Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

“Chúng tôi xin lỗi”: Facebook, Instagram và WhatsApp đã hoạt động trở lại

Người đứng đầu Facebook Mark Zuckerberg đã nói lời xin lỗi về sự cố và cho biết Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đang bắt đầu hoạt động trở lại.

“Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đã bắt đầu hoạt động trực tuyến trở lại. Tôi xin lỗi vì sự gián đoạn ngày hôm nay: Tôi biết các bạn tin cậy dịch vụ của chúng tôi đến mức nào để giữ liên lạc với những người thân”, – ông Zuckerberg viết trên Facebook.

Nguyên nhân sự cố

Sự cố không thể truy cập vào Facebook, Instagram và WhatsApp là do có ai đó trong Facebook cập nhật các giao thức định tuyến cho phép các trình duyệt tìm được địa chỉ trang web của những mạng xã hội này. Điều này được ông Doug Madori, giám đốc phân tích Internet tại Kentik và nhà báo Brian Krebs chuyên về an ninh mạng công bố.

“Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao điều này lại xảy ra, nhưng nó xảy ra như thế nào thì đã rõ ràng: vào buổi sáng sớm bên trong Facebook đã xảy ra việc gì đó, điều này buộc công ty phải thu hồi các bản ghi kỹ thuật số quan trọng cho phép máy tính và các thiết bị khác truy cập vào Internet”, – một bài báo đăng trên trang web của Krebs cho biết.

Lưu ý rằng “việc cập nhật giao thức định tuyến liên miền BGP” xảy ra vào lúc 21h39 tối qua, ngày 4/10.

 Facebook logo
Sự cố đối với Facebook là sự cố lớn nhất trong vòng 17 năm qua

“Nói một cách dễ hiểu hơn, vào một thời điểm nào đó, Facebook đã dọn hết bản đồ mà các máy tính trên toàn thế giới qua đó tìm được địa chỉ các ứng dụng và dịch vụ khác nhau của nó trên mạng. Kết quả là khi có ai nhập địa chỉ Facebook.com vào thanh trình duyệt, trình duyệt sẽ không hiểu phải tìm Facebook.com ở đâu và tự động hiển thị trang báo lỗi”, – ông Krebs giải thích.

Sự cố lớn nhất trong lịch sử

Sự cố ngừng hoạt động toàn cầu kéo dài gần 7 giờ đồng hồ đã ảnh hưởng đến Facebook, Instagram, WhatsApp. Tiếp theo là tình trạng hoạt động gián đoạn của các cổng Internet như Tinder, Netflix, Zoom, Youtube và Bank of America. Vụ tai nạn đã trở thành “sự cố không thể truy cập lâu nhất đối với Facebook kể từ năm 2008”. Khi đó 80 triệu người dùng không thể truy cập được vào mạng xã hội này trong khoảng một ngày. Năm 2019 cũng ghi nhận một sự cố lớn, nhưng nó kéo dài không quá một giờ.

Phần lớn các khiếu nại về hoạt động của các ứng dụng và dịch vụ đến từ người dùng ở Hoa Kỳ, Nga, Anh, cũng như từ Canada, Hà Lan, Đức, Ý, Pháp và các quốc gia khác.

Phong Trần

Xem thêm Công nghệ và Thể thao