Kết nối với chúng tôi

Thể thao

AFC Champions League: Việt Nam không đi tiếp nhưng vẫn để lại dấu ấn

Đội tuyển Viettel đã khép lại vòng đấu bảng AFC Champions League 2021 bằng chiến thắng 1-0 trước Kaya FC và với 2 chiến thắng cùng 6 điểm có được, đại diện của Việt Nam dù không đi tiếp nhưng ít nhiều vẫn để lại dấu ấn.

Cụ thể, kết quả mà Viettel có được tại giải đấu năm nay góp phần giúp bóng đá Việt Nam, cụ thể là những đại diện của V-League có thêm hai suất đá vòng play-off AFC Champions League từ mùa giải 2023, cùng với một vé vào thẳng vòng đấu bảng vốn được ấn định trước đó.

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, những suất đá AFC Cup vốn quen thuộc và vừa sức với bóng đá Việt Nam sẽ không còn nữa, buộc các đại diện đến từ V-League phải nỗ lực ngay từ vòng đấu play-off AFC Champions League nếu muốn góp mặt tại sân chơi châu lục.

Mặc dù, đó vẫn là câu chuyện sau đây 2 năm còn ở thời điểm hiện tại và cả mùa giải 2022 sắp tới, bóng đá Việt Nam, nhà vô địch V-League vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định vị thế của CLB nói riêng và nền bóng đá nói chung.

Vietttel (áo đỏ) đã làm tất cả những gì có thể tại AFC Champions League 2021

Bên cạnh đó, những gì Viettel đã làm được tại Thái Lan vừa qua rất đáng ghi nhận nhưng cũng chưa phải là thành tích tốt nhất mà một CLB Việt Nam làm được ở AFC Champions League bởi lẽ hồi năm 2004, HAGL từng có được 7 điểm từ hai trận thắng và một trận hòa sau khi kết thúc vòng đấu bảng.

Không những thế, chiến thắng 1-0 trước Kaya FC (Philippines) ở trận đấu thủ tục khép lại vòng đấu bảng, trong thế 11 đấu 9 của Viettel còn bị đánh giá là không thuyết phục.

Nếu như đội tuyển Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt tại vòng loại thứ ba của World Cup 2022 thì ở cấp độ CLB, không phải Viettel mà chính là nhà vô địch Thai League BG Pathum United tiến được tới vòng 16 đội cùng 7 CLB đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Người Thái đã thất thế trước bóng đá Việt Nam suốt từ AFF Cup, ASIAN Cup cho tới vòng loại World Cup nhưng ở sân chơi số 1 châu Á dành cho các CLB, họ vẫn là những người chiếm thế thượng phong.

Thành tích mà BG Pathum United có được không chỉ là các chiến thắng thuyết phuc trước chính Viettel trong các trận đối đầu trực tiếp mà còn thể hiện ở chỗ, đội bóng Thái Lan tiệm cận hơn tới trình độ châu lục ở giải đấu số 1 dành cho các CLB.

Mọi so sánh đều là khập khiễng, những tranh luận về trình độ giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan đã và sẽ còn tiếp tục diễn ra hay BG Pathum United không thể giúp bóng đá xứ chùa Vàng che mờ thất bại gần nhất của đội tuyển quốc gia tại vòng loại thứ hai World Cup.

Nhưng rõ ràng, bóng đá Thái Lan với nền tảng là các CLB như BG Pathum United vẫn có những thứ mà những đại diện của bóng đá Việt Nam học hỏi.

Bài học đó không chỉ Viettel phải ghi nhận mà bất cứ CLB V-League nào khi đại diện cho Việt Nam tham gia AFC Champions League trong những năm tới đây cũng cần lưu ý.

Chiến thắng ở một giải đấu, thành tích tại một sân chơi châu lục cấp CLB không đủ là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực cạnh tranh, vị thế của một nền bóng đá.

Nhưng đó vẫn là những tiêu chí cần phải có trên con đường phát triển của bóng đá Việt Nam, Thái Lan hay bất cứ nền bóng đá nào tại châu Á và trên toàn thế giới.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao