Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Các nhà khoa học tìm ra cách dự đoán mức độ nặng của bệnh Covid-19 qua nước bọt

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra một phương pháp dự đoán mức độ nặng của Covid-19 qua sự hiện diện của các chất chỉ thị cụ thể trong nước bọt bệnh nhân. Để biết tiên lượng bệnh, bệnh nhân chỉ cần nhổ nước bọt vào vật đựng, các bác sĩ sẽ phân tích vật liệu sinh học đó và dự đoán tình trạng diễn biến của bệnh.

Để xác định những chất đặc trưng nhất cho quá trình nhiễm coronavirus nhẹ và nặng trong nước bọt, các nhà khoa học Anh đã tiến hành một đợt nghiên cứu với sự tham gia của 75 tình nguyện viên. 47 người trong số họ có xét nghiệm PCR dương tính với COVID-19. Các triệu chứng xuất hiện ở những người này từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 30 sau khi kiểm tra, và mức độ bệnh được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 6. Điểm 0-3 biểu hiện mức độ nhẹ và 4–6 là mức độ nặng.

Tiến hành tái tạo máy tính trên hình ảnh vi rút SARS-CoV-2

Để chẩn đoán, các nhà khoa học Anh đã sử dụng một phương pháp phân tích hóa học dựa trên công nghệ khối phổ, cho phép xác định nồng độ của các thành phần khác nhau trong bất kỳ chất nào. Phương pháp này giúp ta kiểm tra được nước bọt để xác định sự hiện diện của hơn 10 nghìn chất có trong tập chuyển hóa (metabolome). Trong số này, đã chọn ra 360 chất để phục vụ thí nghiệm, những chất thuận tiện nhất để đưa ra chẩn đoán. Sau đó, các chỉ số này được nghiên cứu chi tiết trong phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy trong tất cả các nguyên tố có trong nước bọt thì axit amin có giá trị chẩn đoán COVID-19 cao nhất . Đối với nhóm bệnh nhân “nặng” và “nhẹ” đã xác định được các chất đặc trưng nhất. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học là một danh sách 20 đặc điểm chỉ thị (marker) có thể dự đoán rõ ràng nhất về quá trình diễn biến bệnh Covid-19.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất