Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Mùng 8/3: Nhìn lại nghệ sĩ Việt nói gì về nữ quyền

Nhân dịp 8/3, khắp các diễn đàn mạng xã hội lại đăng tải loạt bài viết về nữ quyền. Vậy nghệ sĩ Việt – những người có tầm ảnh hưởng lớn đến công chúng có phát ngôn gì về vấn đề này.


Mới đây, nữ quyền đang trở thành chủ đề bàn tán thu hút đông đảo sự chú ý trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Nhiều ý kiến, quan điểm được đưa ra dẫn đến những tranh cãi hay thậm chí là khẩu chiến. Là những người nổi tiếng, quan điểm của các nghệ sĩ cũng được khán giả hết sức quan tâm. Nhưng liệu sao Việt có đang đưa ra những góc nhìn đúng đắn hay vô tình tạo ra hiểu nhầm cho công chúng?

Gần đây nhất ta có vụ việc Trấn Thành nhận xét: “Phụ nữ mà tự tin, hay ho như thế thì làm gì phải đi đòi nữ quyền”. Câu nói này xuất phát từ việc hiểu sai về nữ quyền. Cuộc đấu tranh này thường bị gắn với cái nhãn “làm quá”, “muốn ngồi lên đầu đàn ông” hay “bài xích nam giới”.

Image result for trấn thành

Suboi cũng đã nói rằng, thay vì dùng từ “nữ quyền” tạo cảm giác phụ nữ phải gồng lên cho bằng đàn ông, ta dùng chữ “quyền nữ”. Từ này nhấn mạnh việc phụ nữ có “quyền” được lựa chọn cuộc sống của họ, vượt lên những định kiến.

Image result for suboi

Trong một chương trình truyền hình, đạo diễn Lê Hoàng cũng từng có những chia sẻ về bình đẳng giới: “Có nhiều đàn ông rất tệ, vợ con phải nuôi nhưng vẫn là người đưa ra quyết định trong gia đình bởi vì phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ nông thôn luôn bị ám ảnh mặc định rằng: Đàn ông thông minh hơn. Cho nên việc đầu tiên, các bạn phải nghĩ rằng mình thông minh ngang với đàn ông đã”.

Image result for lê hoàng

Hương Giang cũng là một trong những nghệ sĩ Việt thường xuyên lên tiếng về nữ quyền. Hoa hậu chia sẻ: “Người vợ làm nội trợ ở nhà rất thiệt thòi, họ không có bảng lương rõ ràng, không có chế độ nghỉ phép, không có ưu đãi thưởng nào cả. Trong khi xã hội chưa công nhận đó là một “nghề” thì tự chúng ta phải thương lượng với chồng. Về chuyện yêu cầu chồng trả lương thưởng là một câu nói đùa thực dụng nhưng thực ra rất xứng đáng”. 

Image result for hương giang

Hương Giang cũng thường xuyên kêu gọi chị em phải tự chủ tài chính, độc lập trong cuộc sống để không quá phụ thuộc vào đàn ông. Mặc dù liên tục lên tiếng ủng hộ việc phái nữ khẳng định bản thân nhưng những sản phẩm âm nhạc của Hương Giang lại tạo ra nhiều tranh cãi. Cụ thể, những người phụ nữ trong loạt MV của Hương Giang đều có điều kiện tài chính tốt nhưng lại phải tranh giành với nhau trong chuyện tình cảm. Điều này vừa vô tình củng cố vị trí cao hơn của người đàn ông trong mối quan hệ vừa làm mất đi sự đoàn kết giữa các chị em phụ nữ – mục đích cao nhất mà các phong trào nữ quyền trên khắp thế giới hướng tới.

Có thể thấy, nữ quyền vẫn luôn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng xã hội. Hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời xác đáng cho những thắc mắc về vấn đề này. Là những người có sức ảnh hưởng, nghệ sĩ Việt vì thế cần cẩn trọng với những phát ngôn của bản thân để không định hướng sai dư luận.

Thùy Linh

Xem thêm Phong cách thể thao