Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chủ tịch Bach lạc quan về khả năng tham gia của đội tị nạn tại Thế vận hội Olympic trẻ năm 2026

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã hoan nghênh chủ trương cho phép đội tị nạn tham dự Thế vận hội Olympic trẻ 2026 ở Dakar.

Đó là đề xuất từ phía đại diện của Uganda William Blick. Ông William Blick cho biết việc cho phép  đội tị nạn được tham dự cần bắt đầu từ những sự kiện dành cho giới trẻ chứ không nhất thiết phải là những sự kiện lớn. Liên quan tới nội dung này, Chủ tịch Bach cho biết, đây thực sự là điều đang được xem xét khi Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đang đến gần và tiếp theo sẽ là Thế vận hội Olympic trẻ. Chủ tịch Bach cũng bày tỏ sự lạc quan về chủ trương này.

Ông Thomas Bach – Chủ tịch IOC

Diễn giải quan điểm của mình, ông William Blick đã nêu bật những tác động tích cực của việc cho phép đội tị nạn tham gia vào Thế vận hội Olympic trẻ. Ông William Blick cũng bày tỏ sự trân trọng đối với kết quả đạt được liên quan tới người tị nạn tại Uganda trong lĩnh vực thể thao. Uganda là một trong những nơi có lượng người tị nạn lớn nhất trên thế giới. Chương trình nghị sự 2020 và Tổ chức Người tị nạn Olympic đã tác động đến hơn 10.000 thanh niên từ các quốc gia xung quanh Đông Phi thông qua dự án kết nối mới khởi động trong ba năm trị giá 1,5 triệu đô la. Điều này sẽ thay đổi không chỉ những người tị nạn, mà còn cả các cộng đồng chủ nhà vì các cộng đồng chủ nhà cũng sẽ được hưởng lợi từ các chương trình cụ thể này.

Thanh niên sẽ có cơ hội tiếp cận những nơi an toàn thông qua thể thao, họ sẽ có quyền chơi thể thao, quyền được giáo dục thông qua thể thao. Đây là hy vọng đối với giới trẻ châu Phi.

Ông William Blick cũng đưa ra những ví dụ về các trường hợp đã có thể giành HCV vào những năm 70 nếu quy tắc cho phép người tị nạn tham dự sự kiện thể thao được thông qua.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao