Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Thế vận hội Olympic mùa hè 2036: Nga giành quyền đăng cai

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, quốc gia này đang chuẩn bị tham gia vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2036, với Saint Petersburg và Kazan là những ứng cử viên hàng đầu.

Cụ thể, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã tổ chức một cuộc gặp mặt với các VĐV giành huy chương tại Thế vận hội Olympc mùa hè Tokyo 2020 của Ủy ban Olympic Nga tại Rostov, trong đó có đề cập tới nội dung nêu trên. Theo hãng thông tấn nhà nước TASS cho biết: Các thủ tục tham gia vận động đăng cai đang được chuẩn bị.

Đồng thời, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói thêm rằng Rostov nên nhanh chóng hành động nếu muốn được xem xét trở thành ứng cử viên cho cuộc vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2036. Một số thành phố đã hành động vì vậy không còn thời gian để chần chừ.

Bên cạnh đó, Nga đã bị cấm tham gia vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2032 theo lệnh trừng phạt của Tổ chức chống doping thế giới. Các biện pháp trừng phạt của Tổ chức chống doping thế giới được đưa ra sau khi phát hiện Cơ quan chống doping Nga đã thao túng và giả mạo dữ liệu tại Phòng thí nghiệm Moscow.

Đó cũng là lý do tại sao tên, quốc ca và quốc kỳ của Nga đã bị cấm ở Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 và các VĐV “trung lập” thi đấu dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga. Mặc dù còn 15 năm nữa mới diễn ra, một số thành phố và Ủy ban Olympic quốc gia đã bày tỏ mong muốn tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè 2036.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia Raja Sapta Oktohari hồi tháng trước cho biết: “Đất nước sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục tham gia vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2036”.

Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ quyết tâm đối với Thế vận hội Olympic mùa hè 2036 vì lỡ hẹn với các kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè các năm 2000, 2004, 2008, 2012 và 2020. Ngoài ra còn có các ứng cử viên khác như Ahmedabad ở Ấn Độ, Đức, Israel và Luân Đôn- nơi đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2012.

Thủ đô Moscow của Nga đã tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè năm 1980 khi còn là Liên bang Xô viết và Sochi đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông năm 2014.

Văn Hiền

Xem thêm Thể thao