Kết nối với chúng tôi

Vẻ đẹp thể thao

Nhà vô địch IPCC 2020 Nguyễn Thái Sơn: Thầy Dove đã thay đổi cách tư duy làm nghề của tôi

“International Precision Championships of Viet Nam 2021” (IPCC) là Giải Vô địch cắt tóc chuẩn xác được khởi xướng bởi Chuyên gia Giáo dục Quốc tế Dove Palmer – Giám đốc Sáng tạo hệ thống giáo dục Palmer & Company International. Năm 2021, cuộc thi được tổ chức cùng thời điểm tại 5 quốc gia và vùng lãnh thổ để tìm ra Nhà Vô địch cắt tóc chuẩn xác: Việt Nam, Italia, Uk, Bắc Mỹ, Hy Lạp.

Tại Việt Nam, Vũ Lộc Cosmetics là đối tác chính thức tổ chức các khóa đào tạo của trường Palmer & Company International danh tiếng. Các nhãn hàng tài trợ cho IPCC 2021: thương hiệu Viva Bellezza và Compagnia Del Colore – các đơn vị tài trợ mỹ phẩm tóc chuyên nghiệp; và Mizutani – thương hiệu kéo từ Nhật Bản. Đặc biệt, các thí sinh được Hairworld – ẩn phẩm chuyên về tóc số 1 tại Việt Nam tài trợ một chương trình truyền thông đặc biệt song hành trước, trong và sau cuộc thi.

Là quán quân mùa giải 2020, Nguyễn Thái Sơn (Hairsalon Beauty Sơn Nguyễn – TPHCM) đã cùng chia sẻ với Hairworld về những kinh nghiệm, kỷ niệm đáng quý sau chuỗi ngày dự thi Giải cắt tóc vô địch chuẩn xác quốc tế của mình:

IPCC – Giải vô địch cắt tóc chuẩn xác quốc tế và lớp học của thầy Dove Palmer đã thay đổi những kiến thức, kinh nghiệm đến cách tư duy của anh ra sao?

Được học và tiếp xúc trực tiếp với thầy Dove, Sơn không những được học kiến thức chuẩn toàn cầu mà còn hiểu được văn hoá và phong các làm việc của người nước ngoài, vì thế Sơn cũng thay đổi được tư duy làm nghề rất nhiều. Sau lớp học này, Sơn thấy mình cắt tóc nhanh gọn, chính xác và hiệu quả hơn.

Chân dung Nhà vô địch cắt tóc chuẩn xác nhất Việt Nam 2020 – NTM Nguyễn Thái Sơn.

Vòng thi nào là thế mạnh của anh trong cả chặng đua?

Đối với em thì vòng thi nào cũng khó, không có bài thi nào là bài “tủ” cả, nếu để cắt tóc cho khách thì mình làm được khá dễ dàng, nhưng để cắt một bài chuẩn xác cao gửi đi dự thi thì bài nào cũng cần sự tỉ mỉ chính xác cao, vô cùng khó!

2 vòng đầu là thi trên tóc canh song vào chung kết không phải ai cũng cắt được như ý mình ngay, anh đã gặp những thuận lợi, khó khăn như thế nào?

Thuận lợi khi làm bài thi vòng chung kết thì không có, nhưng được cái là lúc mình thấy nó khó thì vô tình bản thân mình tư duy và hiểu ra đc nhiều vấn đề trong lúc ôn luyện. Nếu có khó khăn ở đây thì là… phải tốn nhiều đầu manocanh, thiệt hại về kinh tế (cười) và cắt đi cắt lại nhiều lần mới cảm thấy ưng ý và phần chụp hình cũng khá là quan trọng.

Anh có chia sẻ kinh nghiệm gì từ cá nhân mình đến với thí sinh năm nay để thực hiện thi tốt hơn?

