Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Uỷ ban Olympic Việt Nam tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Trong không khí cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 20 tháng 1, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Uỷ ban Olympic Việt Nam (UBOVN) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành năm 2021. Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBOVN chủ trì Hội nghị.

TDM_5821.JPG

Phó tổng cục trưởng phụ trách TCTDTT – Trần Đức Phấn báo cáo về công tác chuẩn bị
tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 tại Hà Nội, Việt Nam năm 2021 (Ảnh: QB)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung vì đại dịch Covid-19 nhưng dưới sự nỗ lực và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, UBOVN đã phối kết hợp với nhiều đơn vị, Liên đoàn, Hiệp hội, ngành TDTT hoàn thành tốt công việc theo kế hoạch cũng như đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, chương trình năm 2020.

Hội nghị đã nghe và thảo luận 3 bản báo cáo tổng kết “Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của UBOVN”, “Công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31, Para Games 11 tại Hà Nội, Việt Nam năm 2021″ và “Công tác Đoàn Thể thao Việt Nam chuẩn bị tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế năm 2021”.
Trong năm 2020 và cụ thể là khoảng thời gian khi đại dịch Covid-19 bắt đầu được kiểm soát, UBOVN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, tổ chức thể thao quốc tế khẩn trương triển khai hiệu quả hàng loạt chương trình hoạt động cả thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, đóng góp tích cực cho phong trào Olympic trụ vững và tiếp tục phát triển trước muôn khó khăn giữa mùa dịch.

Nổi bật trong đó UBOVN đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phong trào thiếu nhi, học sinh cả nước tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020; Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020 với hơn 30.000 người tham dự tại TP Hồ Chí Minh; Tổ chức Ngày Olympic trẻ em 2020 cho hơn 500 học sinh cả miền núi và đồng bằng tại Hòa Bình; Tiến hành một loạt khóa học, tập huấn: Bơi phòng, chống đuối nước tại Vĩnh Phúc, Sơn La, An Giang; Hockey và Para Hockey tại TPHCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng; Quản lý thể thao và Quản lý thể thao nâng cao tại Bắc Ninh, trao tổng cộng trên 200 chứng chỉ tập huấn quốc tế I0C cho các học viên, huấn luyện viên trong cả nước.

TDM_5808.JPG

Toàn cảnh Hội nghị diễn ra tại trụ sở Bộ VHTTDL (Ảnh: QB)

UBOVN cùng TCTDTT cũng đã chạy đà tích cực cho công tác chuẩn bị SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Tổ chức thành công hai Hội nghị trực tuyến quan trọng của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tại Hà Nội, ra thông báo dự kiến Chương trình SEA Games 31 tổ chức 40 môn thể thao với 522 nội dung thi đấu; Xây dựng kế hoạch lấy mẫu kiểm tra doping; Phối hợp với các đơn vị kiểm tra các cơ sở vật chất, địa điểm thi đấu tại Hà Nội và một số địa phương lân cận. Công việc chuẩn bị lực lượng cho Đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo cũng được tăng cường cho mục tiêu giành khoảng 20 suất tới Thế vận hội. UBOVN phối hợp TCTDTT vẫn đang tạo mọi điều kiện cho 59 VĐV mạnh nhất của môn (Điền kinh, Bơi, Bắn súng, Cử tạ, Thể dục, Taekwondo, Karatedo, Xe đạp, Cầu lông, Rowing, Canoeing, Đấu kiếm, Bắn cung, Judo, Vật, Bóng đá và 3 môn phối hợp) tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, sẵn sàng bước vào những giải vòng loại cuối cùng để giành tối đa có thể số vé tới Tokyo mùa hè tới.

Chuẩn bị chương trình hoạt động cho năm 2021, UBOVN đang tích cực triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ về tham dự Olympic Tokyo và công tác chuẩn bị đăng cai SEA Games 31, Para Games 11. Song song là các hoạt động thể thao quần chúng gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng quy mô và chất lượng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Chương trình bơi phòng, chống đuối nước trẻ em, thể thao học đường, bóng đá cộng đồng…cùng các chương trình đào tạo, giáo dục Olympic cũng sẽ được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Về công tác chuẩn bị tham dự các Đại hội thể thao quốc tế năm 2021, UBOVN sẽ phối hợp với Ban tổ chức các Đại hội thể thao quốc tế năm 2021 như: Olympic Tokyo, Paralympic Tokyo, Đại hội thể thao võ thuật trong nhà Châu Á, Đại hội thể thao trẻ Châu Á… để chuẩn bị cho các đoàn lãnh đạo dự Khai mạc, các VĐV, HLV và cán bộ đoàn thể thao Việt Nam tham dự thi đấu tại các sự kiện này; tiếp tục vận động tài trợ cho đoàn TTVN tham dự Đại hội, bao gồm thực phẩm chức năng, trang phục thể thao và kinh phí tổ chức Lễ xuất quân, tiền thưởng cho các VĐV đạt huy chương và các hoạt động hưởng ứng cho đoàn TTVN tham dự Đại hội…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam mong muốn, trong năm mới 2021, Uỷ ban Olympic tiếp tục phát huy thành tích để cùng TTVN hoàn thành nhiệm vụ, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid – 19. Trong các hoạt động thể dục thể thao sẽ tích cực thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho VĐV, hướng dẫn người dân tập luyện đúng cách trong điều kiện phòng, chống dịch. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại, giao lưu, trao đổi trực tuyến với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để có những thông tin kịp thời, sẵn sàng tham gia các sự kiện thể thao lớn trong điều kiện an toàn.

Xem thêm Thể thao