Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Vào 20h ngày 19/11, các chùa trên cả nước đồng loạt thỉnh chuông tưởng niệm người mất vì Covid-19

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong do dịch Covid-19.

Hành động nhằm xoa dịu nỗi đau cho các gia đình

Thời gian qua, nhất là khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát do biến chủng Delta lây nhiễm diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh. Đây là tổn thất và mất mát vô cùng to lớn.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong do dịch Covid-19.

Hoạt động này nhằm xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do Covid-19, cầu nguyện cho các vong linh tử vong được siêu thoát.

/11, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho các vong linh tử vong do Covid-19.

Đồng thời, lan tỏa tình nhân ái yêu thương, tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch, phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc.

Hưởng ứng công văn số 3255/MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19.

Các Ban Trị sự, các chùa, cơ sở tự viện hưởng ứng lễ tưởng niệm cho đồng bào và cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh vì dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức vào ngày 19/11.

Đúng 20 giờ 00 ngày 19/11, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho các vong linh tử vong do Covid-19.

Tuỳ thuộc vào điều kiện và thời điểm để tổ chức lễ tưởng niệm an toàn

Ghi nhận ý kiến đóng góp từ các ĐBQH trong cuộc họp đợt 2, kì 2 Quốc hội khoá XV về việc tổ chức “quốc tang” cho những bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo trước Quốc hội về việc chấp nhận kiến nghị này.

Ngay sau đó vào ngày 15/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có công văn gửi Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành về Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19.

Từ đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố tùy vào điều kiện và thời điểm tổ chức lễ tưởng niệm tại địa phương đảm bảo trang nghiêm, trang trọng, tiết kiệm và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Ghi nhận ý kiến đóng góp từ các ĐBQH trong cuộc họp đợt 2, kì 2 Quốc hội khoá XV về việc tổ chức “quốc tang” cho những bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo trước Quốc hội về việc chấp nhận kiến nghị này.

Lưu ý đây là công việc Phật sự hết sức có ý nghĩa, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các Chư tôn đức Tăng, Ni các chùa, cơ sở tự viện phát tâm thực hiện.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19 được tổ chức nhằm tưởng niệm hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch Covid-19.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương.

Từ đó, vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo hưởng ứng và có hình thức phù hợp tham gia Lễ tưởng niệm cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh vì dịch Covid-19.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao