Kết nối với chúng tôi

Thể thao

VBA tối đa hóa phương án phòng dịch Covid-19

Hàng loạt thay đổi đã được BTC VBA tiến hành trong một mùa giải chưa từng có tiền lệ, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn phòng dịch cho giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam 2021 và cho cộng đồng xã hội.

Ngày 21/6, BTC VBA 2021 đã đưa ra thông báo, giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam khởi tranh vào 10/7. Địa điểm tổ chức được chuyển về Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Đây chỉ là 1 trong rất nhiều những thay đổi, được BTC và các đơn vị liên quan bàn bạc và đưa ra quyết định để giải đấu có thể diễn ra thành công với yêu cầu cao nhất trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sau nhiều lần phải lùi ngày khởi tranh giải đấu do diễn biến dịch bệnh phức tạp tại các địa điểm dự kiến tổ chức là Hà Nội và TP.HCM, được sự cho phép của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà, sự ủng hộ, tạo điều kiện và phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Y tế, Uỷ ban Nhân dân thành phố Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Khánh Hoà… Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Nha Trang trở thành địa điểm duy nhất, sẽ diễn ra toàn bộ các trận đấu của mùa giải 2021.

Trước khi đưa ra quyết định này, toàn bộ các đội bóng đã có mặt tại TP.HCM để chuẩn bị cho ngày khai mạc và một cuộc “dịch chuyển” chưa từng có đã được tổ chức chu đáo. Toàn bộ các thành viên BTC, BHL, cầu thủ của 8 đội bóng được đưa đến Nha Trang trên chuyên cơ của Vietnam Airlines. Yếu tố an toàn phòng dịch một lần nữa được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Suốt quá trình di chuyển tất cả các VĐV, HLV, BHL cũng như thành viên BTC đều phải đảm bảo những yếu tố an toàn rất chặt chẽ do VBA quy định như mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang để đảm bảo hạn chế tiếp xúc với các nguy cơ bên ngoài…

BTC đảm bảo an toàn tất cả các khâu tổ chức giải – Ảnh: VBA

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa BTC VBA cùng đơn vị đăng cai là tỉnh Khánh Hòa, sau khi đến Nha Trang, tất cả nhân sự tham gia giải đấu VBA 5×5 đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thuộc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Tiếp đó là hai lần lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày thứ 07 và sau 14 ngày, đoàn có mặt tại địa phương. Đây là quy trình đặc biệt được đề xuất cùng thực hiện với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa nhằm đảm bảo mô hình tổ chức “tập trung cách ly” của Giải đấu cũng như đảm bảo an toàn trước hình dịch bệnh của địa phương.

Để giải đấu diễn ra thành công, VBA 2021 nhận được hỗ trợ hết sức tích cực từ UBND tỉnh Khánh Hoà, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Y tế, Uỷ ban Nhân dân thành phố Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Khánh Hoà. Đây có thể coi là minh chứng rõ nét của thành phố Nha Trang cũng như tỉnh Khánh Hòa trong việc thực hiện “mục tiêu kép” , vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội góp phần đảm bảo sự phát triển mọi mặt đời sống của người dân nhưng vẫn an toàn trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong những ngày này, tại Khánh Hòa vẫn đang có gần 100 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 và hơn 4000 trường hợp là F1, F2. UBDN tỉnh đã triển khai các biện pháp quyết liệt trong phong tỏa một số khu vực có nguy cơ lây lan cao, thực hiện các biện pháp phun khử khuẩn theo quy định, đồng thời truy vết cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà cũng như theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp liên quan… Những biện pháp này đã góp phần quan trọng, giúp tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 song song với các hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có hoạt động phối hợp tổ chức VBA 2021.

Nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho các đối tượng tham gia giải đấu cũng như cộng đồng trong thời gian dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, VBA không chỉ thực hiện nghiêm quy định 5K mà còn xây dựng kế hoạch tổ chức bằng mô hình thi đấu “tập trung cách ly” với phương châm “5 cách ly tập trung”: 1. ăn ở cách ly tập trung; 2. di chuyển cách ly tập trung; 3. tập luyện cách ly tập trung; 4. thi đấu cách ly tập trung; 5. điều hành cách ly tập trung.

VBA sẽ không mở cửa cho người hâm mộ vào sân. Đây cũng là mức độ đảm bảo an toàn phòng dịch cao hơn rất nhiều so với những gì đã được triển khai ở mùa giải VBA 2020, diễn ra ở TP.HCM.

