Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Nhịn ăn tối không giảm cân mà còn cực kỳ nguy hại cho sức khỏe

Nếu bạn vẫn quan niệm bỏ bữa sáng là “tự sát”, nhịn bữa trưa thì mệt mỏi và khó làm việc hiệu quả còn bỏ bữa tối có thể giúp giảm cân thì thực sự sai lầm. Bữa tối quan trọng như thế nào và việc nhịn ăn ảnh hưởng ra sao đến sức khoẻ của bạn?

Bữa tối cung cấp năng lượng cho cơ thể

Bữa tối, giống như bữa trưa và sáng, đều cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta. Nếu không ăn tối, axit dạ dày của bạn sẽ tiết ra như bình thường nhưng bởi không có thức ăn để tiêu hóa, axit này sẽ làm tổn thương tới màng nhầy dạ dày về lâu dài. Qua thời gian, việc này dễ gây xói mòn và viêm loét niêm mạc dạ dày, làm sức đề kháng yếu đi. Vì vậy, người có dạ dày kém nên ăn 3 bữa đúng giờ.

Giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Bỏ qua bữa tối dễ gây hạ đường huyết, dẫn đến không cung cấp đủ dinh dưỡng cho các cơ quan, sức đề kháng của cơ thể cũng giảm theo. Đặc biệt đối với người trung niên và cao tuổi, vốn đã khó hấp thụ dinh dưỡng thì càng cần ăn bữa tối. Thay vì cố gắng nhịn ăn, nên thử tập trung vào việc lựa chọn ăn gì vào bữa tối sẽ có lợi hơn.

Bữa tối nhiều rau xanh, vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mà không lo ngại với vấn đề tăng cân – Ảnh minh hoạ

Bỏ bữa tối có thể gây tăng cân

Các nghiên cứu cho thấy bỏ bữa tối lâu dài có thể dẫn tới tăng cân. Khi nhịn, cảm giác thèm ăn tăng lên khiến bạn có thể lại ăn muộn hơn sau đó, dẫn tới tổng năng lượng cao hơn.

Ngoài ra, việc nhịn bữa tối có thể làm giảm chỉ số ăn uống lành mạnh, khiến chỉ số khối cơ thể của bạn tăng lên. Theo một nghiên cứu, so với những người bỏ bữa sáng, những ai bỏ bữa tối thường ăn ít rau và đồ thủy hải sản hơn trong tổng ngày, và điều này có liên quan tới khả năng tăng cân.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy những người bỏ qua bữa tối thường ngủ muộn hơn, trong khi những ai ngủ muộn thì cũng dễ tăng cân.

Bỏ bữa tối dễ khiến tinh thần kém, suy nhược

Cố nhịn bữa tối có thể khiến bạn thấy đói và khó chịu. Nếu trạng thái này kéo dài, bạn dễ bị suy nhược cơ thể và tinh thần không thoải mái…

Ngoài ra, nếu không được cung cấp đủ năng lượng, bạn sẽ khó ngủ và dễ thức giấc giữa đêm khi bụng cồn cào. Việc này lâu dần làm bạn trở nên mệt mỏi, khó tập trung vào ban ngày, ảnh hưởng tới cả hiệu quả công việc và sức khỏe.

Những trường hợp nào có thể bỏ bữa tối?

Không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người. Nếu bạn thuộc 4 nhóm sau đây thì có thể cân nhắc việc nhịn bữa tối:

Bữa trưa ăn quá nhiều

Nếu bạn đã nạp năng lượng đủ cho cả ngày vào bữa trưa, thì tối có thể không cần ăn thêm.

Ăn bữa xế quá no

Nếu buổi chiều bạn ăn vặt bánh ngọt, trái cây, hay uống trà sữa… quá nhiều thì cũng có thể nghĩ tới chuyện bỏ qua bữa tối.

Bữa tối lành mạnh với đầy đủ và cân đối các thực phẩm gồm: 2 phần rau xanh lá, một phần tinh bột, nửa phần protein. Cố gắng ăn ngũ cốc nguyên hạt hợp lý – Ảnh minh hoạ.

Có thói quen đi ngủ sớm

Bữa tối và giờ đi ngủ nên cách nhau khoảng 3 tiếng để bạn không bị trằn trọc vì quá no. Những ai đi ngủ sau 23h thì bữa tối chắc chắn không nên bỏ. Nhưng nếu bạn lên giường từ 20 hay 21h tối thì có thể bỏ qua bữa tối và ăn trưa muộn một chút.

Đang béo phì

Những người quá béo là khi cảm thấy gánh nặng quá lớn mỗi khi bước đi và hoàn toàn không thể tập thể dục cường độ cao.

Trong trường hợp này, ở giai đoạn đầu của quá trình giảm cân, bạn có thể chọn ăn ít hơn và chia làm nhiều bữa hơn hoặc giảm ăn hay bỏ bữa tối.

Sau 1-2 tháng, khi đã giảm được trọng lượng nhất định, bạn có thể bắt đầu tăng cường độ tập luyện và ăn tối lượng thích hợp.

Một bữa tối lành mạnh là như thế nào?

– Không ăn muộn hơn 20h.

– Gồm đầy đủ và cân đối các thực phẩm gồm: 2 phần rau xanh lá, một phần tinh bột, nửa phần protein. Cố gắng ăn ngũ cốc nguyên hạt hợp lý.

– Ăn lưng lửng bụng là dừng, tránh ăn quá no.

Yên Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất