Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Judo giành vé Olympic thứ 17 cho Việt Nam đi Olympic Tokyo 2020

Theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn Judo Quốc tế, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã giành vé tham dự Olympic thứ 17 cho thể thao Việt Nam

Dựa theo tiêu chí tuyển chọn vận động viên cho Olympic bộ môn Judo, mỗi châu lục sẽ có 10 đại diện nam và nữ cho từng hạng cân, được tuyển chọn qua quá trình tích điểm và thi đấu vòng loại như những môn thi đấu khác.

Tấm vé của Nguyễn Thị Thanh Thủy có được sau khi võ sĩ Triều Tiên Yu Sun Jon – nằm trong Top 10 đại diện của Châu Á ở hạng cân – 48kg rút lui. Vì vậy, Thanh Thủy đang xếp vị trí thứ 11 được bổ sung vào thay thế.

Ông Nguyễn Hữu An – Trưởng bộ môn Judo, Tổng cục Thể dục Thể thao chia sẻ: “Kế hoạch giành vé Olympic Tokyo của Thủy đã được Bộ môn và Tổng cục chuẩn bị từ năm 2018, với việc thi đấu các giải quốc tế. Tuy nhiên, từ tháng 4/2020, Thủy không thể tham gia thi đấu các giải Vô địch châu Á, Vòng loại Olympic vì Covid-19, Vòng loại Olympic vì Covid-19, điều này khiến em bị rớt từ hạng 6 thời điểm đó, xuống hạng 11 hiện tại“.

Võ sĩ quê Trà Vinh là niềm hy vọng lớn của judo Việt Nam khi tham dự Olympic.

Ở môn Judo, Thanh Thủy sẽ đối đầu với nhiều võ sĩ mạnh từ Nhật Bản, Kosovo, Pháp,…Dù không có nhiều cơ hội giành huy chương, ban huấn luyện đội tuyển vẫn kì vọng Thủy sẽ vượt qua được vòng đấu đầu tiên. 

“Tuy nhiên, theo nhận định tình hình VĐV Thủy vẫn là mục tiêu trọng điểm của Judo tại Olympic, bộ môn vẫn duy trì chế độ tập luyện như cũ để sẵn sàng khi có cơ hội. Hiện nay, em Thủy cùng HLV Nguyễn Duy Khanh của đội tuyển đã tiến hành tiêm xong 2 mũi vaccine Covid-19 để sẵn sàng cho giải đấu.” – ông Nguyễn Hữu An cho biết thêm.

Đây là kỳ Thế vận hội thứ 2 liên tiếp judo Việt Nam có vận động viên tham dự. Tại Olympic Rio 2016, võ sĩ Văn Ngọc Tú giành vé ở hạng cân 48 kg nữ. Khi đó, Ngọc Tú thắng vòng đầu, và để thua Jeong Bokyeong (Hàn Quốc) bằng điểm ippon.

Thanh Thủy cùng huấn luyện viên Nguyễn Duy Khanh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, và dự kiến cùng đoàn Thể thao Việt Nam lên đường sang Tokyo ngày 18/7.

Đoàn Việt Nam đã có 17 suất tham dự gồm Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền (cử tạ), Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Nguyễn Văn Đương (boxing), Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Quách Thị Lan (điền kinh), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo (rowing).

Phong Trần

Xem thêm Thể thao