Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Hàng nghìn người chết mỗi năm ở Trung Quốc do liên quan đến việc ăn thịt

Các nhà khoa học tại Đại học Exeter (Anh) và Đại học Hồng Kông phát hiện ra việc tiêu thụ thịt quá lớn dẫn đến ô nhiễm không khí và hậu quả là 75 nghìn ca tử vong sớm mỗi năm chỉ riêng ở Trung Quốc. Điều này được nêu ra trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Food.

Các nhà khoa học nhận thấy sản lượng thịt ở Trung Quốc đã tăng 433% từ năm 1980 đến năm 2010, từ 15 lên 80 triệu tấn. Chỉ một phần nhỏ của sự gia tăng này là do dân số tăng, còn 60 triệu tấn tăng thêm là do sự thay đổi trong chế độ ăn uống. Lượng khí thải amoniac tăng gấp đôi so với cùng kỳ, với mức tăng 63% do tiêu thụ thịt tăng.

Dựa trên dữ liệu này, các nhà nghiên cứu ước tính 5% trường hợp tử vong ở Trung Quốc (trong số 1,83 triệu người năm 2010) là do các hạt vật chất trong không khí phát sinh từ chăn nuôi. Nghiên cứu cho thấy nếu người Trung Quốc ăn ít thịt hơn, sẽ giảm lượng khí thải nông nghiệp và giảm tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe toàn dân. Trong trường hợp này, lượng khí thải amoniac sẽ giảm 2,1 teragram và có thể tránh được 74.805 trường hợp tử vong.

Tăng trưởng sản xuất thịt trên toàn thế giới trong 50 năm qua đáng chú ý nhất là ở Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc. Đồng thời, các trang trại chăn nuôi là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm môi trường, vì phân và phân bón dùng cho cây trồng thức ăn gia súc thải ra một lượng lớn amoniac. Sự suy giảm chất lượng không khí có liên quan đến các bệnh đường hô hấp, bao gồm ung thư phổi và bệnh tim mạch.

Gia Hân

Xem thêm Giáo dục Thể chất