Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Công nhận khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 và Asean Para Games 11

Khẩu hiệu (Slogan) chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Asean Para Games 11) năm 2021 chính thức được công nhận (Quyết định số 938/QĐ-BTC 2021 ngày 9/3/2021) với tên gọi Tên tiếng Anh: “For a Stronger South East Asia”. Tên tiếng Việt: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. Khẩu hiệu chính thức của Đại hội có ý nghĩa mong muốn truyền tải thông điệp tới Chính phủ và người dân các quốc gia khu vực Đông Nam Á cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN hùng cường, phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Mẫu biểu trưng (logo):“Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V”– đây là mẫu biểu trưng đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa, có đường nét mạch lạc, màu sắc mạnh, rõ phù hợp với tinh thần thể thao. Biểu tượng Bàn tay chữ V tượng trưng cho tên gọi của đất nước Việt Nam, hàm ý sự chiến thắng (Victory), đồng thời cũng thể hiện hình tượng cánh chim hòa bình.

Logo chính thức của Đại hội đã được công bố

Mẫu biểu tượng vui (Mascot):“Sao la” Mẫu biểu tượng vui (Mascot)“Sao la” được đề xuất, lựa chọn đạt giải nhất là mẫu biểu tượng vui đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa, tinh thần; mang cử chỉ, dáng điệu gợi lên sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát, phù hợp với tinh chất của hoạt động thể thao.Ngoài ra mẫu thiết kế cũng đảm bảo được yếu tố linh hoạt trong sử dụng và dễ thể hiện trên các chất liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm sử dụng trong haiĐại hội. Sao la được biết như một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào (số ít). Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Cùng với việc ban hành quyết định công nhận khẩu hiệu chính thức của Đại hội, BTC cũng đưa ra Bản thuyết minh ý tưởng logo Bàn tay tự hào (Thể thao Việt Nam, Đông Nam  Á).

Theo đó, Ý tưởng Logo Bàn tay tự hào được bắt nguồn từ ý tưởng “hình ảnh vận động viên đặt bàn tay phải lên ngực trái (phía trái tim và hình ảnh Quốc kỳ), cùng vang lên bản Quốc ca trước mỗi lượt thi đấu – trước mỗi lần đứng trên bục vinh quang là khoảnh khắc niềm tự hào dâng trào, đầy cảm xúc và thiêng liêng”.

Với ý nghĩa đó, logo chọn “Bàn tay tự hào” làm hình tượng đại diện đặc trưng tiêu biểu cho sự kiện thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam. Bàn tay được tạo hình với đặc điểm các ngón tay được cách điệu bằng nét mềm pha lẫn nét zích zắc, nhằm biểu đạt đường đua, bục vinh quang, biểu đạt tính ý chí và sự mạnh mẽ, thể hiện tinh thần thể thao linh hoạt – biến hóa, tính cương – nhu, động – tĩnh của các VĐV. Và tát cả các nét – mảng được tổ  hợp hệ thống, hòa quyện vào nhau tạo hình “Bàn tay chữ V – Việt Nam/Victorya), chiến thắng, đồng thời cũng chính là hình tượng “Cánh chim bồ câu bay lên”, qua đó truyền tải thông điệp về ý chí phi thường, khát vọng chinh phục và nghị lực vươn lên của tinh thần thể thao.

Thể thao là sự kiện hội tụ, thi đấu cùng nhau tỏa sáng, là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, tất cả vì sự nghiệp thể thao vì Đông Nam Á, vì Thế giới hòa bình và hạnh phúc.

“Thể thao không phân biệt bạn là ai? Bạn đến từ đâu?. Như bàn tay không phân biệt ngón ngắn ngón dài, mỗi ngón tay sở hữu sức mạnh riêng. Và thể thao không đơn giản chỉ để thi đấu, chinh phục khát vọng, lập kỷ lục, mà cao cả hơn là cùng nhau viết nên kỳ tích, kỳ tích của việc lan tỏa năng lượng tốt đẹp, hướng đến hòa bình như cánh chim bồ câu”.

Đại hội thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam là để cùng SEA Games, Para Games “Lan tỏa niềm tự hào” và cùng Para Games “Cảm phục trước nghị lực”. Logo mang ngôn ngữ đồ họa cô đọng, tinh túy, dễ hiểu, toát lên tinh thần hân hoan chào đón của nước chủ nhà. Logo truyền tải thông điệp tốt đẹp, hòa bình và hòa khí quốc gia Việt Nam.

Theo TCTDTT

Xem thêm Thể thao