Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nhảy cầu mở hàng huy chương cho thể thao Việt Nam

-Ngày 8/5, bộ môn nhảy cầu đã đem về hai tấm huy chương đầu tiên tại SEA Games 31 cho đoàn thể thao Việt Nam.

Các nội dung của nhảy cầu diễn ra tại Cung thể thao dưới nước, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Ở nội dung đơn nữ cầu mềm 1m, Việt Nam có 2 VĐV tranh tài là Ngô Phương Mai và Nguyễn Phương Anh. Nội dung này còn có sự tham gia của 6 VĐV đến từ Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines.

Sau 5 lượt nhảy, VĐV Ngô Phương Mai giành HCĐ với 224 điểm. Với kết quả này, Phương Mai chưa thể đổi màu huy chương SEA Games. Cô từng dự liên tiếp 3 kỳ SEA Games từ 2015, 2017, 2019 và đều giành HCĐ cho nhảy cầu Việt Nam. Nhưng tấm HCĐ lần này trở nên ý nghĩa với Phương Mai khi cô trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương tại SEA Games 31.

“Cảm giác lần đầu tiên thi đấu một kỳ SEA Games trên sân nhà có chút hồi hộp nhưng cũng rất vinh dự. Tấm HCĐ nằm ngoài dự kiến của tôi. Trước khi thi đấu, tôi chỉ nghĩ sẽ thi đấu hết khả năng của mình, chứ không nghĩ rằng sẽ giành huy chương. Bản thân tôi cũng đã nỗ lực để thể hiện tốt nhất trong các phần thi của mình”, Phương Mai chia sẻ.

Malaysia khẳng định sức mạnh ở nội dung đơn nữ cầu mềm 1m với hai VĐV dẫn đầu. Nur Dhabitah Sabri áp đảo hoàn toàn so với tổng điểm 290,45. Đây là điều được dự đoán từ trước bởi đây là lần thứ 5 liên tiếp Sabri đoạt HCV SEA Games. Tại sân chơi Asiad, VĐV 22 tuổi này có 1 HCB và 2 HCĐ. Ở đấu trường Olympic 2020 diễn ra hồi năm ngoái, cô xếp ở vị trí thứ 4. Kimberly Bong Qian giành HCB với điểm 230 điểm.

Ở chung kết nội dung đôi nam cầu mềm 3m diễn ra sau đó, chỉ còn 2 quốc gia tham dự là Việt Nam và Malaysia, sau khi đôi nhảy của đoàn Singapore rút lui trong cuộc họp kĩ thuật ngày 6/5. Vì thế, đoàn thể thao Việt Nam đã có ít nhất một tấm HCB tại nội dung này. Đại diện Việt Nam là hai VĐV Nguyễn Tùng Dương- Phương Thế Anh đấu với bộ đôi Malaysia Chew Yyi Wei – Ooi Tze Liang. Sau 6 lượt nhảy, Chew Yyi Wei – Ooi Tze Liang giành chiến thắng thuyết phục với 263,34 điểm. Còn Nguyễn Tùng Dương – Phương Thế Anh đoạt HCB với 394,77 điểm.

Hai VĐV Nguyễn Tùng Dương – Phương Thế Anh giành HCB cho nhảy cầu Việt Nam. Ảnh: NHƯ Ý

Tiếp lửa cho VĐV dự SEA Games 31

Càng cận kề Lễ khai mạc SEA Games 31, các VĐV Việt Nam liên tiếp được tiếp thêm động lực tinh thần thi đấu thông qua các khoản thưởng, qua đó góp phần giúp họ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tại kỳ Đại hội diễn ra trên sân nhà. Ngoài khoản thưởng theo quy định của Chính phủ (45 triệu đồng cho HCV, 25 triệu đồng cho HCB, 20 triệu đồng cho HCĐ), các liên đoàn, bộ môn cũng tìm kiếm giải pháp, kêu gọi tài trợ để nâng cao động lực thi đấu cho VĐV.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam, một trong những mũi nhọn của thể thao Việt Nam tại SEA Games năm nay, được treo thưởng số tiền lớn nếu đạt thành tích cao tại giải đấu trên sân nhà. Cụ thể, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ trao tặng đội tuyển 500 triệu đồng nếu đạt thành tích tốt tại SEA Games 31. Đặc biệt, nếu đội tiếp tục giành ngôi nhất toàn đoàn kỳ SEA Games thứ ba liên tiếp, mức thưởng sẽ là 1 tỷ đồng.

Trong ngày thi đấu 8/5, môn kickboxing diễn ra với việc võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga đánh bại đối thủ Malaysia Vireen Teo 3-0 ở trận tứ kết hạng cân dưới 48kg nữ. Trong khi đó, võ sĩ Nguyễn Xuân Phương nhận thất bại 1-2 trước đối thủ Thái Lan Sivapan Arunno ở tứ kết hạng cân dưới 57kg nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết, năm nay, đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 85 thành viên, trong đó có 65 tuyển thủ. Theo chỉ tiêu, Việt Nam cần giành từ 15-17 HCV mới có thể xếp nhất toàn đoàn môn điền kinh SEA Games 31. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trước làn sóng nhập tịch VĐV của các đoàn Thái Lan hay Philippines. Liên đoàn đã có chuyến thăm Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, giao nhiệm vụ và động viên, khích lệ tinh thần các tuyển thủ, không chỉ thi đấu vì thành tích cá nhân, mà còn vì màu cờ sắc áo, vì tinh thần dân tộc ở giải đấu diễn ra trên sân nhà.

Không chỉ điền kinh, Liên đoàn quyền Anh Việt Nam cũng treo thưởng lần lượt là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cho các VĐV giành HCV, HCB và HCĐ. Căn cứ vào khả năng VĐV quyền Anh Việt Nam giành huy chương tại SEA Games 31, dự báo gói thưởng này vào khoảng 500 triệu đồng. Hay như ban vận động thành lập Liên đoàn Karatedo Việt Nam mới đây cũng đã thăm hỏi, động viên và trao tặng 100 triệu đồng cho đội tuyển karate Việt Nam. Ngoài ra, một số mạnh thường quân đồng hành và có tổng tiền quà tặng cho karate Việt Nam dự SEA Games 31 là 160 triệu đồng và 85 triệu giá trị từ quà tặng.

Hy vọng, với sự động viên kịp thời cả về vật chất và tinh thần sẽ giúp thầy trò các đội tuyển Việt Nam có thêm quyết tâm giành thành tích cao nhất cho nước nhà, góp phần vào thành công sắp tới của Đại Hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, một kỳ SEA Games đầy ý nghĩa sau đại dịch.

Trọng Đạt

Tiền Phong.vn

Xem thêm Thể thao