Theo Ban tổ chức VBA 2021, những đối tượng được vào sân chỉ gồm các nhân sự liên quan trực tiếp đến giải đấu và được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là các VĐV, BHL, ban chuyên môn, trọng tài. Nhóm này không rời khỏi khu vực cách ly tập trung, trừ trường hợp đến khu tập luyện, thi đấu hoặc các trường hợp khẩn cấp. Nhóm 2 là nhân viên vận hành VBA, vận hành CLB, các đối tác và nhà cung cấp khác. Nhóm này cũng sẽ thực hiện cách ly tập trung tại một khu vực riêng so với nhóm 1 và sẽ phải chịu sự giám sát y tế chặt chẽ trong suốt thời gian diễn ra giải đấu…

Xuyên suốt từ giai đoạn tập luyện đến thi đấu chỉ diễn ra trong phạm vi khu vực cách ly, không tiếp xúc với bên ngoài. Ngay cả các nhân sự phục vụ cho Nhóm 1 và 2 tại các địa điểm lưu trú và tập luyện cũng phải thực hiện việc cách ly hoàn toàn. Chỉ các nhân sự sau khi được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính ít nhất 2 lần mới được phép tham gia trực tiếp phục vụ giải đấu. Trong khi đó, Nhóm 3 chỉ được xuất hiện tại 1 số khu vực giới hạn do BTC quy định tại địa điểm thi đấu sau một bức tường kính cao hơn 2m với danh sách được duyệt trước từ Ban tổ chức và được sự đồng ý của cơ quan y tế tại địa phương.

Mô hình thi đấu “tập trung cách ly” hoàn toàn như thế này đã được áp dụng để tổ chức thành công cho rất nhiêu giải đấu thể thao trên thế giới cũng như đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc đảm bảo cho các giải đấu được diễn ra mà không bị ảnh hưởng hay tác động bởi tình hình diễn biến dịch bệnh từ bên ngoài. Giải đấu gần nhất mà các khán giả tại Việt Nam trực tiếp được thụ hưởng đó chính là Vòng loại thứ 2 – FIFA Worldcup 2022 khu vực Châu Á vừa được tổ chức thành công tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng theo hình thức “tập trung cách ly”. Và Đội tuyển Bóng đá Việt Nam đã đi vào lịch sử khi lần đầu tiên giành được chiếc vé đến Vòng loại cuối cùng của giải đấu này cùng các nền bóng đá hàng đầu Châu lục cũng áp dụng hình thức tương tự.

Tại Việt Nam, đây sẽ là lần đầu tiên một giải đấu thể thao chuyên nghiệp đặt quyết tâm bằng sự nỗ lực cùng với sự vào cuộc hỗ trợ và tạo mọi điều kiện của các Cơ quan chức năng Tỉnh Khánh Hoà để biến mô hình thi đấu thể thao mới mẻ, được tạo ra nhằm thích nghi với đại dịch Covid-19 này thành hiện thực. Giải đấu VBA diễn ra trong tình hình như hiện nay là minh chứng rõ nét về sự sáng tạo của các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Và hơn hết sau khi kết thúc dịch bệnh, với tinh thần cởi mở – năng động chắc chắn Tỉnh Khánh Hoà sẽ nhận được thêm sự tin tưởng từ đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với mảnh đất này.

Để chuẩn bị cho giải đấu sắp khởi tranh vào ngày 10/07/2021, VBA khởi động mùa giải bằng Lễ bốc thăm chia bảng đấu cho 8 đội diễn ra tối ngày 07/07 tại thành phố Nha Trang. Thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ nên sự kiện chỉ có sự góp mặt của các đại diện liên quan gồm: Đại diện Ban lãnh đạo Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF), VBA và 08 câu lạc bộ bóng rổ là Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Ho Chi Minh City Wings, Saigon Heat, Cantho Catfish và Đội tuyển Quốc Gia. Các nhân sự này đều đã được cách ly tại khu vực của VBA và trải qua quá trình xét nghiệm SARS-CoV-2 tổng cộng 3 lần. Các khách mời được bố trí ngồi giãn cách đeo khẩu trang theo quy định 5K của Chính phủ.

Trước khi giải đấu chính thức diễn ra, các đội tham dự VBA 2021 sẽ “làm nóng” bằng Vòng thách đấu (Challenger) tổ chức trong 4 ngày, từ 10 – 13/07. Tiếp đó Vòng đấu loại (Regular Season) sẽ xác định thứ hạng của 8 đội tham, trước khi bắt cặp đấu cho Vòng loại trực tiếp (Playoffs), Vòng bán kết (Semi-Finals) và Vòng chung kết (Finals).

Trong suốt thời gian từ nay đến khi giải kết thúc vào cuối tháng 9, mô hình thi đấu “tập trung cách ly” sẽ được VBA áp dụng triệt để, đến khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế. Ban tổ chức đã có những hứa hẹn cho đến thời điểm dịch bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, và chỉ khi được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, VBA sẽ cân nhắc mở cửa để khán giả vào sân trải nghiệm bầu không khí đầy năng lượng của giải đấu và ủng hộ các CLB mình yêu thích.

Cũng theo thông báo mới nhất từ Ban tổ chức, tất cả các trận đấu của VBA năm nay sẽ được phát trực tiếp trên các kênh: Thể Thao TV, Thể Thao TV HD, HTV Thể Thao (tùy theo lịch phát sóng) từ 20h – 22h từ thứ hai đến Chủ Nhật hàng tuần. Người hâm mộ cũng có thể xem lại các trận đấu vào hôm sau tại kênh YouTube chính thức của giải đấu.

Theo; tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao