Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Chăm sóc cho cún cưng như thế nào là hợp lý?

Chó cảnh là giống chó được đại đa số người chọn lựa làm ‘người bạn’ của mình. Bởi những người bàn bốn chân này sở hữu ngoại hình đánh yêu, thân thiện và đặc biệt là trung thành. Tuy nhiên việc chăm sóc giống chó cảnh này không phải việc đơn giản vì tuỳ thuộc vào từng giống loài sẽ có cách khác nhau để chăm sóc. Vậy như thế nào là chăm sóc thú cưng hợp lý? Chăm sóc như thế nào?

Để chú chó của mình phát triển khỏe mạnh, bạn nên chú ý một số điều sau: 

1. Chọn đúng giống vật nuôi – bí kíp trong việc chăm sóc chó cảnh

Chăm sóc cho cún cưng như thế nào là hợp lý? Ảnh 1
Nên chọn kỹ giống loài chó cảnh

Bạn nên tìm hiểu kỹ càng và mua chó cảnh ở những chỗ có uy tín chất lượng trên thị trường chó cảnh. Đảm bảo giống chó tốt, thuần chủng, nhận trực tiếp về không qua trung gian. Nên chọn những con có 2 tháng tuổi trở lên, sức khỏe tốt, lanh lợi, sủa to, được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Đặc biệt nên chú ý tới gia phả của chúng.

2. Chế độ ăn uống – dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Chăm sóc cho cún cưng như thế nào là hợp lý? Ảnh 2
Ăn theo chế độ, theo giờ giấc hợp lý

Việc tiếp theo, bạn nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của chó cảnh. Mỗi loài sẽ có đặc điểm khác nhau để chăm sóc đúng cách, cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Điều bạn cần làm là nắm rõ ba nguyên tắc.

Thứ nhất, số lượng bữa ăn vẫn đầy đủ. Đối với chó cảnh từ 2 đến 4 tháng tuổi cần được cung cấp 5 bữa/ ngày, mỗi bữa cách nhau khoảng 4 tiếng và cần phải bổ sung theo sữa. Những chú chó tầm 4 đến 10 tháng thì cho ăn 3 bữa/ ngày. Và những chú lớn hơn 10 tháng, có thể cho ăn 2 bữa/ ngày.

Thứ hai, giờ ăn phải cố định, phải tập thói quen ăn uống điều độ cho chúng.

Thứ ba, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn từ chất xơ, chất đạm,… và nên cho chúng ăn các thức ăn như gan, thịt bò,.. để chó khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Cần lưu ý, nếu chó dưới 7 tháng tuổi, không nên cho ăn xương ống vì dễ bị hóc gây ảnh hưởng đến đường ruột. Ở những chú cún trưởng thành, việc ăn xương rất tốt cho đường tiêu hoá. 

3. Tiêm phòng đầy đủ

Chăm sóc cho cún cưng như thế nào là hợp lý? Ảnh 3
Tiêm phòng để đủ đảm bảo sức khỏe cho chúng 

Tiêm phòng là việc rất quan trọng, không chỉ để đảm bảo cho chú chó của bạn có sức khỏe tốt chống lại các loại bệnh tật mà còn để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh. Nếu chú chó 3 tuần tuổi sẽ tiêm mũi vacxin đầu tiên và sau đó, định kỳ cứ 6 tháng cho đến 1 năm, bạn cần mang chú chó của mình đi tiêm đầy đủ các mũi khác. Ngoài ra, việc tẩy giun cho chó dưới 6 tháng cũng rất cần thiết. Còn khi chó trên 6 tháng tuổi thì tẩy giun định kỳ 3-4 tháng/lần.

4. Vệ sinh chỗ ở chúng sạch sẽ.

Chăm sóc cho cún cưng như thế nào là hợp lý? Ảnh 4
Phải giữ sạch sẽ, thoáng mát chỗ ở của chúng 

Đối với các loài chó, nguyên nhân chính gây nên bệnh tật ở chúng hầu hết là do chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ, môi trường sống không được đảm bảo. Vì thế, bạn nên vệ sinh chuồng trại, nơi xích chó thường xuyên để chú chó của bạn phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, cần đảm bảo cho chó có một không gian sống thoáng mát, rộng rãi để tránh các bệnh về da và hô hấp, môi trường ẩm thấp cũng là nguyên nhân khiến các mầm bệnh mau sinh sôi phát triển.

5. Một số điều lưu ý:

Chó con mới mua về thì không được tắm bằng nước ngay, nếu thấy hôi và bẩn có thể dùng phấn tắm. Nhiệt độ thấp hơn 20 độ hoặc nếu chó đang ốm cũng không được cho chó tắm.

Cho chó đi dạo cũng là một cách giúp chúng tập luyện và được vui vẻ hơn. 

Khi đang mang thai chúng sẽ trở nên dữ dằn và khó tính. Vậy nên bạn không nên để chúng tiếp xúc với người hoặc thú cưng lạ. Vì chú chó nhà bạn có thể tấn công người khác. Bạn cũng nên hạn chế những điều làm chúng không thoải mái hay khó chịu. Tăng cường cho chó mẹ ăn nhiều dưỡng chất khác nhau để thai phát triển và cún không bị kiệt sức.

Chăm sóc cho chó mẹ cũng là điều bạn nên để tâm. Sau khi chó mẹ đẻ bạn nên pha nước muối loãng và đồ ăn mềm, nhẹ, dễ tiêu hóa cho chó mẹ ăn. Bạn cũng nên chăm sóc vệ sinh cho đàn cún bằng cách dọn ổ sạch sẽ thường xuyên.

Theo: saostar.vn

Xem thêm Phong cách thể thao