Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Dự Đoán Mức Độ Nặng Của Bệnh Covid-19 Qua Nước Bọt

Thứ hai, 19/07/2021 - 14:46
Các nhà khoa học Anh đã tìm ra một phương pháp dự đoán mức độ nặng của Covid-19 qua sự hiện diện của các chất chỉ thị cụ thể trong nước bọt bệnh nhân. Để biết tiên lượng bệnh, bệnh nhân chỉ cần nhổ nước bọt vào vật đựng, các bác sĩ sẽ phân tích vật liệu sinh học đó và dự đoán tình trạng diễn biến của bệnh.

Để xác định những chất đặc trưng nhất cho quá trình nhiễm coronavirus nhẹ và nặng trong nước bọt, các nhà khoa học Anh đã tiến hành một đợt nghiên cứu với sự tham gia của 75 tình nguyện viên. 47 người trong số họ có xét nghiệm PCR dương tính với COVID-19. Các triệu chứng xuất hiện ở những người này từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 30 sau khi kiểm tra, và mức độ bệnh được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 6. Điểm 0-3 biểu hiện mức độ nhẹ và 4–6 là mức độ nặng.

Tiến hành tái tạo máy tính trên hình ảnh vi rút SARS-CoV-2

Để chẩn đoán, các nhà khoa học Anh đã sử dụng một phương pháp phân tích hóa học dựa trên công nghệ khối phổ, cho phép xác định nồng độ của các thành phần khác nhau trong bất kỳ chất nào. Phương pháp này giúp ta kiểm tra được nước bọt để xác định sự hiện diện của hơn 10 nghìn chất có trong tập chuyển hóa (metabolome). Trong số này, đã chọn ra 360 chất để phục vụ thí nghiệm, những chất thuận tiện nhất để đưa ra chẩn đoán. Sau đó, các chỉ số này được nghiên cứu chi tiết trong phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy trong tất cả các nguyên tố có trong nước bọt thì axit amin có giá trị chẩn đoán COVID-19 cao nhất . Đối với nhóm bệnh nhân "nặng" và "nhẹ" đã xác định được các chất đặc trưng nhất. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học là một danh sách 20 đặc điểm chỉ thị (marker) có thể dự đoán rõ ràng nhất về quá trình diễn biến bệnh Covid-19.

Hà Thu

Tin nóng

Hà Nội: Yêu Cầu Người Dân Ở Nhà Từ 0H Ngày 19/7

UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước

Thủ Tướng Suga Quyết Tâm Tổ Chức Thành Công Olympic Tokyo 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vừa tái khẳng định với các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về quyết tâm đảm bảo tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo an toàn và an ninh.

Cho Trẻ Tiêm Vaccine Covid-19 Khi Nào?

Khi nào trẻ em được tiêm vaccine Covid-19 là mối quan tâm chung của nhiều phụ huynh, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp và khó kiểm soát như hiện nay.

Chiến Lược Mới Trong Cách Ly, Điều Trị Covid-19

Cuối giờ chiều ngày 13/7/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với Bộ phận thường trực phòng, chống dịch của Bộ tại TP. HCM và các chuyên gia để đánh giá diễn biến đợt dịch thứ 4 và thảo luận các nội dung chuyên môn về điều trị, cách ly, xét...

Thủ Tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính Động Viên Đoàn Thể Thao Việt Nam Tham Dự Olympic Tokyo 2020

Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 đã diễn ra tại Hà Nội vào tối 13-7. Trước buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt động viên đại diện đoàn trước giờ lên đường thi đấu.

Lễ Xuất Quân Đoàn Thể Thao Việt Nam Tham Dự Olympic Tokyo 2020

Tối ngày 13/7, tại Nhà khách Văn phòng Chính phủ 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Uỷ ban Olympic Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic lần thứ XXXII diễn ra tại Thủ đô Tokyo Nhật Bản từ ngày 23/7-8/8/2021.