Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 có sự tham dự của hơn 17.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, cán bộ chuyên môn 43 môn thể thao thi đấu.

Đại hội Thể thao toàn quốc mang thông điệp ‘Vì Việt Nam cường thịnh’ dự kiến khai mạc vào ngày 9/12/2022 tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Lễ bế mạc được tổ chức vào ngày 21/12 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh.

Đây cũng là lần đầu tiên đại hội được tổ chức với hơn 10.000 vận động viên thi đấu 43 môn thể thao trên 11 tỉnh, thành bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hoà Bình và Vĩnh Phúc. 

Ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phát biểu tại buổi gặp mặt

Phó ban tổ chức Đại hội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Đặng Hà Việt chia sẻ: “Sau thành công rực rỡ về mọi mặt của SEA Games 31, thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị cho kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc với quy mô, chất lượng hơn, được kỳ vọng là lớn nhất trong lịch sử. Sự kiện quy tụ 63 đoàn thể thao, trong đó có đoàn thể thao của hai ngành là Công an và Quân đội.”

Theo ông Đặng Hà Việt, Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 được thừa hưởng thuận lợi từ hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực tổ chức, phục vụ cho SEA Games 31 đã có kinh nghiệm. Để “chạy đua với thời gian,” tất cả tỉnh, thành đều đã thành lập Ban tổ chức địa phương, do các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đứng đầu, cũng như các Tiểu ban chức năng để cụ thể hóa nhiệm vụ trên tất cả các mảng công việc.

Việc Đại hội được tổ chức ở thời điểm này có những thuận lợi khi đa số các tỉnh, thành (ngoại trừ Thanh Hoá) vừa tham gia tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31, nhiều cơ sở vật chất đã sẵn sàng, kinh nghiệm tổ chức lực lượng trên cơ sở tổng hợp sự tham gia, phối hợp của các ban ngành đều rất tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước còn phải đối mặt với nhiều thử thách do những hệ luỵ của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua; đặc biệt, nguồn kinh phí tổ chức từ Trung ương tới các địa phương đều rất hạn hẹp, bên cạnh đó là quỹ thời gian chuẩn bị không nhiều.

Ở nội dung phòng chống doping, Trưởng Tiểu ban kiểm tra doping Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, ông Nguyễn Văn Phú cho biết có 4 khâu chuẩn bị cho việc này. Ngoài ra, những hướng dẫn cụ thể đã được ban hành như các vận động viên tuyệt đối không sử dụng thuốc bổ, thuốc điều trị, thực phẩm chức năng nếu không có ý kiến chỉ định của bác sĩ có trách nhiệm.

Ông Phú khẳng định công tác phòng, chống doping tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, đặc biệt sau những sự cố từ SEA Games 31. Tại các tỉnh, thành tổ chức Đại hội, ban tổ chức sẽ bố trí trạm lấy mẫu kiểm tra doping trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Dự kiến, hơn 100 mẫu kiểm tra doping tại Đại hội sẽ được lấy ngẫu nhiên và kiểm tra.

Từ năm 2002, Đại hội Thể thao toàn quốc đã tổ chức định kỳ 4 năm/lần, ổn định theo mô hình của các Đại hội thể thao quốc tế như Olympic và Asiad (Asian Games), qua đó giúp thúc đẩy sự phát triển về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cũng như trình độ tổ chức các sự kiện thể thao của các địa phương đăng cai và các tỉnh, thành khác.

Anh Thư

Xem thêm Thể thao