Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Khám phá lợi ích của cà phê trong tác dụng chống ung thư

Cà phê có thể làm giảm các triệu chứng bệnh ở bệnh nhân ung thư, thức uống này hơn nữa có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư. Giáo sư Alexander Seryakov, tiến sỹ y học, bác sĩ chuyên khoa cấp cao, Trưởng khoa ung thư của bệnh viện SM-Clinic đã chia sẻ với Izvestia về điều này.

Theo chuyên gia, khi nói đến cà phê trong vai trò phòng chống ung thư, cần phải nói rõ ngay rằng đó là cà phê tự nhiên, có chứa chất caffeine.

“Cách đây không lâu, các khám phá khoa học cho thấy cà phê thực sự kéo dài tuổi thọ, ảnh hưởng tích cực đến sự chú ý, trí nhớ, tăng khả năng làm việc, tinh thần và trạng thái cảm xúc của con người, ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh bao gồm cả ung thư”, – giáo sự Seryakov nói.

Cụ thể, các chuyên gia NCI (Viện Ung thư Quốc gia, Hoa Kỳ) đã nghiên cứu dữ liệu của gần 450 nghìn người trong độ tuổi 50-71 không bị ung thư tại thời điểm thu thập thông tin. Tình trạng sức khỏe của họ được theo dõi trong 10 năm tiến hành nghiên cứu. Trong những năm đó có khoảng 3 nghìn người trong số này phát triển bệnh ung thư tế bào hắc tố (melanoma). Sau khi phân tích kết quả dữ liệu, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng một người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ phát triển khối u ác tính càng thấp. Theo một nghiên cứu, uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày  có thể giảm được 20% nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.

Sau khi phân tích kết quả dữ liệu, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng một người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ phát triển khối u ác tính càng thấp.

“Vẫn còn khó để nói nguyên nhân chính xác do đâu – có thể caffeine và/hoặc các thành phần khác có tác dụng bảo vệ nhất định. Hy vọng rằng trong những năm tới chúng ta sẽ xác định được những chất này là gì. Nói chung, trong thành phần cà phê có rất nhiều chất quan trọng – có thể lên tới 2 nghìn danh mục các chất. Trong số đó có các axit béo hết sức quan trọng đối với cơ thể con người (linoleic, linolenic, palmitic, v.v.), các chất chống oxy hóa – polyphenol, axit chlorogenic”, – bác sĩ ung thư cho biết.

Axit chlorogenic, như giáo sư Seryakov nhấn mạnh, có tác dụng ức chế các quá trình viêm, do đó ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh rằng cà phê có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư cao gấp 4 lần so với trà xanh, những đặc tính có lợi của nó là không thể phủ nhận.

An Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất