Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chính thức khai mạc: Paralympic Tokyo 2020

Paralympic Tokyo 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài đến để cổ vũ, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho khán giả trong nước tới sân dự khán.

Tối hôm qua ngày 24/8, tại Nhật Bản, Thế vận hội dành cho người khuyết tật lần thứ 16 trong lịch sử (Paralympic Tokyo 2020) đã chính thức khai mạc.

Tới tham dự Lễ khai mạc có Nhật Hoàng Naruhito, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) Andrew Parsons và nhiều quan chức của Nhật Bản, đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế…

Với chủ đề Paralympic Tokyo 2020 là “We have wings”- (tạm dịch là Chúng ta có những đôi cánh) với thông điệp muốn chuyển tải tới mọi người rằng ai cũng có thể có “đôi cánh” để có thể vượt qua những sóng gió cuộc đời.

Lễ thượng cờ Nhật Bản là màn trình đầu tiên. Sau đó là biểu diễn kết nối biểu tượng của Paralympic với sự tham gia của nhiều người khuyết tật không phải vận động viên. Tiết mục này đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem. Tiếp tới là các đoàn vận động viên các nước tiến vào lễ đài. Điều đặc biệt là có đoàn vận động viên gồm 6 thành viên là người tị nạn.

 Hình ảnh máy bay biểu diễn trước khi khai mạc Paralympic Tokyo 2020. Ảnh: Getty Images.

Thế vận hội lần này có sự tham gia của 4.403 vận động viên, trong đó có 1.853 vận động viên nữ, đến từ 161 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. 

Ngoài ra, trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ dự Paralympic Tokyo, có 5 đoàn mới tham gia lần đầu nhưng cũng có một số đoàn như không thể cử vận động viên tham dự, chủ yếu do dịch COVID-19 là: Samoa, Kiribati, Tonga và Vanuatu.

Đồng thời, đoàn thể thao người khuyết tật Nhật Bản dự Paralympic Tokyo 2020 có số lượng đông nhất với 464 thành viên, trong đó có 254 vận động viên, thi đấu ở tất cả các môn.

Về phía đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 với tổng cộng 15 thành viên do ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao làm trưởng đoàn.

Danh sách các vận động viên của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đến Paralympic Tokyo 2020 gồm: Vận động viên Lê Văn Công (49kg nam môn Cử tạ), Châu Hoàng Tuyết Loan (55kg nữ môn Cử tạ), Cao Ngọc Hùng ( hạng thương tật F57 ném lao nam – điền kinh), Nguyễn Thị Hải – F57 ném đĩa nữ (Điền kinh), Trịnh Thị Bích Như (bơi – S6), Võ Thành Tùng (bơi – S5), Đỗ Thanh Hải (bơi – SB5).

Đại diện đoàn thể thao Việt Nam, vận động viên điền kinh Cao Ngọc Hùng cầm cờ, dẫn đầu trong lễ khai mạc Paralympic Tokyo tối 24/8

Cũng theo công bố mới nhất cho tới hôm nay, có thêm tổng cộng 13 người có liên quan đến Paralympic trong đó có 1 vận động viện bị mắc COVID-19. Tính từ ngày 12/8 tới nay, có 144 người liên quan có xác nhận nhiễm bệnh.

Trước tình hình này, Thống đốc Tokyo và Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) đã cam kết nỗ lực hết sức trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm khi sự kiện diễn ra nhằm đảm bảo thành công cho Thế vận hội. Theo đó, các vận động viên và người có liên quan phải tuyệt đối tuân thủ các qui định về phòng chống dịch.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản – ông Suga Yoshihide khẳng định rằng với việc vận dụng những kinh nghiệm thông qua việc tổ chức Olympic Tokyo 2020, chính phủ sẽ triệt để thực hiện các biện pháp an ninh, phòng chống lây nhiễm COVID-19 để tổ chức thành công sự kiện.

Qua đó, Nhật Bản mong muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng dù người khuyết tật hay không khuyết tật đều có thể gắn kết bằng một trái tim không rào cản, hướng tới thực hiện một xã hội cùng sống chia sẻ lẫn nhau.

Xuân Hiền -T/h

Xem thêm Thể thao