Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Chuyên gia: Virus SARS-CoV-2 có khả năng đã tồn tại trên thế giới từ năm 2013

Virus SARS-CoV-2 có thể đã tồn tại trên thế giới từ năm 2013, người đứng đầu Cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Geneva, nhà khoa học Thụy Sĩ phát minh ra công thức nước rửa tay Didier Pittet, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Vẫn chưa rõ là vào năm 2013, ở Trung Quốc, cách Vũ Hán khoảng 1.100 km, trong các hang động được điều tra, một loại virus đã được tìm thấy rất giống – tới 96% – với COVID-19, và nó có thể lây nhiễm cho những người làm việc ở đây. Vẫn chưa rõ là virus này có thể đã được phát hiện bởi một trong những phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Có một số phòng thí nghiệm làm việc với coronavirus. Có một số bài viết, luận án về loại virus mới do những người làm việc tại các phòng thí nghiệm này đăng lên. Nhưng các luận án đó đã bị biến mất. Ngoài ra, khi làm việc với virus mới, người ta đóng băng nó. Nhưng hóa ra phòng thí nghiệm không tìm thấy mẫu vật này. Đây là điều này đáng lo ngại một chút”, – ông Didier Pittet nói.

Theo ông, điều này không có nghĩa là SARS-CoV-2 được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nhưng nó cho thấy rằng có thể chúng ta đã bị giấu giếm một thực tế là có một loại virus rất giống COVID-19 đã được phát hiện vào năm 2013, 8 năm trước.”

“Và để virus có thể trở thành đại dịch, nó cần phải lưu hành trong tự nhiên một thời gian. Như vậy, có lẽ, loại virus này đã ở với chúng ta lâu hơn chúng ta có thể tưởng tượng” – ông Didier Pittet nói.

Mô hình 3D của coronavirus

Chuyên gia nói thêm rằng có những dấu hiệu gián tiếp khác về điều này.

“Chẳng hạn, mùa thu năm 2019, Thế vận hội Olympic quân sự được tổ chức tại khu vực Vũ Hán. Và một số đội tuyển đã bị ốm với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm. Và cũng có những vận động viên không thể tham gia các trò chơi vì chuyện này, một điều không bình thường đối với các vận động viên quân sự. Cho nên, virus đã từng tồn tại ở đó và có bằng chứng cho thấy virus này cũng đã tồn tại ở châu Âu ngay cả trước khi nó được công bố”, – ông Didier Pittet nói.

Ông Didier Pittet nhấn mạnh rằng tình huống này cần được điều tra một cách chi tiết. Không chỉ để hiểu rõ hơn mất bao lâu để virus phát triển đến quy mô đại dịch toàn cầu, mà còn để “phản ứng tốt hơn vào lần tới trong việc ngăn chặn các tình huống tương tự”.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao