Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

Cho tuổi thanh xuân dài lâu: Đã tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào

Các nhà khoa học tại Viện Salk (Hoa Kỳ) đã thành công đảo ngược quá trình lão hóa trong tế bào của những con chuột già. Trong bài viết đăng trên tạp chí Nature Aging đã làm rõ rằng có thể làm trẻ hóa tế bào với sự trợ giúp của các yếu tố Yamanaka.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã theo dõi ảnh hưởng của các yếu tố Yamanaka (loại protein đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phôi thai) đối với những con chuột ở các độ tuổi khác nhau. Nhóm thử nghiệm đầu tiên gồm những con chuột thường xuyên được tiêm yếu tố Yamanaka từ 15 đến 22 tháng tuổi (tương ứng với 50 và 70 tuổi ở người). Trong nhóm thứ hai, các quy trình được thực hiện với chuột từ 12 đến 22 tháng (tương đương với 35 và 70 tuổi ở con người). Nhóm chuột thứ ba tham gia thí nghiệm chỉ vẻn vẹn 1 tháng, trong khi tuổi của loài gặm nhấm này là 25 tháng (bằng khoảng 80 tuổi ở con người).

Các chuyên gia lưu ý rằng ở những con chuột tham gia thí nghiệm lâu hơn, quá trình lão hóa tế bào bị đảo ngược, trong khi không ghi nhận dấu hiệu bệnh lý nào. Đồng thời, trong cơ thể của những con chuột như vậy, lượng collagen bắt đầu được sản xuất ít hơn. Chất này góp phần làm vết thương mau lành, đây là đặc điểm của những đại biểu gặm nhấm trẻ trung hơn.

Những chuyên gia tham gia nghiên cứu cho rằng trong tương lai, các đồng nghiệp của họ sẽ có thể “tái lập trình” cho chặng đường lão hóa của tế bào người, như vậy sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và ung thư. Theo quan điểm của các nhà khoa học, để thoát khỏi những biểu hiện lão hóa không mong muốn, có thể mất từ ​​7 đến 10 tháng.

An Chi

Xem thêm Sức khỏe