Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Những lưu ý khi sử dụng bánh trung thu để không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Bánh trung thu là thứ quà không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi khi dịp trung thu về. Thành phần chính của bánh Trung thu rất đa dạng như: bột, đường, bơ, mỡ lợn và đa dạng các loại nhân theo nhu cầu người sử dụng. Do đó, bánh Trung thu không chỉ có độ béo và ngọt rất cao mà còn chứa nhiều năng lượng.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia), việc sử dụng bánh Trung thu nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình, đặc biệt với những người thừa cân – béo phì, đái tháo đường, tim mạch, cũng như các bệnh mạn tính khác. Do đó, để có một mùa Trung thu an toàn, vui vẻ bên gia đình và người thân, tránh các nguy cơ không tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần biết những lưu ý sau:

Người đái tháo đường, thừa cân béo phì khi ăn bánh trung thu cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Về hạn sử dụng: Sản phẩm phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng, tốt nhất nên sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng càng sớm càng tốt.

Về nhãn mác: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng gồm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,…

Về chất lượng: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ. Không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Về thành phần dinh dưỡng: Nên đọc thành phần dinh dưỡng để biết các thông tin về năng lượng, chất béo, chất bột đường,… có trong 1 bánh hay trong 100g bánh.

Về số lượng sử dụng: nên ăn miếng nhỏ, ăn ít. Đối với các người bệnh đái tháo đường, tim mạch, thừa cân-béo phì và đang mắc các bệnh mạn tính khác dần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi bánh Trung thu giàu năng lượng nên các đối tượng đang thừa cân, béo phì hay những người đang kiểm soát cân nặng cần ăn với số lượng phù hợp để tránh tăng cân. Tuỳ theo trọng lượng của bánh mà có năng lượng khác nhau, trung bình 25g bánh trung thu cung cấp 100-150kcal bằng 1/2-2/3 bát cơm về năng lượng.

Ngoài ra, các thành phần trong bánh trung thu chứa nhiều đường, nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ. Việc mọi người ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến kết cục điều trị của người bệnh đái tháo đường nói riêng và các bệnh mạn tính khác nói chung.

Hà Thu (T/h)

Xem thêm Phong cách thể thao