Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Dự đoán nhân loại sẽ đối mặt với một loại “virus X” mới

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, ông Cao Phúc (Gao Fu) cho rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với một loại virus mới trong tương lai, và đề xuất nguyên tắc hợp tác để chuẩn bị chống lại nó.

Phát biểu tại một diễn đàn quốc tế về vai trò của khoa học và công nghệ trong xã hội, ông giải thích rằng thế giới hiện nay đang phải chống trả không chỉ đại dịch coronavirus mà còn cả “dịch bệnh thông tin, khi thông tin thời sự và thông tin sai lệch đan xen với nhau”.

Tuy nhiên trong tương lai thế giới chắc chắn sẽ phải đối mặt với thứ gọi là virus X mà hiện nay chưa biết nó có những đặc điểm gì. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu, ông Cao Phúc nhấn mạnh.

Các nhà báo xung quanh xác ướp của Sennedjem tại Bảo tàng Quốc gia Ai Cập
Người biết thích nghi mới là kẻ sống sót cuối cùng. Những đại dịch kinh hoàng trong lịch sử nhân loại

“Vì tương lai của nhân loại, chúng ta cần phối hợp công tác với nhau để giải quyết vấn đề. Liên quan đén việc này tôi đề xuất “nguyên tắc bốn C”: cooperation (hợp tác), competition (cạnh tranh), communication (trao đổi thông tin) và coordination (phối hợp), đôi khi với cả bên thứ ba”, – chuyên gia kết luận.

Vào tháng 3, hơn 20 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã kêu gọi xây dựng một hiệp ước quốc tế nhằm ngăn chặn các đại dịch mới trong tương lai. Cụ thẻ, sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus.

Vào ngày 27/1 người sáng lập Microsoft Bill Gates đã nói rằng thế giới hiện nay chưa sẵn sàng để đối phó đối với đại dịch tiếp theo mà theo ông, có thể tồi tệ hơn gấp 10 lần so với tình hình đại dịch coronavirus.

Đồng thời vào tháng 11/2020 vị tỷ phú này thừa nhận rằng đại dịch mới có thể xuất hiện sau ba năm nữa. Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng nhân loại có thể gặp may mắn khi “điều đó sẽ xảy ra khoảng 20 năm sau”.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất