Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Olympic Tokyo 2020 hứa hẹn sẽ là kỷ niệm khó quên

Lễ khai mạc Olympic Tokyo sẽ diễn ra sẽ diễn ra từ 20h – 23h30 ngày 23/7 (giờ địa phương, tức 18h – 21h30 cùng ngày giờ Việt Nam).

Trước đó, Olympic Tokyo bị hoãn vào tháng 3/2020, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Chính phủ Nhật Bản hy vọng đại dịch sẽ được kiểm soát trong năm 2021.

Tuy nhiên, đến sát ngày ngày khai mạc Thế vận hội, Tokyo vẫn đang trong tình trạng chống dịch khẩn cấp với số ca mắc Covid-19 tăng từng ngày, tỉ lệ tiêm chủng chỉ đạt 20%. Tại làng Olympic, số ca nhiễm đã tăng lên con số 79 (tính đến sáng 22/7).

Không ít vận động viên đã rút lui khỏi Olympic Tokyo vì lo ngại dịch bệnh hoặc không hài lòng với các quy định nghiêm ngặt. Song, phần nhiều đã tập luyện và tích điểm nhiều năm để được tỏa sáng tại Thế vận hội, nên họ sẵn sàng tuân thủ tất cả để giải diễn ra. Và Olympic Tokyo 2020 hứa hẹn sẽ là kỷ niệm khó quên…

Chúng tôi sẽ tham gia lễ bế mạc, nhưng chúng tôi phải xem lễ khai mạc trên TV”, Lee nói thêm. “Mọi người sẽ phải lười biếng một chút. Có lẽ, chúng tôi sẽ ngồi dán mắt vào điện thoại suốt 24/7, chắc chắn sẽ khác thường lệ”.

Mặc dù, những hoạt động mang tính truyền thống như diễu hành trong lễ khai mạc, chia sẻ đồ ăn, bắt tay thể hiện tình đoàn kết đều bị cấm. Cuốn Playbook phát cho các đoàn thể thao dài đến 70 trang hướng dẫn về các giao thức phòng COVID-19.

Các vận động viên sẽ phải quen với những chữ “không”, không hò reo, không tiếp xúc gần và đương nhiên không ôm hôn hay quan hệ tình dục. Đến khi trao huy chương, họ cũng phải tự đeo. Điện thoại phải cài đặt các phần mềm giám sát để kiểm tra sức hoạt và lịch trình di chuyển.

“Điều duy nhất tôi lo lắng là bị nhốt trong căn phòng của chính mình. Tôi thực sự không biết phải làm gì để giết thời gian, chắc phải mang theo đồ chơi điện tử hoặc thứ gì đó”, vận động viên thể dục người Mỹ – Sunisa Lee nói. Gia đình của Lee đã có kế hoạch đến Tokyo để cổ vũ con gái nhưng mọi thứ tiêu tan kể từ tháng 3/2021 – khi lệnh cấm ban hành. Nhiều người cũng như Lee, phải cố vượt qua những hụt hẫng để mang về thành tích cao nhất.

 Một hoạt động thường thấy là du lịch thành phố đăng cai giờ là điều xa xỉ đối với những người tham dự Olympic Tokyo 2020. Nguyên tắc bong bóng được đảm bảo ở mức tối đa. Không bạn bè, người thân tới cổ vũ, khán giả cũng bị cấm nên nhìn chung là không tiếng ồn, không màu sắc cổ vũ.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao