Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các nhà khoa học cảnh báo về thảm họa sắp xảy ra còn tồi tệ hơn cả đại dịch Covid-19

Các chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới đã ký bản kiến nghị gửi đến các nhà lãnh đạo của các quốc gia tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland. Điều này được đăng trên trang web Phys.org.

Trong tài liệu của mình, các nhà khoa học gọi sự gia tăng nhiệt độ trên Trái đất là thách thức nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người. Theo ý kiến ​​của họ, tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ tồi tệ hơn nhiều so với hậu quả của đại dịch coronavirus. Tại các bệnh viện và cộng đồng trên khắp thế giới, các bác sĩ đã và đang phải đối mặt với những thay đổi này, họ lưu ý.

Ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch dẫn đến cái chết sớm của hơn bảy triệu người mỗi năm. Suy giảm các điều kiện tự nhiên trên Trái đất làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm, nước và không khí kém chất lượng. Các hiện tượng thời tiết cực đoan – bão, lũ lụt và nóng – đang hủy hoại cuộc sống của hàng triệu người, các tác giả của bản kiến ​​nghị nhắc lại.

Bài báo cho biết chỉ trong năm nay ở Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Việt Nam, Canada, Đức, Bỉ và nhiều bang khác đã xảy ra những trận đại hồng thủy gây thiệt hại cho người dân.

Sự gia tăng nhiệt độ trên Trái đất là thách thức nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người.

Các bác sĩ đã đề xuất một số biện pháp để giúp tránh thảm họa trong lĩnh vực y tế:

  • Cần bắt đầu chuyển đổi nhanh chóng từ nhiên liệu hóa thạch và hướng tài trợ sang phát triển năng lượng sạch.
  • Các quốc gia tiên tiến nên giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với Thỏa thuận Paris, và giúp các nước nghèo hơn đáp ứng các cam kết đó.
  • Các chính phủ phải xây dựng “hệ thống chăm sóc sức khỏe carbon thấp, thích ứng với khí hậu”.
  • Các biện pháp nâng cao sức khỏe cộng đồng cần nằm trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học thường xuyên đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của sự nóng lên toàn cầu. Để hạn chế quá trình này vào năm 2015, hơn 190 quốc gia đã ký Thỏa thuận Khí hậu Paris, nhằm giảm lượng khí thải, trang bị lại công nghệ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Họ cũng dự kiến ​​sẽ tăng tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo.

Bảo Minh

Xem thêm Công nghệ và Thể thao