Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Thông tin bất ngờ về hiệu quả của Nanocovax “vaccine made in Việt Nam”: có hiệu lực bảo vệ 90%

Những thông tin mới nhất về vaccine Nanocovax “made in Vietnam”, hiệu quả bảo vệ, khả năng chống virus SARS-CoV-2, nhất là trung hòa biến thể Delta nguy hiểm.

Vaccine Nanocovax “made in Vietnam” hiệu quả đến 90%

Sáng 6/8, Chủ tịch Công ty Nanogen Hồ Nhân đã có báo cáo hỏa tốc cập nhật kết quả nghiên cứu Nanocovax gửi Bộ Y tế.

Theo đó, qua các nghiên cứu, thẩm định và so sánh hiệu quả miễn dịch giữa nhóm tiêm vaccine Nanocovax và nhóm đã điều trị khỏi Covid-19, chế phẩm vaccine do Nanogen sản xuất cho thấy hiệu quả bảo vệ là 90%.

Hà Nội cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ Phùng Khoang do có ca mắc COVID-19

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax bắt đầu diễn ra từ ngày 26/2, trên 560 tình nguyện viên, chia thành 4 nhóm gồm nhóm tiêm giả dược, nhóm tiêm liều 25 mcg, nhóm tiêm liều 50 mcg và nhóm tiêm liều 75 mcg.

Trong báo cáo của mình, Nanogen trình bày một số kết quả phân tích khác chứng minh khả năng ngăn ngừa virus của vaccine. Theo ông Nhân, Nanocovax cũng được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ghi nhận rằng, bước đầu có khả năng trung hòa biến thể Delta. Do vậy, công ty đề nghị Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.

Theo PGS.TS. Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế, Hội đồng sẽ làm việc trong thời gian ngắn nhất để đề nghị Bộ trưởng Y tế cấp phép khẩn cấp cho vaccine, khi Hội đồng đạo đức thông qua kết quả nghiên cứu. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Việt Nam sẽ có vaccine phòng, chống Covid-19 nội địa đầu tiên trong quý IV năm nay.

Nanocovax là chế phẩm vaccine ngừa Covid-19 do Công ty Nanogen phát triển. Vaccine này đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên các tình nguyện viên Việt Nam tròn độ tuổi từ 18 tuổi. Trước đó, vào cuối tháng 7, Nanogen đã đăng tải kết quả nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai dưới dạng bản thảo trên Biorxiv và Medrxiv.

Được biết, Biorxiv và Medrxiv là hai nền tảng trực tuyến lưu trữ và phân phối các bản thảo liên quan tới y học, lâm sàng và các lĩnh vực liên quan y tế. Các kết quả nghiên cứu được đăng tảo giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về công nghệ, chỉ ra các điểm tốt và hạn chế trong thử nghiệm của vaccine Nanocovax.

Vaccine Nanocovax.
Vaccine Nanocovax.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, tính đến tối 5/8, có 8.500 tình nguyện viên từ cả 2 miền đã tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine Nanocovax. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba Nanocovax được thực hiện trên 13.000 người, tại Hà Nội, Hưng Yên, Tiền Giang, Long An.

Như vậy, số người chưa tiêm mũi 2 thử nghiệm là 4.500 người. Vì các tỉnh phía nam đang bùng phát dịch bệnh nên việc tiêm liều 2 tại các tỉnh miền Nam gặp khó khăn hơn so với miền Bắc. Việc tiêm thử nghiệm đang được đẩy mạnh để đảm bảo hoàn thành trước ngày 15/8.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, ngày 02/8/2021

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 2/8 do Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì, đại diện Bộ Y tế đề nghị Nanogen tiếp tục theo dõi 1.000 người thử nghiệm giai đoạn 3a và 12.000 người thử nghiệm giai đoạn 3b, nhanh chóng hoàn thành và gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2 và bước đầu giai đoạn 3 trước ngày 15/8.

Tại đây, công ty Nanogen báo cáo kết quả phân tích mẫu máu ngày thứ 42 của 1.000 tình nguyện viên pha 3a cho thấy, 100% người tiêm vaccine Nano Covax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%, 99.2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần.

Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép sẽ căn cứ các kết quả này để xem xét cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.

Như Sputnik đã thông tin, đến ngày 4/8, Bộ Y tế đã tiếp tục tham vấn ý kiến từ các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới, các chuyên gia Hàn Quốc về quá trình thử nghiệm lâm sàng và vấn đề cấp phép khẩn cấp cho vaccine.

Bộ Y tế họp thẩm định vaccine Nanocovax vào ngày 7/8

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, ngày 7/8, Bộ sẽ họp Hội đồng thẩm định pha 2 vaccine Nanocovax.

Trước đó, các nhà khoa học tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã thực hiện đánh giá hiệu giá kháng thể trung hoà virus bằng PRNT50 của những người đã tiêm vaccine Nanocovax, so sánh với người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Theo đó, nhóm nghiên cứu lấy mẫu máu của 112 tình nguyện viên tại thời điểm 42 ngày sau tiêm mũi 1 vaccine Nano Covax, sau đó thực hiện xét nghiệm trung hoà giảm đám hoại tử (PRNT) với virus SARS-CoV-2 sống trên nuôi cấy tế bào (PRNT 50) tại phòng xét nghiệm của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Nghiên cứu đánh giá này là thước đo để phát hiện và đo lường các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus hay không. Trong môi trường phòng thí nghiệm, máu của người tiêm vaccine được pha loãng, trộn chung với virus sống để đánh giá hiệu quả bảo vệ.

Kết quả này được đem ra so sánh với 16 mẫu huyết thanh của nhóm bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, thu thập tại thời điểm trung bình 36,4 ngày từ khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số các bệnh nhân này có 1 trường hợp không triệu chứng; 3 trường hợp mức độ nhẹ và 12 trường hợp có mức độ trung bình trở lên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiệu giá kháng thể trung hoà của vaccine Nanocovax cao gấp hơn 2 lần so với nhóm khỏi bệnh, tương đương hiệu quả bảo vệ là 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng. Đặc biệt, hàm lượng kháng thể đặc hiệu của người tiêm vaccine Nanocovax sau 3 tháng vẫn cao hơn nhóm khỏi bệnh.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiếp tục nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vaccine Nanocovax trên biến thể Delta (Ấn Độ). Kết quả bước đầu cho thấy vaccine Nanocovax có khả năng trung hoà biến chủng này. Đây là những tín hiệu hết sức khả quan, bước đầu đối với vaccine do Việt Nam sản xuất ngừa Covid-19.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao