Kết nối với chúng tôi

Phong cách sống

Cần ngủ đủ giấc để giảm cân?

Theo các chuyên gia từ Đại học Chicago, bạn có thể giảm cân bằng cách tăng thời gian ngủ. Họ viết điều này trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Thiếu ngủ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tăng cân. Các nhà nghiên cứu quyết định kiểm tra xem việc tăng thời gian ngủ lên mức bình thường có ảnh hưởng đến dinh dưỡng và giúp bạn giảm cân hay không.

Các nhà khoa học đã quan sát 80 tình nguyện viên thừa cân, một phần trong số họ ngủ ít hơn 6,5 giờ mỗi đêm. Sau khi tham khảo ý kiến ​​về vệ sinh giấc ngủ, họ có thể tăng thời gian ngủ của mình lên trung bình 1,2 giờ, nhưng nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã cố gắng đưa thời gian ngủ của các đối tượng lên 8,5 giờ. So với nhóm đối chứng (những người có thời lượng ngủ không thay đổi), những người ngủ nhiều hơn tiêu thụ ít hơn trung bình 270 kcal mỗi ngày, một số thậm chí ít hơn 500 kcal.

Các tác giả lưu ý: “Qua nhiều năm, chúng tôi và các nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng hạn chế ngủ ảnh hưởng đến việc điều tiết cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng lượng thức ăn, có nghĩa là theo thời gian sẽ có nguy cơ tăng cân. Gần đây, mọi người đã tự hỏi: nếu điều này xảy ra với tình trạng thiếu ngủ, liệu chúng ta có thể ngủ nhiều hơn và đảo ngược một số tác dụng phụ này không?”.

Một sự thay đổi cân bằng calo như vậy, ngay cả khi không thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, sẽ giúp giảm gần 12 kg trong 3 năm, các tác giả của công trình lưu ý. Thiếu ngủ dẫn đến tăng sản xuất hormone ghrelin, chuyên kích thích sự thèm ăn, và sản xuất không đủ leptin, nguyên nhân gây ra cảm giác đói. Nếu tăng thời gian ngủ lên mức bình thường thì sự cân bằng của hormone đói cũng được bình thường hóa trở lại.

An Chi

Xem thêm Phong cách sống