Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: VĐV cử tạ người Uganda bỏ trốn để tìm cách làm việc bất hợp pháp ở Nhật

Cuối tuần trước, Kyodo News đã dẫn nguồn tin từ các quan chức địa phương về việc một vận động viên trong trại huấn luyện tiền Olympic ở Izumisano, Osaka đã bỏ trốn và để lại lời nhắn rằng anh ta hy vọng sẽ được làm việc ở Nhật vì cuộc sống tại quê nhà Uganda rất khó khăn.

Người đã bỏ trốn là Julius Ssekitoleko, một vận động viên cử tạ 20 tuổi. Hiện tại cảnh sát đang tiến hành việc tìm kiếm tung tích của anh này.

Julius Ssekitoleko đã để lại bức thư trước khi biến mất, trong đó viết rằng anh ta không muốn trở về quê hương mà muốn làm việc ở Nhật Bản.

VĐV cử tạ Julius Ssekitoleko.
VĐV Julius Ssekitoleko để lại bức thư với lời nhắn viết rằng anh ta không muốn trở về quê hương mà muốn làm việc ở Nhật Bản.

Theo kế hoạch, đội tuyển quốc gia Uganda ​​đóng quân tại thành phố Izumisana (tỉnh Osaka). Khi đến Nhật Bản, Ssekitoleko đã trượt vòng loại và bị loại khỏi Thế vận hội. Anh phải trở về quê hương của mình vào ngày 20/7, nhưng đã biến mất hôm thứ Sáu khỏi khách sạn nơi đội tuyển quốc gia đóng quân. Chính quyền địa phương tiếp tục tìm kiếm vận động viên này.

Cụ thể hơn, đoàn Uganda phát hiện Ssekitoleko đã biến mất khỏi chỗ ở khi một quan chức trong đoàn không nhận được mẫu để xét nghiệm Covid của anh ta. Các đồng đội cho biết lần cuối nhìn thấy vận động viên này là vào khoảng trưa ngày thứ Sáu.

Theo Asahi TV thì Ssekitoleko đã được xác nhận mua vé Shinkansen từ Osaka tới Nagoya vào sáng sớm ngày thứ Sáu. Sau đó có người đã nhìn thấy anh ta lên tàu từ ga Shin-Osaka và đi về hướng Tokyo.

Trưởng đoàn Beatrice Ayikoru cho biết thêm rằng Ssekitoleko được dự đoán khá chắc chắn sẽ đủ điều kiện tham dự Olympic tuy nhiên anh này bất ngờ bị loại và sẽ buộc phải trở về Uganda cùng huấn luyện viên.

Ở một diễn biến khác thì trong đoàn Uganda đã có một vài thành viên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid. Điều này làm dấy lên các lo ngại về các biện pháp kiểm soát nhập cảnh của Nhật Bản khi Olympic đang tới gần.

Phong Trần / Theo Kyodo News, Japan Times, Asahi TV

Xem thêm Thể thao