Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Cho trẻ tiêm vaccine Covid-19 khi nào?

Khi nào trẻ em được tiêm vaccine Covid-19 là mối quan tâm chung của nhiều phụ huynh, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp và khó kiểm soát như hiện nay.

Đến thời điểm hiện tại đã có 3 loại vaccine ở Hoa Kỳ được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người lớn. Một trong số đó đã có thể sử dụng cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Đồng thời, các thử nghiệm lâm sàng cũng đang được tiến hành nghiên cứu ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Nếu bạn quan tâm vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để chuẩn bị sẵn sàng ngay khi có cơ hội cho trẻ tiêm phòng Covid-19 nhé!

Vì sao trẻ em được khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên chủng ngừa COVID-19. Việc chủng ngừa này vừa giúp trẻ được trở lại với trường học và các hoạt động vui chơi thường ngày vừa góp phần ngăn chặn đại dịch lây lan trên diện rộng.

Ba mẹ nên cân nhắc việc cho cho trẻ chủng ngừa Covid-19 ngay khi có thể. – Ảnh minh hoạ.

Hơn nữa, mặc dù trẻ em ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 hơn so với người lớn nhưng trên thực tế là trẻ vẫn có thể:

 • Bị nhiễm virus gây ra bệnh Covid-19.
 • Mắc bệnh kèm theo các triệu chứng từ nhẹ đến nặng do Covid-19 gây ra.
 • Lây truyền virus Corona chủng mới cho những người khác.

Chính vì những rủi ro này mà ba mẹ nên cân nhắc việc cho cho trẻ chủng ngừa Covid-19 ngay khi có thể. Hoạt động tiêm phòng sẽ bảo vệ con bạn không bị nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Không những vậy, việc chủng ngừa còn có thể giúp trẻ không bị có các triệu chứng nặng ngay cả khi đã nhiễm Covid-19.

Do đó, hãy bảo vệ gia đình bằng cách tiêm chủng cho bản thân và con của bạn từ 12 tuổi trở lên để chống lại dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19 ngay khi có thể.

Khi nào trẻ em được tiêm vaccine Covid-19?

Đến thời điểm hiện tại, chỉ có vaccine phòng bệnh Covid-19 Pfizer-BioNtech là có thể sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Vì vậy, nếu bạn đã có cơ hội cho con tiêm phòng trong giai đoạn này thì nên chú ý đến tên của vaccine. Không cho trẻ tiêm bất cứ loại nào khác ngoại trừ vaccine của Pfizer.

Đối với trẻ nhỏ hơn và trẻ sơ sinh, các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành và cần thời gian để hoàn thiện. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho trẻ ở nhóm tuổi nhỏ hơn.

Nói tóm lại, câu trả lời cho vấn đề khi nào trẻ em được tiêm vaccine Covid-19 là nếu có con trên 12 tuổi, bạn hãy liên hệ với trung tâm chủng ngừa dịch vụ tại địa phương, hhỏi về việc tiêm vaccine Pfizer theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho bé.

Nên cho trẻ trên 12 tuổi chủng ngừa ngay khi có cơ hội. – Ảnh minh hoạ

Đối với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, thời điểm được tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Dựa trên tốc độ nghiên cứu hiện tại, thời gian dự kiến cho trẻ tiểu học và trẻ mẫu giáo chủng ngừa Covid-19 có thể là vào cuối năm 2021.

Những thông tin bạn cần biết khi cho trẻ tiêm vaccine phòng chống Covid-19

Trong thời điểm hiện tại, khi các biến thể của virus Corona chủng mới trở nên nguy hiểm và lây lan nhanh hơn thì việc tiêm vaccine chống Covid-19 là rất cần thiết. Do đó, ba mẹ nên cho trẻ trên 12 tuổi chủng ngừa ngay khi có cơ hội. Đồng thời, bạn hãy chú ý thêm những thông tin cần thiết sau đây:

 • Trẻ em trên 12 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer-BioNtech, lần tiêm thứ hai cách lần thứ nhất là 3 tuần.
 • Trẻ em sẽ không nhiễm virus Corona chủng mới do tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19. Trong đó, bao gồm cả vaccine Pfizer-BioNtech.
 • Bạn có thể cho trẻ tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 và vaccine phòng bệnh khác cùng một thời điểm mà không cần phải cách 14 ngày giữa hai loại vaccine khi tiêm.
 • Bạn hãy yên tâm là các loại vaccine ngừa Covid-19 rất an toàn và hiệu quả. Đây là những đợt nghiên cứu và thử nghiệm được giám sát chặt chẽ nhất từ trước đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm cả thử nghiệm đối với thanh thiếu niên.
Chuẩn bị cho trẻ đi tiêm chủng vaccine Covid-19 như thế nào?
 • Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn về cách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bé trước, trong và sau khi chủng ngừa COVID-19.
 • Nói chuyện trước với trẻ để giúp con hiểu hơn về vaccine và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.
 • Thông báo với y tá, bác sĩ nếu con của bạn đang gặp phải bất kỳ loại dị ứng nào.
 • Nếu bé sợ, hãy an ủi, động viên trẻ trong khi chờ đến lượt tiêm phòng.
 • Sau khi tiêm vaccine Covid-19, phụ huynh và trẻ được yêu cầu ở lại khoảng 30 phút để được bác sĩ quan sát thêm, đề phòng trường hợp trẻ có phản ứng bất thường và cần được cấp cứu.
Những tác dụng phụ:

Trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Thế nhưng đó là dấu hiệu bình thường cho thế cơ thể của trẻ đang được bảo vệ khỏi virus gây bệnh. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Tại vị trí tiêm trên cánh tay: Sưng, đau và đỏ tấy.
 • Các tình trạng khác của cơ thể: Mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi cơ, sốt, ớn lạnh và buồn nôn.

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của trẻ nhưng tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ dùng thuốc giảm đau để nhanh chóng giảm bớt sự khó chịu.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao