Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Yulimar Rojas: Từ cô gái da màu đến đôi chân vàng của điền kinh thế giới

Cô gái người Venezuela này đã phá kỷ lục thế giới ngay lần đầu tham dự giải quốc tế ở nội dung nhảy ba bước trong nhà tại Metz, Pháp với thành tích 15m03. Sau đó tại giải vô địch điền kinh thế giới trong nhà tại Madrid, Rojas phá kỷ lục của chính mình rất sâu với thành 15m43, hơn kỷ lục cũ của Tatyana Lebedeva (Nga) lập tại Budapest (Hungary) năm 2014 tới 7cm.

Tuổi thơ bị phân biệt chủng tộc

Sinh ra và lớn lên tại xứ sở hoa hậu, Yulimar Rojas đã sớm nhận thức được sự quan trọng của vẻ đẹp ngoại hình đối với một người phụ nữ. Thế nhưng, cô lại là người sinh trưởng trong một gia đình gốc Phi. Vì thế, màu da đã biến thành hàng rào vô hình cản trở Rojas ngay từ khi còn thơ bé. Sự kỳ thị, phân biệt sắc tộc luôn tồn tại xung quanh cô. Chính thái độ của những người xung quanh đã vô tình hình thành sự tự ti trong Yulimar Rojas khiến cô không dám thể hiện bản thân một cách trọn vẹn nhất.

Chỉ khi biết đến thể thao, Rojas mới được tự tin là chính mình. Bởi thể thao là ngôi nhà chung không tồn tại những định kiến, phân biệt sắc tộc, màu da. Đối với một VĐV da màu như Yulimar Rojas thì đường đua chính là sân khấu để cô được thăng hoa, được tỏa sáng. Tiếng hò reo, vỗ tay công nhận của khán giả chính là sự bù đắp cho tuổi thơ phải chịu đựng những ánh nhìn kỳ thị của Rojas. Từ khi chạm ngõ con đường thể thao, mơ ước lớn nhất của cô chính là được tham gia các giải đấu lớn, có quy mô quốc tế. Yulimar Rojas luôn muốn khẳng định những nỗ lực không ngừng nghỉ và thành tựu của người da màu với bạn bè năm châu, giúp thay đổi quan điểm phân biệt chủng tộc vẫn còn đang rất phổ biến hiện nay.

Vươn ra biển lớn

Đối với nữ VĐV nhảy ba bước đến từ xứ sở hoa hậu, năm 2020 đầy biến động này cũng là năm đầu tiên cô vươn mình ra biển lớn, thử sức ở đấu trường quốc tế. Giải vô địch điền kinh thế giới trong nhà tại Madrid mà Yulimar Rojas tham gia đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho khán giả, VĐV cũng như ban tổ chức. Do đó, nữ VĐV Yulimar Rojas đã chia sẻ mùa giải quy mô lớn đầu tiên cô góp mặt cũng là mùa giải kỳ lạ nhất. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn chung, Rojas vẫn xuất sắc thiết lập kỷ lục ấn tượng, đem về niềm tự hào cho quốc gia.

Cô gái người Venezuela này đã phá kỷ lục thế giới ngay lần đầu tham dự giải quốc tế ở nội dung nhảy ba bước trong nhà tại Metz, Pháp với thành tích 15m03. Sau đó tại giải vô địch điền kinh thế giới trong nhà tại Madrid, Rojas phá kỷ lục của chính mình rất sâu với thành 15m43, hơn kỷ lục cũ của Tatyana Lebedeva (Nga) lập tại Budapest (Hungary) năm 2014 tới 7cm. Kỷ lục mới của Rojas cũng là mốc thành tích nhảy ba bước nữ tốt thứ hai trong lịch sử, chỉ sau kỷ lục thế giới ngoài trời 15m50 của nhà vô địch Olympic Atlanta 1996 Inessa Kravets (Ukraine) lập tháng 8/1995.

Đây có thể nói là thành tích đáng nể của một nữ vận động viên da màu lần đầu được cọ sát tại đấu trường quốc tế. Vượt qua những khó khăn về màu da hay dịch bệnh, Yulimar Rojas đã khắc ghi tên mình trên bảng tổng hợp kỷ lục thế giới. Sau khi được vinh danh, Rojas tâm sự: “Thật lạ lùng với chính bản thân tôi khi đây lần đầu tham dự các giải thế giới. Lẽ ra đó là những lần rút kinh nghiệm vì sân chơi lớn không phải dễ có tâm lý tốt. Tôi đã vượt qua sức ép và sự lạ lẫm để tìm đến giới hạn cao nhất của mình. Tôi sẽ còn cải thiện thành tích hơn nữa”. Những cố gắng không ngừng nghỉ để chiến đấu và chiến thắng của nữ VĐV nhảy ba bước xuất sắc nhất thế giới năm 2020 đã được đền đáp xứng đáng. 

Xem thêm Thể thao