Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Những thói quen khiến bạn “mãi không giàu” dù thu nhập không tệ

Theo các chuyên gia tài chính, nếu vẫn còn giữ những thói quen “cố hữu” điển hình như: không ghi chép chi tiêu, có tiền nhiều tiêu càng nhiều… thì dù có thu nhập cao đến đâu bạn cũng chẳng thể giàu nổi.

Nếu một ngày nào đó bạn chợt nhận ra rằng, dù tiền vẫn “chạy” vào tài khoản của mình đều đều mỗi đầu tháng nhưng thường đến những ngày cuối tháng đã “không cánh mà bay” thì hẳn là bạn đang phạm phải 6 thói quen xấu như sau và đó là lý do khiến tài chính của bạn “bốc hơi” từng ngày.Những thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập caoKhông ghi chép chi tiêu, có tiền nhiều tiêu càng nhiều… thì dù có thu nhập cao đến đâu bạn cũng chẳng thể giàu nổi. Nguồn ảnh: Pinterest

Có xu hướng tiêu xài nhiều hơn ngay khi thu nhập tăng lên

Nâng cao tiêu chuẩn sống của mình là nhu cầu hết sức bình thường của mỗi người, tuy nhiên, nếu không có cách tiêu xài hợp lý thì dù có thu nhập cao bạn cũng sớm rơi vào tình cảnh khó khăn. Đặc biệt, với những người khi thu nhập vừa tăng lên (do được tăng lương hoặc làm thêm…) đã vội chi tiêu cho những nhu cầu không cần thiết của mình thì sẽ thật khó để tiết kiệm được tài chính cho tương lai.

Để giúp cuộc sống của mình ổn định hơn, thậm chí tốt hơn trong tương lai thì bạn phải cố gắng giữ các khoản chi tiêu ở mức ổn định, và ngay cả khi thu nhập tăng lên vẫn không nên mua sắm vô tội vạ những thứ chưa phải là nhu cầu cần thiết của mình.Những thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập caoĐừng để mình phạm phải sai lầm “cố hữu”: vội vàng tiêu xài nhiều hơn ngay khi thu nhập tăng lên. Nguồn ảnh: Traveloka

Chỉ tập trung vào nhu cầu hiện tại mà không nghĩ đến tương lai

Khi gặp phải một vấn đề gì đó khó giải quyết, hầu hết chúng ta thường chọn cách “khó quá bỏ qua”. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không nên làm bởi cách ấy chẳng thể giúp bạn giải quyết được gì, thậm chí còn có thể dẫn bạn đến ngõ cụt. Và theo các chuyên gia kinh tế, điều này cũng đúng với cách xử lý tài chính cá nhân của bạn. 

Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người chỉ tập trung vào những nhu cầu hiện tại mà không hề (hoặc không chịu) nghĩ đến tương lai của mình, nhưng các chuyên gia tài chính lại không nghĩ thế. Theo đó, để giúp tài chính của mình ổn định hơn thì ngoài nhu cầu trong hiện tại bạn còn phải nghĩ đến tương lai bất cứ khi nào đưa ra quyết định có liên quan đến tiền bạc. Sống vì hiện tại là điều đúng đắn, nhưng đừng vì vậy mà phó mặc cho tương lai ra sao thì ra.

Thường có suy nghĩ: “Vẫn còn quá sớm để bắt đầu tiết kiệm”

Đừng để suy nghĩ: “Vẫn còn quá sớm để mình bắt đầu tiết kiệm” bám lấy mình, bởi đây là thói quen tài chính rất sai lầm. Tất nhiên, khi còn trẻ, hầu hết chúng ta thường dễ bị cuốn vào những sản phẩm hợp mốt, hợp “trend”, thậm chí muốn mình phải “bằng bạn bằng bè” và chẳng ngần ngại chi tiền cho những món đồ ấy. Nhưng theo các chuyên gia tài chính, đây chính là một trong những thói quen rất sai lầm.

