Kết nối với chúng tôi

Thể thao

U20 Việt Nam và chuyện giữ lửa cho tương lai

U20 Việt Nam đầy tiềm năng là những gì mà giới chuyên môn nhận định về các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn. Nhưng giữ được điều đó lại cả một vấn đề không đơn giản…

U20 Việt Nam nhìn từ các đàn anh U23

Tháng 6/2022, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Gong Oh Kyun gây được tiếng vang rất lớn tại VCK U23 châu Á bằng lối chơi và con người tươi mới.

Những gì mà U23 Việt Nam cho thấy thời điểm đó, nhiều người tin rằng lứa cầu thủ mà ông Gong Oh Kyun dẫn dắt sẽ trở thành trụ cột tuyển Việt Nam hay được sử dụng tại V-League nhiều hơn.

Từ U23 Việt Nam còn lo

Phan Tuấn Tài, Lương Duy Cương, Nhâm Mạnh Dũng rồi cả Khuất Văn Khang, Bùi Hoàng Việt Anh… được giới chuyên môn đánh giá rất cao, nhưng khi về CLB chẳng phải ai cũng có cơ hội ra sân tại V-League ngay sau giải đấu kết thúc.

Tất nhiên, một phần của lứa U23 năm 2022 ấy lúc này vẫn đang có tên trong danh sách đội 1 các CLB, thậm chí bay thẳng lên tuyển Việt Nam nhưng cũng chẳng ít bấp bênh với sự nghiệp.

Nhìn từ U23 xuống U20 Việt Nam sẽ thấy được rằng mọi chuyện không đơn giản cho các cầu thủ trẻ vừa chứng minh khả năng triển vọng ở giải đấu châu lục, sau khi trở về.

… và chuyện giữ lửa cho tương lai

Nhìn những thất bại đáng tiếc của U20 hay U23 Việt Nam ở sân chơi châu lục nhiều người khẳng định nếu như có sự trải nghiệm nhiều hơn tại V-League, giải hạng Nhất có thể khác rất lớn.

Vấn đề này ai cũng nhìn ra, kể cả VFF hay VPF tới các CLB, nhưng giải quyết được hay không là chuyện khác. Nói thẳng ra rất khó, bởi thực tế câu chuyện này ở đâu cũng xuất hiện chứ không riêng Việt Nam.

nghĩ việc “giữ lửa” cho U20 thêm đau đầu

Đòi hỏi các CLB phải sử dụng cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi là điều ai cũng muốn, nhưng rất… phi lý khi những trụ cột dù tuổi cao vẫn chơi rất hay (trường hợp Văn Quyết, Tấn Trường… chẳng hạn) sẽ tính thế nào?

Thực tế V-League từng quy định các cầu thủ trẻ phải được ra sân ở mỗi trận đấu, nhưng nếu các CLB lách luật bằng việc cho vào vài phút cũng chẳng liệu giải quyết được gì lớn.

Chưa nói tới chuyện các CLB vẫn cần thành tích như trụ hạng, đua vô địch… nên việc dùng cầu thủ trẻ gần như bất khả thi, chẳng ai mạo hiểm cả.

Phương án xây dựng một giải cho đội hình 2 lúc này lại được đưa ra, nhưng nhiều CLB ở V-League rồi hạng Nhất còn chưa đủ kinh phí cho đội 1 thì chuyện tạo sân chơi cho cầu thủ trẻ, dự bị thể hiện cũng xác định là… thôi.

Có lẽ, chỉ khi bóng đá Việt Nam có vài chục đến cả trăm đội bóng chuyên nghiệp thay vì lay lắt, ít ỏi như hiện nay (với 24 CLB cả V-League, hạng Nhất) mới mong cầu thủ trẻ đủ sân, đủ chỗ để chơi. Còn giờ, việc giữ lửa vẫn chỉ biết trông chờ vào khả năng của chính họ.

Tổng hợp theo vietnamnet.vn

Xem thêm Thể thao