Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á phê chuẩn công ước của LHQ về Quyền trẻ em

Trong cuộc họp báo chiều 18/11, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê-Út về việc bảo hộ công dân người Việt tại đây. Đặc biệt li

Bảo vệ quyền, lợi ích của lao động Việt Nam tại nước ngoài

Đầu tháng 11/2021, báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc nêu hiện tượng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Ả-rập Xê-út làm người giúp việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
ời phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng bình luận về việc này:

“Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và ĐSQ Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đã nhận được thông tin phản ánh về tình hình người lao động Việt Nam tại đây. Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ĐSQ Việt Nam tại Ả-rập Xê-út chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo bà Hằng, ĐSQ và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đã phối hợp với công ty phái cử lao động tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ sử dụng, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Không có chuyện hành hung người lao động Việt tại Serbia

Trả lời báo chí về thông tin về việc công nhân Việt Nam tại một nhà máy do Trung Quốc điều hành ở Serbia bị giam giữ trái với ý muốn của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Chúng tôi liên hệ với ĐSQ Việt Nam tại Romania kiêm nhiệm Serbia, ĐSQ cho biết đã có được thông tin từ báo chí của Serbia và hiện đang nỗ lực xác minh thông tin, các cơ quan chức năng và các lao động tai Serbia cũng như công ty chủ quản.

Thông tin bước đầu là không có chuyện hành hung hay đánh đập. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo ĐSQ nắm thông tin, tình hình, liên hệ cơ quan chức năng sở lại để bảo vệ quyền của công dân Việt Nam, an toàn của người lao động Việt Nam tại Serbia”.

Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới

Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện cho cả hai giới để phụ nữ cũng như nam giới tham gia thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Người phụ nữ bên máy tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
“Bình đẳng giới” từng làm xôn xao mạng xã hội với nhiều câu chuyện bi hài lẫn lộn…

Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm:

“Bộ Ngoại giao luôn quan tâm và chỉ đạo các cơ quan đại diện ở nước ngoài, thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động, giữ liên lạc với cộng đồng Việt Nam ở nước sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, lao động ở nước ngoài. Đồng thời, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo vệ công dân, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết”.

Đồng thời, Việt Nam cũng thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ lao động nữ, chống bạo hành và quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phòng ngừa lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp và chính sách liên quan như Bộ Luật lao động năm 2012, Luật trẻ em năm 2016.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của LHQ về Quyền trẻ em.

Việt Nam cũng đã gia nhập 25 Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) bao gồm 7/8 Công ước cơ bản, trong đó có phòng chống phân biệt đối xử lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của LHQ về Quyền trẻ em.

Hà An (T/h)

Xem thêm Giáo dục Thể chất