Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Người rừng” nổi tiếng Việt Nam Hồ Văn Lang qua đời vì ung thư gan

Ông Hồ Văn Lang, nổi tiếng với danh xưng “người rừng”, vừa qua đời. Gia đình “người rừng” Hồ Văn Lang xác nhận, ông Lang trút hơi thở cuối cùng sau một năm phát hiện bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi Đặng Minh Thảo cho biết, địa phương hỗ trợ lo tang lễ, hậu sự “người rừng” Hồ Văn Lang theo phong tục của người Cor, nhưng đề nghị bà con không tụ tập đông người, đảm bảo công tác chống dịch Covid-19.

Người rừng Hồ Văn Lang qua đời

“Người rừng” Hồ Văn Lang đã qua đời sáng 6/9/2021 ở tuổi 53.

Cụ thể, sáng 6/9, em trai “người rừng” Hồ Văn Lang (ngụ xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) là ông Hồ Văn Tri đã lên tiếng xác nhận, anh trai ông vừa qua đời vào 7 giờ sáng cùng ngày.

“Anh Lang qua đời sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan. Anh Lang mất rồi và gia đình chúng tôi đang lo tang lễ. Anh ấy đi theo cha”, – ông Tri cho biết.

Ông Tri, em trai ông Hồ Văn Lang thông tin, kể từ khi phát hiện bệnh ung thư gan, ông Lang phải chịu những cơn đau chập chờn, lúc đau lúc không, cứ bất chợt đến rồi đi. Tuy nhiên, sức khỏe của người rừng sụt giảm nhanh chóng.

Ông Hồ Văn Tri kể, trước khi mất, tối qua, ông Hồ Văn Lang vẫn ăn cơm, tắm rửa, xem TV bình thường.

Nhưng đến đêm, ông Lang thở yếu đi. Thấy vậy, em trai đã gọi người thân đến bên cạnh “người rừng” những phút cuối đời. Tuy nhiên, ông Hồ Văn Lang không trăn trối lại điều gì.

“Anh Lang mất mà không nói bất kỳ điều gì với gia đình. Giờ anh đã về với cha, với rừng già và thôi nỗi nhớ rừng bám đời anh ấy”, ông Hồ Văn Tri đau buồn chia sẻ.

Do dịch bệnh Covid-19 nên dự kiến ngay sáng mai 7/9, gia đình sẽ làm lễ hạ huyệt tại quê nhà ở huyện Trà Bồng.

“Người rừng” Hồ Văn Lang
“Người rừng” Hồ Văn Lang

Lo hậu sự cho “người rừng” Hồ Văn Lang đảm bảo công tác chống Covid-19

Cùng trong sáng nay, ông Đặng Minh Thảo, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đã đến nhà “người rừng” Hồ Văn Lang ở thôn Trà Nga, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng để thăm hỏi, động viên gia đình.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng phức tạp như hiện nay, ông Thảo nhấn mạnh, lãnh đạo địa phương cần vận động bà con lo hậu sự đúng theo phong tục nhưng cũng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh – không tụ tập đông người.

Bí thư Huyện ủy Trà Bồng nêu rõ, Ủy ban nhân dân huyện đã hỗ trợ gia đình một khoản phí lo hậu sự, đồng thời chỉ đạo chính quyền xã Trà Phong lo hậu sự cho ông Lang theo phong tục của người Cor nhưng không được tụ tập đông người, tránh gây nguy cơ lây nhiễm và đảm bảo công tác chống dịch.

“Hiện tại có dịch bệnh, xã Trà Phong sáng nay cũng nội bất xuất ngoại bất nhập vì liên quan đến Covid-19”, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Đặng Minh Thảo nói.

Vì sao ông Hồ Văn Lang được gọi là “người rừng”?

Ông Hồ Văn Lang, người dân tộc Cor, quê ở Trà Bồng, Quảng Ngãi, nổi tiếng ở Việt Nam với danh xưng “người rừng”.

Năm 2013, cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang sau nhiều năm sống trong rừng sâu được người dân phát hiện và đưa về làng. Câu chuyện về hai cha con “người rừng” từng một thời gây rúng động dư luận trong và ngoài nước.

Sau khi trở về cộng đồng sinh sống được vài năm, cha ông Hồ Văn Lang là ông Hồ Văn Thanh qua đời vì già yếu. Từ đó, ông Hồ Văn Lang sống cùng em trai là Hồ Văn Tri.

Ông Lang hàng ngày vẫn kiếm sống bằng nghề đi rừng, làm nương rẫy, làm keo thuê. Được biết, ông Lang hòa nhập khá nhanh vào cộng đồng người Cor.

Tuy nhiên, ông Hồ Văn Lang vẫn luôn nhớ rừng nên dựng chòi sống một mình ở bìa núi, thi thoảng gặp gia đình em trai Hồ Văn Tri và dân làng trong các buổi làm rẫy. Hoặc lâu lâu, ông lại ghé về nhà em để lấy gạo, muối, mắm cá.

Dù vậy, cuộc sống cơ cực, khó khăn làm ông già yếu đi nhanh chóng. Đến khoảng giữa năm 2020, ông Lang thường xuyên bị những cơn đau hành hạ.

Em trai ông là Hồ Văn Tri đã đưa anh trai đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả chẩn đoán cho thấy ông Lang mắc ung thư gan xâm lấn, giai đoạn cuối, không thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn nên ông Tri buộc phải đưa anh trai về nhà, sử dụng các loại cây thuốc trên rừng để điều trị.

Được biết, nguyên nhân khiên cha con ông Lang phải lên rừng sống là vì khoảng 48-50 năm trước, cha ông Lang từng chứng kiến một trận bom Mỹ hết sức dữ dội trút xuống làng.

Do quá hoảng sợ, ông Hồ Văn Thanh đã đưa con trai Hồ Văn Lang vào rừng trú ẩn. Kể từ đó, hai cha con sống luôn trong rừng sâu, tách biệt với cộng đồng xã hội hiện đại.

Ông Lang đã về với rừng xanh… Vĩnh biệt “người rừng” Hồ Văn Lang, vĩnh biệt một kiếp người.

Hà Thu

Xem thêm Phong cách thể thao