Thực tế, chẳng bao giờ là quá sớm để bạn tạo thói quen tiết kiệm tài chính cho mình. Thế nên, bất kể là thu nhập hàng tháng cao hay thấp, bạn cũng nên để dành một phần tiết kiệm, đặc biệt là nên thực hiện ngay là luôn trong hôm nay. Để ổn định hơn trong tương lai thì bạn cần tiết kiệm trước khi chi tiêu, chứ không phải mua sắm thả ga rồi còn lại mấy đồng lẻ mới mang đi tiết kiệm. Những thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập caoChẳng bao giờ là quá sớm để bạn tạo thói quen tiết kiệm tài chính cho mình. Nguồn ảnh: Brief.

Không ghi chép lại những khoản chi tiêu hàng tháng

Không ghi chép lại những khoản chi tiêu hàng tháng của mình cũng là một trong những thói quen khiến bạn “nghèo vẫn hoàn nghèo” dù thu nhập không hề tệ. Thông thường, chúng ta đều nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể kiểm soát tốt việc chi tiêu và biết mình đã mua những gì, mua hết bao nhiêu tiền… nhưng đó chỉ là những khoản chi lớn. Và tất nhiên, nhiều người thường chẳng mấy để tâm đến những khoản chi tiêu nhỏ lẻ nhưng theo các chuyên gia tài chính, tuy nhỏ nhưng việc ấy hoàn toàn có thể “ngốn” của bạn một số tiền không nhỏ bởi thường phải chi rất thường xuyên. 

Có một cách giúp bạn kiểm soát tốt việc ấy, đó chính là hãy tập thói quen ghi chép lại tất cả những khoản thu lẫn chi hàng tháng của mình. Có như thế, bạn sẽ biết cách kiểm soát và xử lí tốt vấn đề chi tiêu lẫn tiết kiệm tài chính cho bản thân.

Không phân biệt rõ giữa “nhu cầu” và “mong muốn” cùng khả năng tài chính của mình

Các chuyên gia tài chính thường khuyên rằng: “Để tiết kiệm và giúp cuộc sống của mình dần ổn định hơn trong tương lai thì điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự quan tâm đến những gì mình đang có và những điều mình nên và không nên làm”. Và nên nhớ, trước khi móc hầu bao chi tiêu một số tiền cho sản phẩm nào đó thì bạn cần đặt ngay câu hỏi cho mình: đây là “nhu cầu” hay “mong muốn” của mình, và tất nhiên, nếu đấy chỉ là “mong muốn” thì nên bỏ qua một bên.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ưu tiên các mục tiêu tài chính của mình. Vậy nên, ngay từ bây giờ, nếu bạn xác định rõ mục tiêu hoặc làm giàu là ưu tiên hàng đầu của mình thì hãy xác định rằng việc hi sinh một số thú vui hiện tại của bản thân là điều hoàn toàn cần thiết đối với bạn.Những thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập caoKhông ghi chép lại những khoản chi tiêu hàng tháng của mình cũng là một trong những thói quen khiến bạn dễ “nghèo vẫn hoàn nghèo”. Nguồn ảnh: Pinterest

Không từ bỏ thói quen “đổi đời” các thiết bị điện tử 

Tất nhiên, nếu các thiết bị điện tử như máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại… mà bạn “đổi đời” rất cần thiết cho công việc đồng thời có thể giúp bạn kiếm được thêm tiền thì việc đổi mới chúng là điều hoàn toàn nên làm, còn ngược lại thì không nên.

Thực tế, ngày nay có rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ luôn thay đổi các thiết bị điện tử của mình chỉ để chạy theo xu hướng, cho “bằng chị bằng em” hoặc phục vụ những nhu cầu cá nhân nhưng chưa thật sự cần thiết. Và tất nhiên, thói quen này rất có hại cho chiếc ví của bạn.

Qua những thông tin như trên, hẳn là bạn đã hiểu vì sao tiền trong tài khoản của mình cứ “bốc hơi” từng ngày rồi nhỉ! Tất nhiên, tiền không thể mua được tất cả nhưng nó có thể giúp chúng ta có được cuộc sống dễ dàng, thoải mái và an toàn hơn. Đừng để những thói quen tưởng chừng vô hại như trên “giết chết” cơ hội trở nên giàu có và thành công trong tương lai bạn nhé! 

An Chi / Nguồn: Lifehack

Xem thêm Phong cách thể thao