Rút ra từ cuộc thi mùa trước, mình có một số lời khuyên cho các bạn dự thi năm nay

Thứ nhất bài cắt phải sạch sẽ gọn gàng, vệ sinh sạch manocanh để chụp hình (vì Ban Giám khảo nước ngoài chấm thi họ rất chú trọng đến sự tỉ mỉ sạch sẽ).

Thứ 2, bạn nên gửi bài thi của mình sớm nhất có thể, vì nếu bạn cắt không đúng kỹ thuật hoặc mắc nhiều lỗi sai, Ban giám khảo sẽ góp ý nhắc nhở để bạn có thể chính sửa lại bài thi.

Bà Tào Phương Quỳnh – Giám đốc điều hành công ty Mỹ phẩm tóc Vũ Lộc trao giải thưởng cho Top 10 Giải cắt tóc vô địch chuẩn xác quốc tế 2020.

Kỷ niệm khó quên nhất của anh trong suốt thời gian tham dự cuộc thi IPCC – Giải vô địch cắt tóc chuẩn xác quốc tế?

Kỷ niệm khó quên nhất là chức vô địch mùa đầu tiên. Sơn không ngờ mình lại là người chiến thắng nên Sơn khá là bối rồi trong lúc nhận giải.

Giải thưởng đã đạt được có khiến anh bị áp lực khi làm nghề không?

Cá nhân Sơn đánh giá rất cao về cuộc thi này bởi vì nó dc tổ chức toàn cầu, giám khảo là người nước ngoài, họ không biết mình là ai nên việc chấm thi rất công bằng công tâm.

Áp lực âu khi trở thành nhà vô địch thì em không có, mà ngược lại nó làm cho em cảm thấy mình có trách nhiệm hơn khi làm nghề

Các kế hoạch của anh và salon trong thời gian tới? Đặc biệt trong mùa dịch như hiện nay, salon có gặp khó khăn gì?

Mùa dịch hiện nay việc kinh doanh salon gặp rất nhiều khó khăn, lượng khách giảm, chi phí nhiều hơn doanh thu nên salon quyết định đóng cửa tập trung vào nâng cấp sửa chữa và đào tạo kỹ năng cho nhân viên. Sơn muốn có kế hoạch dài hạn sau khi salon làm việc trở lại là chăm sóc khách hàng bằng những dịch vụ tốt nhất, không gian chuyên nghiệp và trao cho khách hàng những giá trị cao hơn họ mong muốn.

IPCC được tổ chức trên nền tảng Intastagram. Thí sinh ở mỗi khu vực sẽ được nhận diện bằng Hashtag riêng gắn liền với khu vực đó. Hashtag chính thức của giải thi đấu tìm kiếm Nhà Vô địch cắt tóc chuẩn xác Việt Nam là #ipcchampionshipvietnam. 

IPCC 2021 bao gồm 3 vòng thi. Tại mỗi vòng thi, thí sinh thực hiện tác phẩm theo chủ đề kỹ thuật Ban tổ chức đưa ra. Sau đó chụp ảnh bằng điện thoại và đăng tải lên Instagram kèm hashtag của khu vực mình dự thi. Thí sinh Việt Nam đừng quên Hashtag chính thức: #ipcchampionshipvietnam

Kỹ thuật Graduation Tròn là chủ đề vòng 1 đã được công bố vào ngày 24/5.  

Từ ngày 24/5- 21/6/2021 là thời gian để thí sinh post ảnh lên Instagram. Từ 21/6-27/6, Ban tổ chức sẽ chấm thi và công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc đi tiếp vào vòng 2. 

Vòng 2 của cuộc thi sẽ được bắt đầu từ ngày 28/6-18/7, Ban tổ chức sẽ chấm thi và công bố top 5 vào vòng 3 trong khoảng thời gian từ 19/7-25/7.

Vòng chung kết của cuộc thi diễn ra từ ngày 26/7-9/8; các giải 1,2,3 sẽ được công bố tại Lễ trao giải vào ngày 5/9.

Hải Phương

Xem thêm Vẻ đẹp thể thao