Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Chủ nhân giải Nobel vật lý 2021 lộ diện

Ủy ban Nobel Vật lý đã công bố tên của những người đoạt giải Nobel năm nay.

Người được vinh dự nhận Giải Nobel Vật lý năm 2021 là Giorgio Parisi (Ý), Sukero Manabu (Nhật Bản) và Klaus Hasselman (Đức). Đại diện Hội đồng Nobel của Viện Karolinska công bố điều này trong buổi phát sóng trực tuyến.

Trao giải thưởng Nobel trong bối cảnh đại dịch, các nhà khoa học sẽ nhận được giải thưởng qua hình thức trực tuyến và khoản tiền thưởng chung là 10 triệu SEK.

Chuyên gia đầu tiên nhận được giải thưởng Nobel “cho việc khám phá ra mối quan hệ giữa rối loạn và rung động trong các hệ thống vật chất từ ​​quy mô nguyên tử đến hành tinh.” Hai nhà khoa học khác nhận được giải thưởng “cho mô hình vật lý của khí hậu Trái đất, định lượng sự biến đổi và dự đoán đáng tin cậy về sự nóng lên toàn cầu.”

Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra ​​vào ngày 10/12. Do đại dịch Covid-19, sự kiện sẽ được tổ chức trực tuyến. Ngoài huy chương Nobel, những người đoạt giải Nobel Vật lý sẽ nhận được khoản tiền thưởng chung cho tất cả là 10 triệu SEK.

Giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 2021 được trao cho David Julius và Ardem Pataputyan vì “phát hiện ra các thụ thể cảm ứng và nhiệt độ.”

Hà Thu

Xem thêm Công nghệ và Thể thao