Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Triều Tiên bỏ Olympic Tokyo 2020, suất marathon rộng cửa cho đoàn khác

Marathon là một trong những nội dung đáng chú ý của môn điền kinh tại Thế vận hội mùa hè. Sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố bỏ Olympic Tokyo hè này, sẽ có vài VĐV đươc hưởng lợi từ những suất marathon bỏ ngỏ này.

Sáng 6/4/2021, báo giới đồng loạt đưa tin đoàn thể thao CHDCND Triều Tiên tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản hè năm nay vì sợ ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên kể từ Olympic Seoul 1988, Triều Tiên không tham dự Thế vận hội.

Việc Triều Tiên không tham dự Olympic năm nay cũng mở ra cơ hội cho nhiều đoàn thể thao khác có thêm VĐV giành suất dự Thế vận hội. Nói vậy không sai bởi để giành quyền tham dự đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này, các VĐV phải vượt qua mốc chuẩn theo quy định cho từng môn. Ngay cả khi thành tích nằm trong chuẩn, nhưng nếu có nhiều quá số VĐV đạt chuẩn theo quy định, BTC sẽ lựa chọn theo hình thức soi từ trên xuống dưới.

Ở môn marathon (42,195km), chuẩn tham dự Olympic được quy định rất “gắt”, kèm thêm số lượng theo quy định. Chính vì vậy, luôn có một cuộc đua khốc liệt để giành một suất chạy marathon ở Thế vận hội. Ngay cả những quốc gia có phong trào marathon mạnh, có nhiều VĐV đủ khả năng đạt thành tích nằm trong chuẩn, nhưng Ủy ban Olympic Quốc tế có quy định mỗi quốc gia chỉ được cử tham dự tối đa 3 VĐV ở mỗi nội dung marathon, tức tối đa 6 VĐV cho nội dung nam và nữ.

Đoàn thể thao CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự Olympic Tokyo 2020 – Ảnh: Reuters

Tại các quốc gia có phong trào marathon mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Kenya… thì thường các quốc gia này có các cuộc thi tuyển chọn tuyển thủ marathon tham dự Thế vận hội. Chỉ 3 VĐV có thành tích tốt nhất (nam và nữ) mới được đăng ký tham dự Olympic. Còn ở những quốc gia khác, đôi khi việc kiếm một VĐV có thành tích nằm trong chuẩn Olympic cũng đã rất khó khăn. Vì vậy, nhiều quốc gia không có VĐV tham dự nội dung marathon, hoặc chỉ có một hoặc hai VĐV dự Olympic là chuyện thường thấy.

Trở lại trường hợp của CHDCND Triều Tiên, quốc gia này hiện đã có 4 VĐV đủ chuẩn Olympic và đang nằm trong danh sách đăng ký thi đấu nội dung marathon ở Nhật Bản sắp tới. Ở nội dung nam, chuẩn Olympic là 2 giờ 11 phút 30 giây (2:11:30) và có 98 suất. Triều Tiên có một nam VĐV đủ tiêu chuẩn dự Olympic là Ri Kang-bom, người từng xếp hạng 6 ở ASIAD 2018. VĐV sinh năm 1993 này là một trong những chân chạy marathon xuất sắc nhất của Triều Tiên những năm qua.

VĐV Ri Kang-bom của CHDCND Triều Tiên đã nằm trong danh sách tham dự marathon nam Olympic Tokyo 2020 – Ảnh: Pyongyang Marathon

Còn ở nội dung của nữ, Triều Tiên đã có đủ 3 VĐV tham dự Olympic năm nay là Jo Un-ok, Kim Ji-hyang, Ri Kwang-ok. Chuẩn Olympic của marathon nữ kỳ này là 2:29:30 và chỉ có 75 suất. Tuy nhiên, hiện đã có 77 nữ VĐV có thành tích nằm trong chuẩn. Việc 3 VĐV nữ, 1 VĐV nam của Triều Tiên không dự nội dung marathon Olympic Tokyo 2020 sẽ tạo cơ hội cho một số VĐV quốc gia khác. Việc tính chuẩn dự Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn tiếp tục cho đến 19/6/2021 nên việc chọn VĐV marathon dự Thế vận hội vẫn chưa ngã ngũ.

Việt Nam chưa từng có VĐV marathon giành quyền tham dự Thế vận hội khi hiện thành tích của cả nam và nữ còn quá xa chuẩn. Kỷ lục quốc gia marathon nam đang là 2:21:51 của Nguyễn Chí Đông lập năm 2004, trong khi nữ là 2:45.09 do Hoàng Thị Thanh lập ngày 24/11/2016 tại Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2016.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao