Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Trò chơi con mực” là gì và tại sao mọi người trên thế giới đều xem bộ phim này?

Bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Trò chơi con mực” chiếm vị trí số 1 trên Netflix ở 90 quốc gia. Trên TikTok, mọi người làm bánh quy caramel từ chương trình này, người ta mua vét sạch những bộ trang phục của nhân vật dành cho lễ hội Halloween và hàng triệu người đang theo dõi các diễn viên trên mạng xã hội.

“Trò chơi con mực” nói về điều gì?

Bộ phim kể về trò chơi trẻ em cùng tên mà người lớn cũng chơi. Có 456 người chơi tham gia và tất cả mọi người đều bị cuốn vào trò chơi bí mật, vì chính bản thân họ đang đối mặt với các vấn đề tài chính khó khăn. Nhiều người trong số họ thất nghiệp, phá sản, và một số người chơi rơi xuống đáy cùng cực của cuộc đời.Phần thưởng khi hoàn thành cả 6 vòng chơi là khoản tiền kếch xù không chỉ giúp người chiến thắng trả hết những khoản nợ khổng lồ mà còn có thể sống thoải mái trong tương lai. Nhưng người tham gia cuộc chơi mù quáng bởi khát vọng làm giàu, không nhận thức hết được những gì họ đang dấn thân vào. Rốt cuộc, với mỗi vòng, cuộc chơi sẽ khó hơn, và sự “tàn bạo” của ban tổ chức, mà họ sẽ phải đối mặt, sẽ khiến họ nghĩ rằng: thử thách liệu có đáng giá đánh đổi bằng tất cả số tiền trên thế giới cộng lại hay không.

Chúng ta đã từng xem rất nhiều bộ phim và phim truyền hình, cốt truyện dựa trên những trò thi thố nguy hiểm tính mạng, và nhiều bộ phim trong số đó đã rất nổi tiếng với khán giả trên toàn thế giới, vì vậy ý ​​tưởng về “Trò chơi con mực” không phải là mới. Tuy nhiên, theo Hwang Dong-hyuk – đạo diễn, đồng thời là người viết kịch bản của seri phim, ông đã hoàn thành kịch bản vào năm 2009 – trước “Đấu trường sinh tử” và những bộ phim có nhan đề “bom tấn” khác.

Tuy nhiên, nếu ý tưởng khái niệm thực sự khá là nhàm chán, thì trong “Trò chơi con mực”, đó là thứ mà khán giả đại chúng – ít nhất là trong khuôn khổ của thể loại này – gặp phải lần đầu tiên. Ở đây đề cập đến khả năng diễn xuất biểu cảm đặc trưng của các diễn viên Hàn Quốc, điều này khiến bộ phim có mức độ độc đáo đủ để giữ chân ngay cả những khán giả khó tính nhất không rời khỏi màn ảnh. Ít nhất là do điều này, Hwang Dong-hyuk cung cấp biến thể trò chơi sinh tồn độc đáo mang bản sắc riêng của người viết kịch bản kiêm đạo diễn bộ phim.

Nhân vật “Trò chơi con mực”: không có người hoàn hảo

Ban đầu, tất cả các nhân vật, ngoại trừ nhân vật chính, đều là vô danh. Mỗi nhân vật chỉ mang một số riêng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn được kể lại câu chuyện hậu trường của tất cả các nhân vật chính, theo đó hình thành một bức tranh toàn cảnh về nhân vật, người này là ai và anh ta đã “lăn lộn” như thế nào tới những cuộc giao tranh đẫm máu.

Các nhân vật dần dần được hé lộ, nhưng khán giả bắt đầu có cảm tình với ai đó ngay lập tức, còn nhân vật nào đó đã khiến họ thay đổi quan điểm về bản thân trong suốt bộ phim – từ sự lên án, thậm chí là thù hận đến lòng trắc ẩn và sự đồng cảm. Hay hoàn toàn ngược lại.Niềm vui phấn chấn vì các tác giả của bộ phim đã quyết định từ bỏ khuôn mẫu sáo rỗng, khi có một nhân vật hoàn toàn tử tế là hiện thân của cái thiện tuyệt đối, không thể có bất kỳ hành vi sai trái nào. Trong bộ phim nào hoàn toàn không có nhân vật “chính nghĩa” như vậy. Có thể mong đợi bất cứ điều gì từ mỗi nhân vật – cả cái tốt và cái xấu đan xen. Mọi thứ đều thật, như trong cuộc sống vốn vậy. Đặc biệt trong những hoàn cảnh nhất định, khi mạng sống và tiền bạc kếch xù đang đặt trên “ lưng ngựa”.

Sắc màu của bộ phim

Một lý do khác khiến bạn chắc chắn nên chú ý đến “Trò chơi con mực” là bức tranh tươi mới và những cảnh quay thú vị, thậm chí có phần mới mẻ, được kiểm chứng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Khung cảnh đẹp và đầy màu sắc tương phản với cảnh quay đẫm máu cao là những cảnh không dành cho những người yếu tim. Điều này khá không điển hình cho thể loại này, bởi vì khán giả đã quen với thực tế là nếu kẻ nào sẽ giết ai đó trên màn ảnh, thì bối cảnh sẽ thích hợp tương ứng và dẫn đến kết cục đó.

Về phần diễn xuất, hầu như tất cả diễn viên đều có thể hóa thân vào nhân vật của họ theo cách mà tác giả dự định. Điều này được khẳng định, cùng với vô số lời đe dọa và bình luận giận dữ trên các trang mạng xã hội của các diễn viên, hành động của nhân vật đã khiến khán giả tức giận.Điều làm nên nét độc đáo của điện ảnh Hàn Quốc là bằng cách nào đó, nó đã khắc họa một cách chính xác và tinh tế những nhân vật tuyệt vọng đang trải qua những khó khăn trong cuộc sống.Phần đệm âm nhạc cũng dựa trên ý tưởng về sự phi lý của những gì đang xảy ra: khi các nhân vật đi đến vòng tiếp theo, nơi họ sẽ lại phải chịu những thử thách tàn khốc, và một số người trong số họ sẽ chết, chúng ta nghe thấy âm nhạc êm ái du dương, thoạt đầu hoàn toàn không phù hợp với những cảnh như vậy – “Fly me to the moon” của Frank Sinatra hay điệu waltz “Blue danube” của Johann Strauss. Lúc đầu, người ta có cảm giác rằng những người giám sát hiệu ứng âm nhạc đang làm việc trong một dự án hoàn toàn khác, và trong quá trình chỉnh sửa họ phải sử dụng những thứ có sẵn, nhưng sau một thời gian, người xem thậm chí sẽ quen và sẽ nghĩ: “Thực ra trong đây có một cái gì đó”.

Thông điệp cuối cùng

Xuyên suốt hành động, tình bạn, lòng tham, sự tàn nhẫn, vị tha, phản bội và ích kỷ, ­tất cả các chủ đề được đề cập đến. Và trong hoặc sau khi xem bộ phim, mỗi người đều đưa ra kết luận của riêng mình. Gần kết thúc bộ phim, mục tiêu trở nên hiển nhiên: thể hiện hố sâu ngăn cách giữa người giàu và người nghèo, nơi mà ý tưởng xuyên suốt như một sợi chỉ đỏ: tiền bạc thống trị thế giới, và điều này thật đáng lên án.Vào cuối loạt phim, có cảm tưởng gieo rắc hi vọng cho khán giả về một mùa thứ hai của “Trò chơi con mực”, mặc dù bản thân đạo diễn Hwang Dong-hyuk nói rằng ông chưa dự tính đến phần tiếp theo. Tuy nhiên, trước thành công vượt bậc của bộ phim, dù xét ở góc độ nào, việc không nghĩ đến mùa thứ hai là “một tội không thể tha thứ”.

An Chi


Xem thêm Phong cách thể thao