm mũi 2 cho 540 người theo đúng thời hạn, trong đó buổi sáng là 350 người, số còn lại được tiêm buổi chiều.

“Chúng tôi giải thích rõ ràng trước tiêm, người dân phải đồng ý và ký tên thì chúng tôi mới tiêm” – vị này nói.

Theo một chuyên gia về lĩnh vực y tế công cộng tại TP.HCM, kinh nghiệm ở một số quốc gia như Canada cho thấy tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer là an toàn.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao