Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chủ tịch IOC Thomas Bach dự kiến đến thăm Hiroshima nhằm thúc đẩy hòa bình trước thềm Tokyo 2020

Ngày 16/7 Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach sẽ đến thăm Hiroshima khuôn khổ nỗ lực thúc đẩy hòa bình trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic ở Tokyo

Được biết, Chủ tịch Thomas sẽ đến thăm địa điểm bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử vào năm cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ hai.. Bên cạnh đó, phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế John Coates cũng sẽ thực hiện một chuyến đi đến Nagasaki – một thành phố khác bị tấn công bởi vũ khí hạt nhân vào cùng ngày mà Chủ tịch Thomas Bach đến Hiroshima.

Chủ tịch Thomas Bach đến thăm Hirosima nhằm thúc đẩy hòa bình trước thềm Tokyo 2020

Cụ thể, các chuyến thăm tới hai thành phố dự kiến ​​sẽ đánh dấu sự bắt đầu của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic – được Liên hợp quốc thông qua – dự kiến ​​sẽ được tiến hành từ ngày 16/7 đến 12/9. Thỏa thuận nhằm đảm bảo ngăn chặn mọi hành động thù địch, cho phép các VĐV và khán giả được tham gia Thế vận hội Olympic và Paralympic ở thủ đô Nhật Bản.

Theo đó, khoảng 140.000 người đã chết ở Hiroshima sau khi một quả bom nguyên tử được Không quân Hoa Kỳ thả xuống thành phố này vào ngày 6/8/1945. Ba ngày sau, Nagasaki tiếp tục bị ném bom khiến khoảng 40.000 người thiệt mạng trước khi Nhật Bản đầu hàng, cuộc chiến kết thúc vào ngày 15/ 8.

Trước đó, Chủ tịch Thomas Bach đã lên kế hoạch đến thăm Hiroshima vào tháng 5 trùng với thời điểm hành trình ngọn đuốc đi qua khu vực này tuy nhiên chuyến thăm này đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19.

Theo Kyodo News, các chuyến thăm theo kế hoạch đến Hiroshima và Nagasaki là một phần của Thỏa thuận ngừng bắn Olympic nhằm thúc đẩy hòa bình. Ủy ban Olympic quốc tế đã hồi sinh Thỏa thuận ngừng bắn Olympic vào năm 1992 và giờ thỏa thuận này có giá trị tại mỗi phiên tổ chức của Thế vận hội.

Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 sẽ thực hiện một loạt các quy định nghiêm ngặt mà họ cho rằng sẽ đảm bảo để Thế vận hội Olympic và Paralympic diễn ra an toàn và bảo mật, bao gồm việc giảm số lượng quan chức và lệnh cấm đến các khu du lịch.

Thế vận hội Olympic dự kiến ​​diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, sau đó là Paralympic từ ngày 24/ 8 đến ngày 5/9.

Hoàng Hà (T/h)

Xem thêm Thể thao