Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Lương Thu Trang: Cháy hết mình với đam mê nghề diễn

Xuất phát điểm là một diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ, Lương Thu Trang đã trau dồi cho mình những kinh nghiệm diễn xuất và được đánh giá là một diễn viên có thực lực.

Cơ duyên đầu tiên đưa Thu Trang đến với điện ảnh là vai diễn Cúc trong Những cô gái trong thành phố của đạo diễn Vũ Trường Khoa, dù khi đó gương mặt của cô được nhận xét là có nét sang trọng, không phù hợp với tạo hình một cô công nhân khắc khổ có số phận éo le, nhưng với cách diễn đầy cảm xúc, nhân vật Cúc của cô vẫn giành được sự yêu mến của khán giả. Tiếp đến, Thu Trang lại có cơ hội khẳng định mình qua bộ phim về đề tài công sở Những nhân viên gương mẫu, vai diễn cô giáo Hòa Mùa xuân ở lại, và mới đây là vai Minh trong bộ phim đang quan tâm Hướng dương ngược nắng.

Lương Thu Trang từng chia sẻ rằng cô công nhân Cúc  của Những cô gái trong thành phố đã đưa cô đến với truyền hình. Trước khi nhận vai, Thu Trang cảm thấy áp lực bởi trước đó cô đã gắn bó với sân khấu 10 năm, đài từ sân khấu thường mang tính ước lệ trái ngược với lời thoại chân thực, rất đời trên phim truyền hình. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, khả năng “gỡ rối” của đạo diễn và những nỗ lực nghiêm túc của bản thân trong công việc, Thu Trang đã vượt qua trở ngại để hoàn thành vai diễn của mình. Thành công của vai Cúc tạo động lực cho cô triếp tục cháy với đam mê truyền hình qua vai Liên của Những nhân viên gương mẫu và cô giáo Hòa trong “Mùa xuân ở lại”. Trong đó, vai cô giáo Hòa là vai diễn đưa tên tuổi Thu Trang tỏa sáng. Dù bộ phim gói gọn trong 4 tập chiếu vào dịp Tết nhưng lối diễn cá tính, mang màu sắc riêng của Thu Trang tạo ấn tượng đặc biệt tới khán giả. Rất nhiều cô giáo đang công tác trên vùng cao bày tỏ sự đồng cảm khi bộ phim nói hộ tiếng lòng của họ, một bộ phim rất đời, diễn viên vào vai rất ngọt như một lời động viên vô giá dành cho Thu Trang.

Nhân vật Cúc ghi dấu ấn đầu tiên của Lương Thu Trang trên màn ảnh

Mới đây Lương Thu Trang lại có dịp trở lại với truyền hình qua bộ phim Hướng dương ngược nắng của bộ đôi đạo diễn Vũ Trường Khoa và biên kịch Thu Thủy, được kỳ vọng sẽ làm sáng màn ảnh nhỏ mùa cuối năm. Nhân vật Minh của Lương Thu Trang và người em trai sinh đôi Trí sống cùng mẹ ở một phố núi. Bà Diễm Loan – mẹ của chị em Minh là người phụ nữ có lối sống khá phù phiếm. Trí là con trai duy nhất trong nhà nhưng nhu nhược, hay dựa dẫm, vì vậy mọi chuyện trong nhà do một tay Minh lo liệu. Cuộc sống của gia đình họ sẽ không có gì thay đổi cho đến khi bà Loan tiết lộ cha ruột của hai chị em là ông Cao Ðạt, chủ gia tộc họ Cao giàu có và quyền lực. Ông Cao Ðạt cũng có một gia đình riêng với hai người con gái là Minh Châu và Minh Ngọc. Cả hai được bà Bạch Cúc – vợ chính thức của ông Cao Ðạt, dạy dỗ theo gia quy của những gia đình quý tộc. Sự xuất hiện đột ngột của chị em Minh – Trí, cái chết bất ngờ của ông Cao Ðạt và những tranh giành về quyền thừa kế tài sản, cũng như những thế lực, âm mưu từ bên ngoài, đã khiến cuộc sống của những người họ Cao không yên ổn.

Lương Thu Trang trong phim Những nhân viên gương mẫu

Mặc dù là bộ phim có có đề tài khá quen thuộc với khán giả, nhưng cách xử lý của biên kịch Thu Thủy và cách dẫn dắt của đạo diễn Vũ Trường Khoa đã tạo ra câu chuyện kịch tính và đa chiều. Bên cạnh những sóng gió, tranh giành quyền thừa kế, gia sản của gia tộc là hình ảnh những người phụ nữ dù có vị trí khác nhau nhưng họ cùng có một điểm chung đó là phải trở nên mạnh mẽ để bảo vệ mình và những người thân yêu . 

Tạo hình cô giáo vùng cao trong Mùa xuân ở lại

Với vai Minh, Lương Thu Trang dường như có cơ hội lột xác hoàn toàn, rũ bỏ hình ảnh nhu mì, hiền dịu ở những vai diễn trước đó để trở thành một cô gái gai góc, gồng mình gánh trên vai áp lực cuộc sống của mẹ, em trai, cũng như phải mạnh mẽ và tỉnh táo để đối mặt với những âm mưu nhằm vào gia đình cô. Chính nỗ lực đổi mới trong diễn xuất đã tạo nên sự đặc biệt cho nhân vật Minh. Khi xem phim, đôi lúc khán giả sẽ thấy cách hành xử của Minh có phần thái quá như cách dạy dỗ bạo lực của Minh dành cho Ngọc – người em cùng cha khác mẹ, thậm chí cách cô ứng xử với mẹ ruột cũng đầy tính toán. Đó có thể sẽ là một “điểm trừ” đối với nhân vật chính, nhưng lại chính là ý đồ riêng của đạo diễn Vũ Trường Khoa, bởi ông muốn xây dựng nhân vật có tính hướng thiện và vươn lên nhưng không muốn tô hồng hay hoàn thiện nhân vật quá hoàn hảo bởi thực tế chẳng có ai hoàn hảo cả. Đây cũng sẽ là thách thức đối với Lương Thu Trang, bởi cô sẽ phải hóa thân sao cho khán giả có thể thông cảm và chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của Minh.

Lương Thu Trang trong Hướng dương ngược nắng

Ít ai biết rằng, những chất liệu giúp Lương Thu Trang hóa thân trọn vẹn với các vai diễn trên sân khấu và truyền hình phần nào đến từ chính từ cuộc sống thực tế của cô. Cuộc đời nữ diễn viên trải qua sóng gió khi kết hôn ở độ tuổi trẻ, cuộc sống hôn nhân đổ vỡ, hiện tại Thu Trang là mẹ đơn thân. Nữ diễn viên tốt nghiệp cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, từng nhiều lần có ý định gác lại đam mê, viết đơn xin nghỉ việc tại Nhà hát vì áp lực kinh tế nhưng tình yêu nghề, tình yêu sân khấu đã níu giữ cô lại. Sau 10 năm hoạt động nghệ thuật, nếm trải những khó khăn với nghề, điều Thu Trang tâm niệm là “yêu nghề, nghề không phụ” và cô vẫn say mê, miệt mài trên sàn diễn để mang tới các vai diễn chất lượng tới khán giả.

Xem thêm Phong cách thể thao