Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Nga xôn xao thông tin về Covid-19 biến thể “Yota” được phát hiện ở Mỹ

Tiến sĩ Y khoa Sergey Tokarev, Chuyên gia trưởng Bộ Y tế Nga về y tế dự phòng Vùng Ural, cho biết ở Mỹ mới phát hiện biến chủng mới của COVID-19 có tên là Yota. Ông đã chia sẻ thông tin này trong cuộc phỏng vấn với trang URA.RU.

Chuyên gia dẫn nguồn một bài báo trên cổng thông tin MedRxiv cho biết rằng khả năng gây tử vong của chủng virus mới lên đến 82%.

 “Biến chủng mới Yota được xác định ở New York. Nó cho thấy tỷ lệ tử vong lên đến 82%, đặc biệt là ở độ tuổi trên 45 và lây lan nhanh hơn 25% so với các đột biến khác”, – ông Tokarev nói.

Chuyên gia khẳng định rằng chủng mới có khả năng gây bệnh và lây nhiễm cao hơn, đồng thời cũng có thể vô hiệu hóa đáp ứng miễn dịch.

Ảnh minh hoạ

Tiến sĩ miễn dịch học Nikolai Kryuchkov, Tổng giám đốc công ty nghiên cứu KEG trong cuộc phỏng vấn nhấn mạnh rằng hiện nay mới có rất ít thông tin về biến thể Yota.

“Nếu có thể nói điều gì đó chắc chắn thì phải sau một thời gian nhất định, khi tỷ lệ xuất hiện của nó bắt đầu tăng rất nhanh. Nếu tăng lên tức là có những lợi thế về tiến hóa giúp nó có thể cạnh tranh thành công với các dòng biến chủng khác”, – nhà miễn dịch học cho biết.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự