Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hội nghị Hội đồng Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thành công tốt đẹp

Trước đó, chiều 7/12/2021, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan) đã phối hợp cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Hội nghị Hội đồng Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á theo hình thức trực tuyến tại 10 điểm cầu tại các nước ASEAN và Timor – Leste. Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức SEA Games 31 Hoàng Đạo Cương chủ trì điểm cầu tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có khoảng 100 đại biểu, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Hội nghị đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ tới Phó GSTS. Hoàng Vĩnh Giang – người đã có công lao trong việc tuyên truyền những giá trị Olympic tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức SEA Games 31 Hoàng Đạo Cương chủ trì điểm cầu tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn tổ chức SEA Games 31 tại Hà Nội theo đúng kế hoạch từ ngày 21/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam thời gian qua nên công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 bị chậm tiến độ đề ra và thậm chí nhiều địa điểm phải dừng lại để phòng chống dịch. Ban tổ chức SEA Games 31 đã báo cáo Chính phủ Vệt Nam cho phép lùi thời gian tổ chức Đại hội sang tháng 5/2022. Nhân dịp này, Việt Nam mong nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Uỷ ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á, các đại biểu để Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 31 vào thời gian thông báo trên, góp phần thúc đẩy sự phát triển thể thao khu vực Đông Nam Á theo đúng khẩu hiệu của SEA Games 31 là “Vì một Đông Nam Á mạnh hơn”.

Sau bài phát biểu chào mừng của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, đại diện của Ban tổ chức SEA Games 31 đã báo cáo tiến độ chuẩn bị cho sự kiện. Trong đó thông báo thời gian tổ chức Đại hội từ ngày 12 – 23/5/2022, tại các địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. SEA Games năm 2022 tại Việt Nam dự kiến sẽ có 40 môn và 526 nội dung với 10.000 người tham dự. Ngay sau khi kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức SEA Games 31 đã gửi mẫu đăng ký số lượng và sách hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn của từng môn thể thao tới các Ủy ban Olympic quốc gia Đông Nam Á.

Hội nghị Hội đồng Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á theo hình thức trực tuyến tại 10 điểm cầu tại các nước ASEAN và Timor – Leste

Liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra Đại hội, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 cũng đã thông báo những yêu cầu cần thiết và giải đáp mọi thắc mắc cho các thành viên tham dự Hội nghị. Theo hướng dẫn quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch trong thời gian Đại hội, dịch vụ cấp cứu, xét nghiệm Covid -19 sẽ được cung cấp tại các địa điểm thi đấu và không thi đấu. Các VĐV, huấn luyện viên và cán bộ đoàn sẽ thường xuyên được xét nghiệm Covid-19.

Cũng tại Hội nghị, Ủy ban Olympic Campuchia đã thông tin về tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 32, dự kiến diễn ra tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 5 – 17/5/2023. Hiện tại, Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo (60.000 chỗ ngồi) đã được hoàn thành. Tháng 12 / 2021 sẽ tổ chức 500 ngày đếm ngược đến SEA Games 32. Campuchia sẽ công bố chương trình thi đấu của Đại hội trong năm 2022 (dự kiến gồm 42 môn thi đấu) và kiểm tra các địa điểm thi đấu thông qua Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 4 cũng như các giải tiền Đại hội. Khẩu hiệu của SEA Games 32 là “Thể thao: Sống trong hòa bình”.

Hội nghị cũng nhất trí bổ nhiệm Tiến sĩ Thong Khon, Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia giữ chức đồng Chủ tịch SEAGF. Theo thông lệ và truyền thống SEA Games, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia chủ nhà SEA Games sẽ là Chủ tịch SEAGF (trong khoảng thời gian 2 năm) để thuận lợi trong việc điều hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và chuẩn bị các công việc tổ chức SEA Games trong khoảng thời gian đó.

Tiến sĩ Thong Khon cho biết Campuchia đã nỗ lực hết mình trong công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games đầu tiên tại nước này. Hơn 90% người dân Campuchia đã được tiêm phòng Covid -19. Tiến sĩ Thong Khon cũng gửi lời mời tham dự chính thức đến đại diện các Ủy ban Olympic quốc gia Đông Nam Á dự Hội nghị Hội đồng SEAGF tại Siem Riep, Campuchia vào tháng 2/ 2022.

Phiên họp Hội đồng SEAGF tiếp theo sẽ được tổ chức ngày 11/5/2022.

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao