Kết nối với chúng tôi

Thể thao

AFF Cup 2020: Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á hoãn bốc thăm

Chiều 5/8, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) ra thông báo hoãn lễ bốc thăm AFF Cup 2020 (thi đấu lại từ 5/12 cuối năm nay đến ngày 1/1/2022), do nơi tổ chức Singapore thắt chặt các hạn chế vì đợt bùng phát dịch Covid-19.

Theo như dự kiến, ngày 10/8 tới đây sẽ diễn ra lễ bốc thăm AFF Cup 2020. Tuy nhiên, do diễn biến của đại dịch COVID-19 tại quốc gia này, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á quyết định hoãn bốc thăm, chưa định ngày tổ chức bù.

Chủ tịch AFF Khiev Sameth chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng điều này là cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. AFF tin rằng việc tổ chức lễ bốc thăm giải đấu có thể tiếp tục diễn ra tại Singapore trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc và đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo quyền lợi của các đối tác”.

AFF Cup 2020 dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay, với trận chung kết diễn ra vào ngày 1/1/2022. Giải đấu bị lùi lại một năm so với kế hoạch ban đầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở các quốc gia Đông Nam Á.

Tuyển Việt Nam là nhà vô địch AFF Cup từ năm 2018 đến nay

AFF Cup 2020 vẫn áp dụng thể thức như giải đấu năm 2018. Có 10 đội tuyển tham dự được chia làm 2 bảng, mỗi đội được thi đấu 2 trận sân nhà và 2 trận sân khách. Vòng loại trực tiếp và trận chung kết áp dụng thể thức 2 lượt, có luật bàn thắng sân khách.

Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam đương kim vô địch được xếp nằm nhóm hạt giống số 1 cùng Thái Lan, nhóm 2 là Malaysia và Indonesia, nhóm 3 là Philippines và Myanmar, nhóm 4 là Singapore và Campuchia, và nhóm 5 là Lào và Brunei hoặc Đông Timor.

Các đội được bốc thăm chia thành 2 bảng, nhưng thể thức thi đấu như cũ hoặc tập trung đến nay AFF vẫn chưa quyết định vì cần theo dõi thêm tình hình dịch Covid-19 ở nhiều nước khu vực Đông Nam Á hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Gần đây, báo chí Thái Lan đề xuất để cho nước này được tổ chức thi đấu tập trung, nhưng vẫn chưa nhận câu trả lời nào từ Liên đoàn khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại, AFF Cup 2020 còn một suất tham dự chưa được xác định. Đội cuối cùng được góp mặt ở giải vô địch Đông Nam Á là đội thắng trong cặp đấu giữa Timor Leste và Brunei.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao