Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Tổng thống Hàn Quốc không dự Thế vận hội Tokyo vì lời ám chỉ tình dục của nhà ngoại giao Nhật Bản

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ chối chuyến đi đến dự Thế vận hội Tokyo, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc Park Soo-hyun cho biết.

Song song, phía Hà Quốc cũng hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vốn đã lên kế hoạch trước đó của Tổng thống Hàn Quốc với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Theo lời Thư ký báo chí của Tổng thống, cuộc đàm phán về việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh Nhật – Hàn đã thất bại vì những lời lẽ “không phù hợp” của Phó lãnh đạo phái bộ ngoại giao Nhật Bản tại Seoul là Hirohisa Soma.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Phó Đại sứ Nhật Bản đã cáo buộc ông Moon rằng ông “thủ dâm tinh thần” bằng cách trì hoãn quyết định về cuộc gặp cấp cao.

“Đó là lời lẽ không thể chấp nhận. Chúng tôi cần chú ý đến tâm trạng của người lãnh đạo nước mình. Bầu không khí bên trong Nhà Xanh đã trở nên đáng ngờ đối với chuyến thăm”, – một quan chức cấp cao ẩn danh của Hàn Quốc tuyên bố với tờ Nikkei Asia.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chính quyền Hàn Quốc đòi phía Nhật Bản thực hiện các biện pháp để tránh tái diễn những vụ việc tương tự. Đáp lại, Tổng Thư ký Nội các Bộ trưởng Nhật Bản Katsunobu Kato đã lên án phát ngôn của Phó Đại sứ Nhật Bản, nhưng không nói rõ liệu ông này có bị bãi miễn khỏi phái bộ ngoại giao hay không.

Bất kể tình huống xung đột như vậy, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ tiến hành Thế vận hội Olympic an toàn và thành công, vì đây là một “ngày hội hòa bình của toàn thế giới”.

Cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước lẽ ra cần được tổ chức vào ngày 23/7, ngay trước khi bắt đầu Thế vận hội Olympic tại Tokyo.

Tình hình với đại dịch COVID-19 đã khiến Thế vận hội Olympic 2020 phải hoãn lại đến mùa hè năm 2021. Các cuộc thi đấu diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.

Phong Trần

Xem thêm Thời sự Thể thao