Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Đoàn Hàn Quốc tẩy chay đồ ăn trong làng Olympic vì cho rằng nguyên liệu tới từ Fukushima

Theo hãng thông tấn Yonhap thì đoàn Hàn Quốc sẽ tự chuẩn bị ăn uống cho vận động viên và quan chức tham dự Olympic vì lo ngại các bữa ăn tại làng Olympic ở Tokyo có nguyên liệu từ tỉnh Fukushima, nơi xảy ra sự cố nhà máy điện hạt nhân.

Cụ thể, 14 đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng từ Hàn Quốc sẽ sang Nhật Bản và chuẩn bị khoảng 420 suất ăn mỗi ngày với các nguyên liệu từ Hàn Quốc. Với các nguyên liệu mua tại Nhật, họ sẽ tiến hành kiểm tra phóng xạ.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết vào năm 2016, các nhà chức trách Nhật Bản đã giám sát chặt chẽ ô nhiễm thực phẩm và thực hiện các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn việc bán và phân phối thực phẩm bị ô nhiễm tại Nhật Bản và bên ngoài Nhật Bản.

Nghị sĩ Masahisa Sato thuộc đảng cầm quyền LDP trong Hạ viện Nhật trả lời phỏng vấn của Yomiuri Shinbun cho biết “Chúng tôi đã chuẩn bị các nguyên liệu rất cẩn thận với lòng hiếu khách”. Sato đánh giá hành động của Ủy ban thể thao Hàn Quốc là đang “chà đạp lên trái tim của những người dân Fukushima”.

«Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra sơ bộ về hàm lượng cesium trong thực phẩm kim chi mà chúng tôi mang sang từ nhà. Chúng tôi cũng đang phân tích các thành phần khác, bao gồm cả thực phẩm Nhật Bản», – đại diện đội tuyển Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, phía Hàn Quốc cũng đã có một số động thái gây tranh cãi với nước chủ nhà Nhật Bản khi trưng bày một biểu ngữ gắn với danh tướng Lý Thuấn Thần đã từng tham chiến với đội quân xâm lược của Toyotomi Hideyoshi trong quá khứ. Sau đó họ đã phải xoá biểu ngữ này vì khiếu nại của Ủy ban Olympic Quốc tế cho rằng nó vi phạm Quy tắc 50 của Hiến chương Olympic, cấm quảng cáo chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc trong các trận đấu.

Mặc dù Nhật Bản và Hàn Quốc đã bình thường hóa quan hệ vào năm 1965 nhưng quan hệ giữa hai nước thường xuyên căng thẳng xuất phát từ việc Nhật Bản từng chiếm bán đảo Triều Tiên làm thuộc địa trong quá khứ.

Phong Trần / Theo Japan Times, Yonhap, Yomiuri Shinbun

Xem thêm Thể thao